การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, ลดพุง, วิธีการลดน้ำหนัก, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

เคล็ดลับการออกกำลังกาย

เคล็ดลับการออกกำลังกาย

ในยุคนี้เรามักจะเห็นว่าคนส่วนใหญ่หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ซึ่งนอกเหนือจากการรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย หากใครต้องการที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดเวลา ก็จำเป็นจะต้องทำหลายๆสิ่งหลายๆอย่างให้สมดุลกัน

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายไม่ได้ทำเพียงแค่ให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อย เพื่อเป็นการเผาผลาญไขมันให้มากที่สุดเท่านั้น แต่ยังเทคนิคในการออกกำลังกายที่ควรทราบอีกหลายประการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่นักออกกำลังกายทุกท่านควรจะเรียนรู้เอาไว้ เพราะหากคุณนั้นไม่เรียนรู้ถึงเทคนิคที่ถูกต้องในการออกกำลังกาย อาจจะทำให้สิ่งที่คุณทำลงไปนั้นเสียเวลาเปล่า หรืออาจจะทำให้เป็นการทำร้ายร่างกายมากไปกว่าเดิมได้

ดังนั้น หากวัตถุประสงค์ในการออกกำลังกายของคุณ คือ ความต้องการให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ก็ย่อมมีอะไรหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องรู้ วันนี้เราจะหยิบยกถึงข้อควรระวังที่สำคัญหลังการออกกำลังกาย ให้คุณได้รับรู้กันว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรที่จะทำ และถ้าทำลงไปแล้วจะทำให้เกิดผลอย่างไรต่อร่างกายบ้าง

1 ไม่ควรยืดเส้นหลังออกกําลังกาย คุณอาจจะคิดว่าการยืดเส้นยืดสายเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อมีการยืดหยุ่นมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งไม่น่าจะต้องกังวลในช่วงเวลาการยืดเส้นเสียเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ควรรู้ก็คือ การยืดเส้นเป็นสิ่งที่ควรที่จะทำเฉพาะในช่วงของการวอล์ฟอัพหรืออบอุ่นร่างกายเพียงเท่านั้น แต่ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะทำหลังจากที่มีการออกกำลังกายมาอย่างหนักหน่วงแล้ว เหตุผลก็เพราะว่าหลังจากที่คุณมีการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง อวัยวะทุกส่วนจะได้รับการกระตุ้นไปเรียบร้อยแล้ว หลังจากเล่นเสร็จไม่ควรที่จะกระตุ้นกล้ามเนื้อต่างๆซ้ำอีก เพราะการกระทำแบบนี้จะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อในส่วนที่เราออกกำลังกายไปแล้วช้ำมากกว่าเดิม และไม่เกิดประโยชน์ใดๆ

เคล็ดลับการออกกำลังกาย
เคล็ดลับการออกกำลังกาย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/thirsty-woman-after-exercising_929700.htm#page=1&query=work%20out%20tired&position=46

2 หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่มากจนเกินไป ถึงแม้ว่าหลังจากที่คุณเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง คุณคาดว่าร่างกายน่าจะต้องการเกลือแร่จากการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หรือเครื่องดื่มชูกำลังเข้าไปทดแทนสิ่งที่สูญเสียไป แต่ให้รู้ไว้ว่าการดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้หลังจากเล่นกิจกรรมต่างๆหรือออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆเป็นสิ่งที่ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะว่าการดื่มเกลือแร่ไม่ได้มีเพียงแค่เกลือแร่เท่านั้น แต่ยังเป็นการเติมน้ำตาลเข้าไปในร่างกาย ซึ่งการที่เราได้รับน้ำตาลในปริมาณมาก ก็จะทำให้ได้รับพลังงานในปริมาณมากเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นจะดีกว่าหากคุณเปลี่ยนจากการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่มาเป็นเพียงแค่การดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า

3 อย่าทำคาดิโอมากเกินไป การคาร์ดิโอที่ดี คือ การออกกำลังกายเบาๆเพื่อวัตถุประสงค์ในการสลายไขมัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นการออกกำลังกายด้วยการวิ่งหรือการปั่นจักรยาน เพื่อให้ระดับการเต้นของหัวใจนั้นสูงขึ้นมาเหนือระดับปกติแต่ไม่สูงมากจนเกินไป เพื่อเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกาย อย่างไรก็ตาม การคาดิโอที่ดีควรจะทำในระดับที่พอดี ไม่ควรหักโหมจนเกินไป เพราะจะทำให้คุณเหนื่อยและหมดแรงไปเปล่าๆ แต่ไม่ได้มีประโยชน์ที่ดีมากเท่าไหร่ต่อร่างกาย

4 กำหนดระยะเวลาการกินอาหารหลังออกกำลังกาย หลังจากที่เรามีการออกกำลังกายเสร็จแล้ว ควรที่จะมีการรับประทานอาหารหลังออกกำลังกายเสร็จประมาณ 15 ถึง 20 นาที หากเราเว้นระยะห่างนานกว่านี้ ระบบย่อยอาหารจะทำงานหนักจนเกินไป โดยอาหารที่ควรจะรับประทานก็ควรจะเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง มีคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสม เพื่อชดเชยและเติมเต็มส่วนที่เราสูญเสียไปในขณะที่มีการออกกำลังกาย

เคล็ดลับการออกกำลังกาย
เคล็ดลับการออกกำลังกาย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/cheerful-woman-resting-sofa-after-good-working-out_7621263.htm#page=1&query=work%20out%20tired&position=3

5 อย่าปล่อยให้เสื้อเปียกเหงื่อนานเกินไป หลังจากที่คุณออกกำลังกายเสร็จเรียบร้อยแล้วย่อมเกิดเหงื่อไคลสะสมอยู่บนเสื้อผ้า การปล่อยให้เสื้อผ้าแห้งเองหรือทิ้งตัวลงบนโซฟาเนื่องจากความเหนื่อยล้าโดยไม่เปลี่ยนชุดใหม่ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง แต่ในทางตรงข้ามคุณควรที่จะรีบเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำ และสวมใส่เสื้อผ้าใหม่ที่มีความสะอาด เพื่อเป็นการลดการสะสมของเชื้อโรค และช่วยลดการเกิดสิวที่แผ่นหลังหรือตามผิวหนังของคุณได้

ทั้งหมดนี้เป็น 5 ข้อปฏิบัติทั่วๆไปที่คุณควรที่จะจดจำและนำไปใช้ในการออกกำลังกายของคุณ เพื่อให้การออกกำลังกายของคุณนั้นเต็มประสิทธิภาพและได้ผลประโยชน์ที่สุดต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสมรรถภาพร่างกายหรือผลต่อลักษณะทางภายนอกต่างๆ ซึ่งสิ่งต่างๆนี้ถือเป็นข้อปฏิบัติง่ายๆ แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะมองข้ามหรืออาจจะเคยทำผิดพลาดไปบ้างด้วยความไม่รู้ ยังไม่สายเกินไปที่จะลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายของคุณเสียใหม่ จะได้เป็นการออกกำลังกายที่เป็นประโยชน์ต่อคุณจริงๆ

หากคุณปฏิบัติทุกๆสิ่งทุกอย่างได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นก่อน ระหว่าง หรือหลังออกกำลังกาย ก็เชื่อว่าความตั้งใจในการลดน้ำหนักหรือการทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงของคุณนั้น จะเต็มที่ 100% และเป็นไปอย่างที่คุณต้องการอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)