การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ลดหุ่นด้วยน้ำอุ่น

ลดหุ่นด้วยน้ำอุ่น

เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน การเล่นดื่มเครื่องดื่มที่มีความเย็น และมีความสดชื่นก็น่าจะช่วยให้หายเหนื่อย หรือลดความร้อนจากอากาศร้อนๆที่แผดเผาในเมืองไทยได้

แต่ก็เป็นที่รู้กันดีว่าการดื่มน้ำที่ดีที่สุดควรที่จะเป็นการดื่มน้ำเปล่า ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือไขมันมากจนเกินไป ทางที่ดีก็คือการดื่มน้ำอุ่น ที่จะช่วยทำให้เห็นประโยชน์มากมายที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา

ลดหุ่นด้วยน้ำอุ่น
ลดหุ่นด้วยน้ำอุ่น — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/portrait-beautiful-young-asian-woman-with-bottle-water-drink-beige_11670037.htm#page=1&query=drink%20water&position=7

ในวันนี้เรามีเทคนิคสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้จากการดื่มน้ำอุ่น ที่จะช่วยทำให้คุณสามารถที่จะลดน้ำหนักได้ดีขึ้นกว่าเดิม การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยทำให้การลดน้ำหนักนั้นเป็นไปได้ดีได้อย่างไร วันนี้เราจะมาลองไขข้อข้องใจกันดีกว่าค่ะ

เหตุผลสำคัญที่ทำให้การดื่มน้ำอุ่นสามารถที่จะช่วยทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ดีมากขึ้นเป็นเพราะว่าโดยปกติแล้วในร่างกายของเราจะต้องมีการเผาผลาญสารอาหารเพื่อเอาไปเป็นพลังงานซึ่ง ก็จะมีอัตราเร็วในการเผาผลาญภายในร่างกายของแต่ละคนที่ไม่เท่ากัน การที่เราดื่มน้ำอุ่นเข้าไปในร่างกาย ซึ่งน้ำอุ่นเป็นน้ำที่มีอุณหภูมิเท่ากันกับอุณหภูมิที่ร่างกายเป็นอยู่ การเผาผลาญไขมันจะมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญภายในร่างกายได้ง่ายๆด้วยการดื่มน้ำอุ่น​ อีกทั้ง ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ช่วยกำจัดกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหาร เพื่อรักษาความเป็นกลางของน้ำย่อยไว้ได้ด้วย

การดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำยังมีผลต่อระบบขับถ่าย ช่วยควบคุมการเคลื่อนตัวของลำไส้ได้ดัขึ้น ทำให้อาการท้องผูกลดน้อยลง ช่วยย่อยสลายอาหารที่เหลืออยู่ให้หมดไป ลดอาการท้องอืด ลดอาการปวดท้อง เมื่อมีการขับถ่ายที่มีประสิทธิภาพ ก็ย่อมมีผลต่อการลดน้ำหนักด้วยอีกทางหนึ่ง

แล้ววิธีในการดื่มน้ำอุ่นที่จะช่วยทำให้ร่างกายนั้นมีสุขภาพที่ดีขึ้น มีน้ำหนักที่น้อยลง จะต้องทำอย่างไรบ้าง เรามาดูวิธีที่ถูกต้องกันเลยดีกว่าค่ะ

ลดหุ่นด้วยน้ำอุ่น
ลดหุ่นด้วยน้ำอุ่น — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/unrecognizable-woman-carrying-glass-water-mouth_5577106.htm#page=1&query=drink%20water&position=20

ช่วงเวลาในการดื่มน้ำอุ่นที่ดี ก็คือ การดื่มน้ำอุ่นในช่วงเวลาเช้าหลังจากที่มีการตื่นนอน โดยน้ำอุ่นที่นำมาดื่มควรจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 45-50 องศาเซลเซียส ซึ่งถือเป็นอุณหภูมิที่ไม่ได้ร้อนจนเกินไปและไม่ได้เย็นจนเกินไป ยังสามารถใช้มือจับแก้วได้แบบไม่ร้อนลวกมือ

จากนั้นมาถึงขั้นตอนในการดื่มกันบ้างดีกว่าค่ะ วิธีการดื่มน้ำอุ่นนั้นมีความสำคัญมากโดยเทคนิคในการดื่มเพื่อให้ได้ประโยชน์ที่ดีจะต้องมีวิธีการดังต่อไปนี้

