การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

ทำยังไงเมื่อถูกบูลลี่

ทำยังไงเมื่อถูกบูลลี่

สังคมแห่งการแข่งขันในทุกวันนี้ทำให้แต่ละคนต่างแย่งชิงความเป็นหนึ่ง หลายคนพยายามที่จะกดคู่แข่งของตัวเองนั้นที่ต่ำลง เพื่อที่ตัวเองจะได้ดูดีและเป็นที่พูดถึงของใครหลายๆคน ซึ่งเป็นหนึ่งในที่มาของการบูลลี่ที่เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยได้ยินและบางคนอาจจะเคยถูกบูลลี่มาก่อน

การบูลลี่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันในทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็น ที่บ้าน ที่โรงเรียน ที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งในโลกโซเชียลที่สังคมการบูลลี่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยแม้จะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เราจะต้องมีการตอบโต้หรือรับมือกับการถูกบูลลี่อย่างไร ทำอย่างไรให้สามารถที่จะใช้ชีวิตต่อในสังคมได้อย่างมีความสุข ลองมาอ่านบทความนี้กันดูสักหน่อยค่ะ

การบูลลี่ เป็นพฤติกรรมการกลั่นแกล้งผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นทั้งทางวาจาหรือทางร่างกาย โดยมากจะเป็นการล้อเลียนในเรื่องของรูปร่างหน้าตา สีผิว เชื้อชาติ การแต่งกาย รวมไปถึงสถานะทางสังคมด้วย โดยอาจจะเป็นในรูปแบบของการพูดใส่ร้าย ส่อเสียด ประจานให้ผู้อื่นอับอาย หรือว่ากล่าวให้คนอื่นๆรับรู้ถึงสิ่งที่ไม่ดีของผู้ที่ถูกกระทำ

โดยส่วนใหญ่แล้วการบูลลี่มักจะเป็นการกระทำของคนที่คิดว่าตนเองนั้นมีอำนาจมากกว่า สามารถที่จะรังแกคนที่ด้อยกว่าหรือตัวเล็กกว่าได้ โดยมีเป้าหมายให้คนที่ถูกกระทำรู้สึกอับอาย ด้อยค่า หรือเสื่อมเสียในด้านใดด้านหนึ่ง ผลของการบูลลี่มักจะส่งผลกระทบอย่างยิ่งในด้านของความรู้สึก ทำให้ผู้ถูกกระทำรู้สึกอับอาย เก็บกด เครียด วิตกกังวล หวาดกลัวการเข้าสังคม จนสะสมเป็นโรคซึมเศร้าได้ บางรายอาจเกิดแผลจากการถูกบูลลี่ที่ฝังลึกลงไปในจิตใจจนยากจะเยียวยา พฤติกรรมการบูลลี่อาจเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก จนทำให้เกิดความเครียดแค้น ลุกลามไปจนถึงขั้นการก่อเหตุวิวาท เกิดความรุนแรง ทำให้เกิดบาดแผล หรือการทำร้ายร่างกายซึ่งกันและกันได้

ทำยังไงเมื่อถูกบูลลี่ Bullying in the hallway
ทำยังไงเมื่อถูกบูลลี่ Bullying in the hallway — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/bullying-hallway_2704196.htm#page=1&query=%E0%B8%B4%E0%B8%B5bully&position=6

การบูลลี่ผ่านทางคำพูดหรือทางพฤติกรรมนั้นถือว่ามีความรุนแรงในระดับหนึ่งแล้ว แต่อีกหนึ่งการบูลลี่ที่เกิดขึ้นบ่อยมากขึ้นในสังคมปัจจุบัน ก็คือ การบูลลี่ผ่านทาง Social Network ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยคลิป การสร้างข่าวลือผ่านทางสังคม Social การวิพากษ์วิจารณ์ผ่านทางสื่อต่างๆ จนทำให้เกิดการแชร์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องต่อกันไปเรื่อยๆ การบูลลี่แบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับใครก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรู้จักกันมาก่อน เพราะแม้ว่าคุณอาจจะไม่เคยเห็นหน้าหรือรู้จักบุคคลเหล่านั้นเป็นการส่วนตัวเลย แต่ก็อาจจะตกเป็นเหยื่อหรือตกเป็นผู้ถูกกระทำจากคนแปลกหน้าได้ การบูลลี่ผ่านทางช่องทางนี้จะถูกกระจายต่อไปในวงกว้าง จนทำให้ผู้ถูกกระทำนั้นรู้สึกอับอายและรู้สึกเหมือนไม่มีที่ยืนทางสังคม ซึ่งนี่จะถือเป็นการบูลลี่ที่รุนแรงและร้ายแรงกว่ามากๆ

แล้วเราจะสามารถรับมือกับการถูกบูลลี่ได้อย่างไรบ้าง?

