บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ

เนื้อสัตว์สังเคราะห์…อาหารแห่งอนาคต

เนื้อสัตว์สังเคราะห์…อาหารแห่งอนาคต

ความหลากหลายของอาหารบนโลกมนุษย์ไม่สามารถที่จะนับได้หรือว่ามีจำนวนเท่าไหร่ เนื่องมาจากมีการพัฒนาอาหารในรูปแบบใหม่ๆออกมาตลอดเวลา เพื่อให้ทันต่อความต้องการของมนุษย์ นอกเหนือไปจากอาหารที่มาจากธรรมชาติแล้ว อาหารสังเคราะห์ที่ผ่านฝีมือของมนุษย์ก็กลายเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะสามารถที่จะตอบสนองต่อความต้องการบางอย่างที่อาหารจากธรรมชาติไม่สามารถทำได้

ในโลกทุกวันนี้อาหารบางอย่างลดน้อยลง บางอย่างขาดแคลน ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชากรโลก รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ถูกทำลายลง ทำให้มีความจำกัดของวัตถุดิบบางอย่าง จนทำให้ต้องมีการทดแทนด้วยอาหารตัวใหม่ขึ้นมา ซึ่งในอาหารตัวใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมและพูดถึงอย่างมากก็คือ เนื้อสังเคราะห์หรือ Plant based Meat ซึ่งเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพในยุคใหม่ ที่มีรสชาติอร่อยเหมือนกับการรับประทานเนื้อสัตว์จริงๆ แต่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์แม้แต่น้อย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่าเนื้อสังเคราะห์คืออะไรกันแน่ และมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

เนื้อสัตว์สังเคราะห์...อาหารแห่งอนาคต
เนื้อสัตว์สังเคราะห์…อาหารแห่งอนาคต — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/meat-sample-open-disposable-plastic-cell-culture-dish-modern-laboratory-production-facility_5743989.htm#page=1&query=disposable%20plastic%20cell%20culture%20meat&position=18

เนื้อสังเคราะห์ คือ พืชที่นำมาปรับเปลี่ยนองค์ประกอบให้คล้ายกับเนื้อสัตว์ มีการตกแต่งให้มีรสชาติ กลิ่น และลักษณะที่เหมือนกับเนื้อสัตว์จริงๆ รวมไปถึงมีการนำเอาองค์ประกอบต่างๆ เช่น ฮีโมโกลบิน เป็นต้น มาอยู่ในอาหารจำพวกนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของวัตถุดิบที่ได้มาจากธรรมชาติหลายตัว เช่น เซลลูโลส กลีเซอรีน สารสกัดจากยีสต์ กรดน้ำส้ม หรือสารอาหารต่างๆ ที่เข้ามาเติมเต็มให้เนื้อสังเคราะห์นี้มีสารอาหารที่ใกล้เคียงหรือครบถ้วนกับที่ร่างกายต้องการ และสามารถนำมาประกอบอาหารได้เหมือนกับการที่ใช้เนื้อสัตว์ทุกประการ

เนื้อสังเคราะห์นั้นสามารถผลิตได้ทั้งในรูปแบบของการสังเคราะห์ให้คล้ายกับเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อปลา ซึ่งสามารถที่จะเติมสารอาหารต่างๆที่ร่างกายต้องการเข้าไปได้อย่างครบถ้วนโดยไร้ขีดจำกัด แถมยังมีรสชาติที่อร่อยไม่แพ้กับอาหารจริงๆ โดยมากจะมีส่วนผสมจากพืชมากถึง 95 % และส่่วนผสมที่ไม่ใช่พืชแค่ 5% เท่านั้น

ประโยชน์ของเนื้อสังเคราะห์มีดังต่อไปนี้

1.สารอาหารครบถ้วน

นอกจากเนื้อสังเคราะห์จะสามารถทดแทนโปรตีนที่ได้มาจากการรับประทานเนื้อสัตว์ได้แล้ว ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สารอาหารอื่นๆที่ร่างกายต้องการ เช่น เซลลูโลส โซเดียม วิตามินต่างๆ ที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วส่งผลให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และสามารถแก้ไขปัญหาสำหรับคนที่เป็นโรคต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม

นอกจากนี้ ยังสามารถจะควบคุมสารอาหารบางอย่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพให้ลดน้อยลง เช่น คอเลสเตอรอลไตรหรือกลีเซอไรด์ต่ำกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์จริงๆ ทั้งๆที่ยังได้สารอาหารตัวอื่นครบถ้วน เป็นต้น

