การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ไขมันอันตราย

ไขมันอันตราย

การมีไขมันสะสมอยู่ในร่างกายมีทั้งคุณประโยชน์และโทษต่อร่างกาย สำหรับประโยชน์ที่ทุกคนน่าจะพอทราบดีอยู่ก็คือ การที่มีไขมันอยู่ในร่างกายนั้นจะเป็นแหล่งพลังงานสะสมเมื่อยามร่างกายขาดอาหาร เมื่อใดก็ตามที่เราอดอาหารหรือไม่มีพลังงาน ร่างกายก็จะดึงนำเอาไขมันที่สะสมไว้มาใช้ให้พลังงานแก่ร่างกาย

นอกจากนี้ ไขมันยังเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ดีอีกด้วย สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเมืองหนาว คนที่มีไขมันมากกว่าก็ย่อมมีความอบอุ่นต่อร่างกายมากกว่า

อย่างไรตาม ไขมันก็มีผลเสียเช่นเดียวกัน อย่างที่เรารู้กันดีว่า…คนที่มีไขมันสะสมอยู่ตามร่างกายในปริมาณมาก นอกจากจะทำให้มีรูปร่างอ้วนหรืออวบขึ้นกว่าคนปกติทั่วไปแล้ว ก็ยังส่งผลร้ายถึงสุขภาพ ด้วย ทำให้มีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคต่างๆได้ง่ายกว่าคนที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

ไขมันอันตราย
ไขมันอันตราย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/man-holds-his-fat-tummy_5954053.htm#page=1&query=fat&position=12

ไขมันสามารถสะสมตามร่างกายได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ใบหน้า ก็ล้วนแต่เป็นที่สะสมของไขมันได้ทั้งสิ้น หากเรามีการรับประทานอาหารมากกว่าการเผาผลาญพลังงาน ไขมันนี้ก็จะถูกพอกพูนและสะสมอยู่ตามร่างกายไปเรื่อยๆ จนเห็นเป็นตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนักที่มากขึ้นนั่นแหละ

คำถามที่ต้องการทราบคำตอบในวันนี้ ก็คือ ไขมันที่มีการสะสมอยู่ตามอวัยวะต่างๆนั้น มีผลร้ายต่อสุขภาพเรามากน้อยแค่ไหน และการสะสมของไขมันที่บริเวณใดถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากที่สุด วันนี้เราจะมาลองหาคำตอบ และดูกันว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง

ไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายของเราจะเข้าไปแทรกอยู่ตามเนื้อเยื่อของเซลล์ต่างๆ ซึ่งหากเจาะลึกไปในส่วนของบริเวณไขมันที่สะสมอยู่ จะสามารถแบ่งไขมันออกได้เป็น 3 ชนิด ก็คือ 1)ไขมันในหลอดเลือด 2)ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง และ 3)ไขมันในช่องท้อง โดย 3 ส่วนของไขมันต่างๆเหล่านี้จะมีความอันตรายแตกต่างมากน้อยแค่ไหน มาลองอ่านกันได้เลย

1 ไขมันที่สะสมในหลอดเลือด

ไขมันที่สะสมในหลอดเลือดเกิดขึ้นมาจากการที่ตะกอนไขมันในหลอดเลือดสะสมจนหนาขึ้นเป็นชั้น และมีความแข็งตัวขึ้นเรื่อยๆเหมือนกับก้อนหิน ไขมันส่วนนี้สามารถที่จะเข้าไปอุดตันการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดได้ ซึ่งระหว่างการสะสมของไขมันที่อยู่ในหลอดเลือดนี้ จะไม่มีสัญญาณใดๆที่เตือนว่าเรานั้นมีไขมันสะสมอยู่ในหลอดเลือดเลย แต่คุณจะเริ่มรู้ตัวเองก็ต่อเมื่อไขมันเหล่านั้นมีการสะสมถึงประมาณ 80 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว ซึ่งค่อนข้างจะช้าเกินแก้ไขก็ว่าได้