การดื่มน้ำอุ่นเข้าไปอึกแรกต้องอย่าเพิ่งรีบกลืนลงท้อง แต่ให้เอาน้ำที่ดื่มเข้าไปนั้นกลั้วคอเพื่อทำความสะอาดช่องปากจากนั้นบ้วนทิ้งไปก่อน 1 ครั้ง การกระทำเช่นนี้จะช่วยในการทำความสะอาดช่องปากและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคได้ด้วย จากนั้นจึงค่อยดื่มน้ำอุ่นอีกหนึ่งอึกตามเข้าไป น้ำอุ่นอึกที่ 2 จะช่วยกระตุ้นอวัยวะภายในอย่างช้าๆ และเป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ไม่ควรที่จะดื่มน้ำในอึกใหญ่มากจนเกินไป ค่อยๆดื่มน้ำ 1 แก้วภายในเวลาประมาณ 10 นาทีก็จะมีความเหมาะสมที่จะทำให้ร่างกายสามารถนำเอาน้ำอุ่นไปใช้ในการลดหุ่นได้ดีมากที่สุด

หากคุณสามารถที่จะปรับตัวเองให้เคยชินกับการดื่มน้ำอุ่นในทุกๆเช้า ก็จะช่วยเป็นการทำให้ร่างกายได้รับการปลุกให้ตื่นจากการนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามต้องมีเวลาที่มากเพียงพอที่จะดื่มน้ำด้วยเพราะการดื่มน้ำที่เร็วจนเกินไปก็ไม่ดีต่อร่างกายสักเท่าไหร่

หากใครอยากได้ประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิม ให้ลองบีบน้ำมะนาวลงในน้ำอุ่นเล็กน้อย และดื่มมันทุกวันในตอนเช้า เครื่องดื่มนี้จะยิ่งช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกาย ควบคุมไม่ให้อยากอาหารมากจนเกินไป ทำให้การรับประทานอาหารที่ควบคุม และเป็นผลดีต่อสุขภาพมากขึ้นไปอีก

ลดหุ่นด้วยน้ำอุ่น
ลดหุ่นด้วยน้ำอุ่น — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/pretty-woman-bathrobe-drinking-fresh-water-home_9942797.htm#page=1&query=drink%20water&position=41

นอกจากนี้ คุณยังควรที่จะดื่มน้ำอุ่นในช่วงเวลาอื่นๆของวันที่ได้อีกวันละ 4-5 แก้ว ด้วยการใช้เทคนิคคล้ายๆกันกับการดื่มน้ำในตอนเช้า ก็คือ การค่อยๆจิบน้ำดื่มให้เข้าสู่ร่างกายทีละน้อย ก็จะช่วยทำให้การลดน้ำหนักของคุณนั้นเป็นไปได้อย่างดีเช่นเดียวกัน โดยหากเป็นการจิบน้ำอุ่นก่อนนอน ก็จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ช่วยระงับประสาท และช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

จะเห็นได้ว่าเพียงแค่การปรับพฤติกรรมการดื่มน้ำจากอุณหภูมิเย็นเป็นอุณหภูมิอุ่น ก็สามารถช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้แล้ว ที่สำคัญยังมีประโยชน์อื่นๆที่ตามมาอีกมากมาย เช่ย การดื่มน้ำอุ่นเพื่อบำรุงผิวพรรณ ช่วยรักษาอาการคัดจมูก เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ เพื่อล้างพิษในร่างกาย หรือเพื่อปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตภายในร่างกาย เป็นต้น

หากใครอยากที่จะมีน้ำหนักที่ลดลง มีหุ่นที่สวยงามขึ้น ลองเปลี่ยนวิธีการดื่มน้ำง่ายๆจากการดื่มน้ำเย็นมาเป็นน้ำอุ่นในทุกๆเช้าดูก่อนสิคะ…แล้วคุณจะเริ่มเห็นผลที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ต้องไม่ลืมที่จะควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างเหมาะสมด้วย ถึงจะทำให้เห็นผลของการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีมากกว่าแค่จะรอผลที่เกิดขึ้นจากการดื่มน้ำเพียงอย่างเดียว

Sending
User Review
0 (0 votes)