ต้องยอมรับว่าการบูลลี่นั้นอาจเกิดขึ้นจากความรู้สึกเพียงชั่ววูบ บางคนอาจจะแค่อยากสนุก หรืออาจจะรู้สึกโกรธ จึงทำให้เกิดการกระทำเหล่านั้นลงไป ซึ่งเป็นเพียงแค่การตัดสินใจเพียงชั่วขณะเท่านั้น ทั้งนี้ ผลที่ตามมาของการบูลลี่กลับทำให้ผู้ถูกกระทำรู้สึกถึงความเจ็บลึกถึงใจ หรือเป็นบาดแผลที่ยากเกินเยียวยา การรับมือเพื่อสยบการบูลลี่ได้มีดังนี้

ทำยังไงเมื่อถูกบูลลี่ Bullying in the hallway
ทำยังไงเมื่อถูกบูลลี่ Bullying in the hallway — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/sad-school-boy-sitting-alone-floor-corridor_7814089.htm#page=1&query=%E0%B8%B4%E0%B8%B5bully&position=13

1. นิ่งเฉย การนิ่งเฉยต่อเรื่องราวที่ไม่ถูกต้องหรือเป็นเรื่องราวที่ไม่ใช่ความจริงเป็นสิ่งที่คุณควรทำเป็นสิ่งแรก เนื่องจากผู้กระทำมักจะมีเจตนาบูลลี่เพื่อต้องการให้เหยื่อตอบโต้ เพื่อให้เกิดความรุนแรงหรือความสะใจ แต่หากเมื่อใดที่ผู้ถูกกระทำนิ่งเฉย บุคคลคนนั้นอาจจะรู้สึกเบื่อไปเอง เพราะไม่เป็นไปตามสิ่งที่ตัวเองคาดหวังไว้ และการบูลลี่ก็จะหยุดไปเอง

2. การตอบโต้ที่สุภาพ การตอบโต้สามารถทำได้แต่ต้องเป็นการตอบโต้แบบสุภาพ ไม่เป็นการบูลลี่กลับ การตอบโต้ต้องทำด้วยท่าทางและคำพูดที่สุภาพ ไม่ขึ้นเสียงและหยาบคาย เพื่อชี้แจงความจริงให้ชัดเจนว่าสิ่งที่ถูกกล่าวหานั้นไม่เป็นเรื่องจริง

3. การพยายามหาเพื่อนผู้ร่วมถูกกระทำ หาหลักฐานและพยานว่าการที่คุณและเพื่อนถูกบูลลี่นั้นเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องและควรได้รับการแก้ไข การมีเพื่อนร่วมชะตากรรมจะช่วยทำให้คุณรู้สึกคลายความทุกข์ได้ดีมากกว่าการที่ต้องเก็บเรื่องนี้เอาไว้คิดเพียงคนเดียว

4.เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนเพื่อน เปลี่ยนที่ทำงาน การเปลี่ยนสภาวะแวดล้อมจากที่เคยเป็นอยู่ไปสู่สภาวะแวดล้อมใหม่จะทำให้คุณสามารถฟื้นฟูความเจ็บช้ำจากการที่ถูกบูลลี่จากสังคมเดิมได้

5. การปรึกษานักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำได้เช่นกัน เพราะผู้เชี่ยวชาญต่างๆนี้จะมีวิธีการในการให้คำปรึกษาและรักษาผู้ถูกกระทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากไปกว่าการปล่อยให้ร่างกายและจิตใจเยียวยาด้วยตัวเอง หากการถูกบูลลี่ของคุณมีความรุนแรงในระดับสูง ก็แนะนำให้ใช้วิธีนี้ในการแก้ไขและฟื้นฟูจิตใจ เนื่องจากจะรวดเร็วและกลับสู่สภาวะปกติได้ดีกว่า

ในหลายๆครั้งการที่เราบูลลี่คนอื่นอาจจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ โดยเฉพาะในสังคม Social ที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรี ดังนั้น การคิดถึงใจเขาใจเรา คิดเสมอก่อนที่จะแชร์หรือแสดงความคิดเห็นจึงเป็นสิ่งที่ควรที่จะทำเป็นอย่างยิ่ง

สังคมการบูลลี่จะลดลงหากคุณเข้าใจตัวเอง คนรอบข้าง ยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น ไม่สร้างกำแพงหรืออคติ คุณก็จะสามารถอยู่ในสังคมนี้ได้อย่างมีความสุขแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)