การสะสมของไขมันที่หลอดเลือดจะทำให้หลอดเลือดของเราตีบลงเรื่อยๆ อาการที่สามารถสังเกตเห็นได้ ก็คือ อาการแน่นหน้าอก ซึ่งหมายความว่าการสูบฉีดเลือดของร่างกายเปลี่ยนแปลงไป

สำหรับผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการหลอดเลือดตีบตันจะมีโอกาสเสียชีวิตได้สูงถึงร้อยละ 60 ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่เริ่มมีการสะสมของไขมันหลอดเลือดในปริมาณสูง จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด ทานยา และทำการแก้ไขเพื่อผ่าตัดหรือบายพาสเส้นเลือด เพื่อให้เลือดสามารถไหลเวียนภายในร่างกายได้อย่างเป็นปกติเหมือนเดิม

ไขมันอันตราย
ไขมันอันตราย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/overweight-fat-man-tight-jeans_5964767.htm#page=4&query=fat&position=21

2 ไขมันใต้ผิวหนัง

เราจะสามารถสังเกตเห็นไขมันส่วนนี้ได้จากการที่เรามีรูปร่างที่ใหญ่ขึ้น มีแขนขาใหญ่ขึ้น ซึ่งเกิดมาจากการที่เรารับประทานอาหารเข้าไป และอาหารเหล่านั้นถูกเปลี่ยนสภาพให้เป็นไขมันเกาะอยู่ตามเนื้อเยื่อต่างๆภายในร่างกายนั่นเอง

ไขมันที่อยู่ในชั้นนี้ไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพมากนัก และสามารถกำจัดออกไปได้ง่ายกว่าไขมันในส่วนอื่นๆ

3 ไขมันในช่องท้อง

การสะสมของไขมันในบริเวณช่องท้องถือว่าเป็นไขมันที่มีความอันตรายมากกว่าการสะสมที่บริเวณอื่นๆ เนื่องจากว่าไขมันในชนิดสามารถที่จะละลายเข้าไปอยู่ในกระแสเลือด และไปสะสมตามอวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้ อีกทั้ง การสะสมของมันที่ช่องท้องยังเผาผลาญหรือกำจัดออกได้ยากกว่าการสะสมของไขมันในอวัยวะอื่นๆด้วย

ดังนั้น หากคุณเริ่มเห็นว่ามีไขมันในช่องท้องมากขึ้น ก็ต้องเร่งที่จะกำจัดไขมันในส่วนนี้ เพื่อไม่ให้แปรสภาพไปขัดขวางการเดินทางของเลือด หรือขัดขวางการหล่อเลี้ยงเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆภายในร่างกาย

ไม่ว่าจะเป็นไขมันในส่วนไหนในร่างกาย ก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เราควรจะควบคุมให้อยู่ในปริมาณเหมาะสมทั้งสิ้น ไม่ควรที่จะปล่อยให้ร่างกายของเรานั้นมีไขมันสะสมมากจนเกินไป เพราะการสะสมของไขมันไม่ใช่ปัญหาในเรื่องของรูปร่างเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงอวัยวะหรือสุขภาพของเราในอนาคตได้อีกด้วย คุณจะมีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต หรือโรคอื่นๆอีกมากมาย

จะเห็นได้ว่า…น้ำหนักที่มากเกินเกณฑ์ปกติแปรผันตรงกับอาการเจ็บป่วยของร่างกาย ดังนั้น คนที่มีน้ำหนักมากกว่าและมีการสะสมของไขมันมากกว่า ก็ย่อมป่วยได้ง่ายกว่าคนปกติที่ไม่มีการสะสมของไขมัน

สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดจึงเป็นการเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันที่เหมาะสม ครบ 5 หมู่ เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยมีการหมั่นออกกำลังกายและกำจัดอาหารส่วนเกินเหล่านี้ออกไปเสียบ้าง เพียงเท่านี้คุณจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงและรูปร่างที่สมส่วนตลอดไปค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)