การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

ลดหวาน…คุณทำได้

ลดหวาน…คุณทำได้

คนไทยมักติดหวาน การรับประทานอาหารต่างๆมักจะต้องมีการเติมน้ำตาลทราย น้ำเชื่อม น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลอื่นๆที่ทำจากพืช เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหารครบรส กลมกล่อม เพราะอาหารไทยที่มีรสชาติหวานมักจะมีความอร่อยมากกว่ารสชาติที่จืดชืด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ค่าเฉลี่ยการบริโภคน้ำตาลของคนไทยมีปริมาณที่มากเกินกว่าปริมาณที่เหมาะสม และการที่เรารับประทานน้ำตาลมากขนาดนี้ก็ย่อมส่งผลให้เกิดการป่วย หรือทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอลงจากการเป็นโรคต่างๆได้

ปัญหาสุขภาพจากการรับประทานอาหารที่มีรสชาติหวานมากเกินไปสามารถที่จะเดินทางมาหาเราได้อย่างรวดเร็ว แม้เรายังจะมีอายุไม่มากเท่าไหร่ก็ตาม ทำให้แต่ละคนพยายามจะหาวิธีการแก้ไขอาการติดหวานด้วยการล้างพิษน้ำตาล ซึ่งในวันนี้เราจะมีหลักการสำคัญสำหรับการล้างพิษน้ำตาลมาฝากกัน จะต้องทำอย่างไรบ้าง ลองมาอ่านกันดีกว่าค่ะ

ลดหวาน...คุณทำได้ No sugar stop
ลดหวาน…คุณทำได้ No sugar stop — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/no-sugar-stop-text-blocks_5229612.htm#page=1&query=no%20sugar&position=37

การล้างพิษน้ำตาลหรือ Sugar Detox คือการที่เราพยายามปรับร่างกายของตัวเองให้มีความต้องการในการรับประทานอาหารที่มีความหวานลดลง ลดอาการติดหวาน ไม่ว่าจะเป็นการพยายามลดการรับประทานน้ำตาลโดยตรง หรือการพยายามเลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลธรรมชาติชนิดอื่นแทน จะค่อยๆลดลงทีละน้อยหรือบางรายอาจจะหักดิบด้วยการงดรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลไปเลยก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถเฉพาะบุคคล หรือความร้ายแรงของอาการที่คุณกำลังเป็นอยู่ด้วย

หากลองมองไปที่สถิติจะพบว่า สถาบันสุขภาพแห่งชาติมีการค้นพบว่าคนส่วนใหญ่จะได้รับพลังงานจากน้ำตาลที่เติมลงไปในอาหารมากกว่าปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน นั่นหมายความว่าคนไทยติดหวานหรือรับประทานอาหารที่มีความหวานมากเกินไป ทั้งนี้ ยังไม่รวมถึงน้ำตาลที่สามารถพบได้ในธรรมชาติ เช่นน้ำตาลจากผลไม้ น้ำตาลในนม หรือน้ำตาลในอาหารอื่นๆที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่แล้วี่โดยไม่ได้มีการเสริมเติมแต่งเพิ่มเข้าไป

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า…การที่คุณรับประทานน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆมากมาย เริ่มตั้งแต่อาการฟันผุ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือแม้กระทั่งโรคไขมันพอกตับ การเดินทางของโรคภัยต่างๆเหล่านี้จึงเป็นเหตุผลของการที่เราจะต้องพยายามลดการรับประทานน้ำตาลให้น้อยลง หรือการพยายามล้างพิษน้ำตาลนั่นเอง

ลดหวาน...คุณทำได้ No sugar stop
ลดหวาน…คุณทำได้ No sugar stop — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/beautiful-young-women-care-their-health-shape-refusing-chocolate-cake-reduce-foods-that-contain-carbohydrates-fats_7420210.htm#page=1&query=reduce%20sugar&position=7

ข้อดีของการล้างพิษน้ำตาลออกไปจากร่างกายนอกจากจะช่วยทำให้น้ำหนักลดลง เนื่องมาจากการลดการรับประทานน้ำตาลซึ่งเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูงแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆและอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน หรือโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการที่มีน้ำตาลในเลือดสูง ผลพลอยได้อีกหนึ่งเรื่องที่สามารถได้รับ ก็คือ จะทำให้คุณมีความรู้สึกสดชื่นอยู่ตลอดเวลา

