การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

สครับผิวใสไม่ใช่เรื่องยาก

สครับผิวใสไม่ใช่เรื่องยาก

ความสวยไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับทุกคน ยิ่งขาดการดูแลตัวเองอย่างดีด้วยแล้ว ความสวยที่เรามีก็ย่อมจะลดลงเรื่อยๆไปตามกาลเวลา และหากกิจวัตรประจำวันที่เราต้องเผชิญมีแต่งานและงาน เวลาที่เหลือให้กับตัวเองยิ่งน้อยลงทุกทีๆ ซึ่งนั่นจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผิวพรรณเสื่อมโทรมหรือดูแก่ก่อนวัย

เชื่อว่าไม่มีใครอยากจะให้ตัวเองนั่นดูมีผิวพรรณที่แก่เกินอายุ เพราะนั่นจะทำให้ความหมองคล้ำหรือความเหี่ยวย่นมาเยือนเราเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ยิ่งถ้าต้องมีการเผชิญหน้ากับแสงยูวีเอและยูวีบีจากดวงอาทิตย์ที่ ก็จะยิ่งทำให้ผิวมีการผลิตสารสีเมลานีนมากขึ้น สีผิวนอกร่มผ้าหรือในบริเวณที่โดนแดดบ่อยๆก็จะมีความเข้มมากขึ้น

ดังนั้น การหาวิธีการดูแลผิวพรรณตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ จึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งในวันนี้จะมาบอกเล่าให้คุณได้ฟังกันว่า เราสามารถดูแลผิวด้วยการสครับผิวได้อย่างไรบ้าง

  1. มะนาว

วิธีการในการใช้มะนาวในการสครับผิวก็ทำง่ายๆแต่ต้องใช้กับผิวส่วนที่ค่อนข้างหนา เช่น ข้อศอก ตาตุ่ม เป็นต้น โดยการนำเอามะนาวมาผ่าเสี้ยว จากนั้นโรยน้ำตาลลงไปเล็กน้อย แล้วนำไปขัดที่บริเวณข้อศอกของคุณ ผิวหนังที่ตายแล้วจะหลุดลอกออกมาได้อย่างง่ายดาย

การขัดให้ขัดเบาๆประมาณสัก 10 นาทีและทำแบบนี้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง อย่างไรก็ตามต้องระวังว่าหลังจากที่มีการขัดผิวด้วยมะนาวไปแล้ว ผิวบริเวณนั้นจะค่อนข้างอ่อนแอ เพราะฉะนั้นควรจะดูแลไม่เอาข้อศอกไปค้ำยันสิ่งต่างๆ และไม่ควรทำให้ผิวนั้นโดนแดดในทันที เพราะจะทำให้เกิดความแสบร้อนได้

อย่างไรก็ตาม วิธีนี้เหมาะสำหรับคนทั่วไปที่ไม่แพ้กรดมะนาว หากคุณคิดว่าตัวเองนั้นเป็นคนที่แพ้ง่ายอาจจะไม่เหมาะสมกับการใช้มะนาวในการสครับผิวส่วนนี้

Close-up patient elbow issues Free Photo
สครับผิวใสไม่ใช่เรื่องยาก — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/close-up-patient-elbow-issues_7571994.htm#page=1&query=black%20elbow&position=2

2. โยเกิร์ต

การใช้โยเกิร์ตในการบำรุงผิวเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย การใช้โยเกิร์ตในการดูแลผิวจะมีความอ่อนโยนมากกว่าการใช้มะนาวในวิธีที่ 1

วิธีการในการใช้โยเกิร์ตในการบำรุงผิว คือ การเลือกใช้โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติที่ไม่มีการแต่งกลิ่นแต่งสีอื่นๆ จากนั้นนำโยเกิร์ตมาทาบริเวณที่ต้องการที่จะทำให้ผิวมีความสดใสมากขึ้น ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำซ้ำแบบนี้ทุกวัน ก็จะช่วยทำให้สีผิวของคุณค่อยๆถูกปรับให้มีความขาวมากขึ้นกว่าเดิมได้