เดิมทีแล้วคุณอาจจะเคยได้ยินว่าการที่คุณดื่มน้ำหวานหรือรับประทานอาหารหวานๆจะทำให้ร่างกายมีความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เพราะน้ำตาลสามารถทำให้คุณมีความรู้สึกสดชื่นจากการได้รับพลังงานอย่างรวดเร็ว แต่จะเป็นความรู้สึกในช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปความสดชื่นจะหายไปและเหลือไว้แต่เพียงความเหนื่อยล้าเท่านั้น ดังนั้น หากคุณเลือกที่จะรับประทานน้ำตาลน้อยลง จะทำให้คุณนั้นมีความสดชื่นได้ตลอดเวลา ไม่ใช่เป็นความสดชื่นเพียงประเดี๋ยวประด๋าวเท่านั้น

อย่างไรก็ตามยังมีข้อควรระวังจากการล้างพิษน้ำตาลที่คุณจำเป็นที่จะต้องรู้ด้วย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นอาจจะมีผลกระทบต่อร่างกายหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับการคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ ไม่มีแรง เหนื่อยล้า เนื่องมาจากการรับประทานน้ำตาลที่น้อยลงกว่าที่เคยเป็น รวมไม่ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อจิตใจ ไม่ว่าจะเป็น ความหงุดหงิด ความวิตกกังวล อาการนอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และรู้สึกลงแดงอยากกินของหวาน

อย่างไรก็ตาม อาการทุกอย่างจะเกิดขึ้นเพียงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น หากคุณสามารถที่จะค่อยๆปรับตัวและปรับนิสัยการรับประทานหวานที่ลดลงแล้วอาการเหล่านี้จะหายไปเองโดยไม่จำเป็นต้องมีการทานยาหรือรักษาด้วยวิธีใดๆ

ลดหวาน...คุณทำได้ No sugar stop
ลดหวาน…คุณทำได้ No sugar stop — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/women-is-choosing-choice-donut-green-apple-during-her-dieting-session_7321373.htm#page=1&query=less%20sugar&position=31

ทั้งนี้แนวทางในการล้างพิษน้ำตาลอย่างเหมาะสมที่ควจจะทำ คือ การค่อยๆลดปริมาณการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลลงทีละน้อยๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถที่จะปรับตัวได้ทัน ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะงดของหวานในทันที เพราะจะทำให้ร่างกายโหยและไม่สามารถที่จะปรับตัวได้ทัน จนเป็นเหตุให้ล้มเลิกกันกลางคัน

วิธีการปรับตัวง่ายๆที่เราอยากจะยกตัวอย่างให้ทราบ เช่น เดิมทีเคยดื่มเครื่องดื่มที่เป็นน้ำหวานหรือมีส่วนประกอบของน้ำตาลสูงๆมาตลอด ก็ให้ลองเปลี่ยนมาเป็นการดื่มน้ำเปล่าที่มีการเติมกลิ่นแต่ปราศจากการเติมน้ำตาลแทน หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นน้ำโซดาที่มีความซ่าแทน เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทดแทนความสดชื่นที่เคยได้รับจากการรับประทานน้ำตาล แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็คือการเปลี่ยนมาเป็นการดื่มน้ำเปล่าเลยก็จะดีที่สุด ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้เลยเมื่อร่างกายหรือจิตใจของคุณพร้อมแล้ว

อีกหนึ่งสิ่งที่จะแนะนำก็คือ ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาลเทียมทดแทนน้ำตาลทราย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลซูคราโลส หญ้าหวาน หรือน้ำตาลเทียมอื่นๆ เพราะถึงแม้ว่าสารให้ความหวานแทนน้ำตาลเหล่านี้จะไม่มีพลังงาน ไม่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดแต่อย่างใด แต่ความหวานนั้นยังคงอยู่และเป็นความหวานที่จะทำให้คุณไม่สามารถจะเลิกการรับประทานอาหารหวานได้ ในทางตรงข้าม อาจจะทำให้คุณติดหวานมากไปกว่าเดิมด้วย

สิ่งที่สำคัญที่ควรทำหากต้องการจะล้างพิษน้ำตาล ก็คือ การเลือกรับประทานอาหารอื่นๆที่ไม่ได้มีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นหลักแต่ยังมีสารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ เช่น ถั่ว ไข่ ผลไม้น้ำตาลต่ำ เป็นต้น

หากคุณสามารถที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารหวานได้ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นนี้ เราก็เชื่อว่าจะทำให้คุณสามารถที่จะปรับตัวจากคนที่มีรูปร่างอวบหรือมีโรคภัยรุมเร้า เปลี่ยนเป็นคนใหม่ที่มีน้ำหนักที่น้อยลงและเป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้นได้อย่างแน่นอน ผลพลอยได้อื่นๆที่จะตามมาก็มีอีกมายมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานหรือโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)