3 ว่านหางจระเข้

ต้นไม้ที่ลืมไม่ได้เลยและเป็นต้นไม้ที่ถือว่ามีประโยชน์หลากหลายรูปแบบ ก็คือ ว่านหางจระเข้ ที่สามารถที่จะนำมาใช้ในการบำรุงผิวได้เช่นกัน

วิธีการคือการเลือกใบว่านหางจระเข้ใบแก่ๆมาก่อน จากนั้นปอกเอาเปลือกนอกออกให้เหลือแต่วุ้นเจลข้างใน ล้างยางด้วยน้ำสะอาดออกจนหมด จากนั้นจึงนำเอาวุ้นเจลมาถูตรงบริเวณมือหรือเท้าที่มีความหมองคล้ำหรือหยาบกร้านประมาณ 10 นาที ปล่อยส่วนผสมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่า ก็จะช่วยให้ผิวพรรณในส่วนนั้นได้รับการบำรุงได้ ที่สำคัญก็คือ หลังจากมีการบำรุงผิวด้วยว่านหางจระเข้แล้ว ควรที่จะหลบแดดก่อน อย่าเพิ่งรีบออกแดด เพราะผิวหนังในส่วนนั้นอาจจะบอบบางและแพ้ง่ายได้

4 แตงกวา

แตงกวาเป็นผักเย็นๆที่คุณสามารถนำมาใช้ในการทำให้ผิวพรรณของคุณให้มีความสดใสมากขึ้นได้ วิธีการก็คือการนำเอาแตงกวามาสไลด์เป็นวงบางๆ จากนั้นนำไปวางบริเวณผิวที่ต้องการที่จะดูแล อาจจะเป็นในส่วนของดวงตาหรือจะไปวางในส่วนของผิวที่มีความหมองคล้ำก็ยังได้

วางแตงกวาไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำซ้ำอย่างนี้จนกว่าจะเห็นผล ก็จะเป็นการช่วยบำรุงผิวพรรณแบบง่ายๆ ได้

5 ข้าวสาร

เราสามารถนำข้าวสารมาใช้ในการขัดผิวได้เช่นเดียวกัน วิธีการคือนำเอาข้าวสารมาบดให้เป็นผงหยาบๆ จากนั้นนำไปผสมกับน้ำนม แล้วจึงนำมาทาบริเวณผิวหนังที่คุณต้องการ ขัดเบาๆทิ้งเอาไว้ประมาณสัก 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่า ก็จะช่วยให้ผิวหนังในบริเวณนั้นได้รับการดูแลและสครับเอาผิวที่ตายออกไปได้เป็นอย่างดี

Faceless female with spoon and pink salt in bowl Free Photo
สครับผิวใสไม่ใช่เรื่องยาก — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/faceless-female-with-spoon-pink-salt-bowl_5326327.htm#page=1&query=scrub%20&position=31

6. ผงเปลือกส้ม

สำหรับใครที่มีผงเปลือกส้มอยู่ที่บ้าน ให้ลองนำเอาผงเปลือกส้ม 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับนมหรือโยเกิร์ต นำไปทาบริเวณที่ต้องการที่จะปรับสภาพผิวทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นค่อยๆใช้อุปกรณ์ในการขัดผิว เพื่อช่วยสครับผิวในบริเวณนั้น แล้วจึงล้างออกให้สะอาด ทำอย่างนี้ต่อเนื่องประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็จะเริ่มเห็นผลที่ดีขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ต้องเลือกให้ดีก่อนว่าของที่จะนำมาใช้ในการสครับผิวนั้นไม่เป็นอันตรายต่อผิวของคุณ เพราะแต่ละคนก็จะมีระดับการแพ้ของสิ่งต่างๆที่แตกต่างกัน

นอกเหนือจากการดูแลผิวพรรณด้วยการสครับหรือการทาครีมต่างๆแล้ว ก็อย่าลืมที่จะใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างสม่ำเสมอด้วย รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่ดีต่อผิว เพื่อเป็นการเติมวิตามินให้กับผิวจากภายในไปพร้อมกันกับการบำรุงจากภายนอก เพียงเท่านี้คุณก็จะมีผิวพรรณที่สวยงาม ดูอ่อนเยาว์ และโดดเด่นขึ้นอย่างแน่นอน