เนื้อสังเคราะห์สามารถรับประทานได้ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือวัยรุ่นที่ต้องการเสริมอาหาร ก็สามารถรับประทานเนื้อสังเคราะห์ได้ทั้งสิ้น เพราะมีโปรตีนอย่างครบถ้วน และยังไม่ก่อให้เกิดโรคอ้วนด้วย เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของไขมันไม่ดีที่ทำลายร่างกาย

เนื้อสัตว์สังเคราะห์...อาหารแห่งอนาคต
เนื้อสัตว์สังเคราะห์…อาหารแห่งอนาคต — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/hand-glove-hold-meat-sample-plastic-cell-culture-dish_8895342.htm#page=1&query=disposable%20plastic%20cell%20culture%20meat&position=0

2 รักษาสิ่งแวดล้อม

การรับประทานเนื้อสังเคราะห์ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ เนื่องจากอาหารส่วนนี้ทำมาจากพืชและส่วนประกอบที่สกัดมาจากธรรมชาติ ทำให้ไม่เป็นปัญหาในด้านการเลี้ยงสัตว์ด้วยสารเคมีต่างๆ ที่อาจจะมีผลต่อการรบกวนธรรมชาติ

การบริโภคเนื้อสัตว์สังเคราะห์สามารถช่วยลดปัญหาโลกร้อน เนื่องจากลดปริมาณแก๊สเรือนกระจกที่เกิดมาจากการผลิตอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ได้สูง จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่รักสุขภาพและรักษ์โลกด้วยในเวลาเดียวกัน

3 รสชาติอร่อย

ถึงจะมีประโยชน์มากแค่ไหน แต่ถ้าไม่อร่อยก็จบ ซึ่งเนื้อสังเคราะห์สามารถตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบความอร่อยได้ เนื่องมาจากการผลิตเนื้อสังเคราะห์จะถูกวิเคราะห์วิจัยให้มีรสชาติที่คล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์ จนพูดบางคนแทบจะแยกไม่ออก ทำให้เมื่อนำไปประกอบอาหาร สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของรสชาติและนำไปผลิตเป็นเมนูได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเ บอร์เกอร์ เบคอน หรือไส้กรอกี

4 มีความปลอดภัยสูง

เนื่องมาจากเนื้อสังเคราะห์ผลิตออกมาจากธรรมชาติและสารสกัดจากธรรมชาติ ทำให้มั่นใจได้ว่าการรับประทานเนื้อสังเคราะห์จะมีความปลอดภัยต่อร่างกายในระดับสูง ปราศจากสารพิษที่มาจากเนื้อสัตว์ สารเร่งโตใหรือสารเร่งเนื้อแดงที่มักพบเจอในเนื้อสัตว์ จึงมั่นใจได้ว่าการรับประทานอาหารประเภทนี้จะมีความปลอดภัยต่อร่างกายเป็นอย่างดี

5 มีการพัฒนาอยู่เสมอ

เนื่องจากเนื้อสังเคราะห์เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์สังเคราะห์ขึ้นมา และยังสามารถพัฒนาต่อไปอีกได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำให้มีคุณค่าอาหารที่สูงมากขึ้น อร่อยมากขึ้น หรือมีรูปลักษณ์ที่เหมือนจริงมากขึ้นกว่าเดิมในทุกๆเนื้อสัตว์ ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าเนื้อสังเคราะห์นั้นสามารถที่จะพัฒนาให้มีคุณประโยชน์ที่ดีเทียบเท่าหรือดีมากกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์ได้ในอนาคตได้ด้วย

6 ลดปัญหาการขาดแคลนอาหาร

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าในโลกอนาคตอาจจะมีโอกาสการขาดแคลนวัตถุดิบอาหารบางอย่าง เนื้อสังเคราะห์จะเข้ามาชดเชยสิ่งที่ขาดหายไป และทำให้มนุษย์นั้นสามารถเจริญเติบโตได้แม้ว่าจะมีวัตถุดิบบางอย่างที่ลดน้อยลง

จะเห็นได้ว่าเนื้อสังเคราะห์จะเข้ามาเป็นหนึ่งในอาหารยุคใหม่ที่มีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งในอนาคต หลายคนอาจจะยังรู้สึกไม่สบายใจที่จะต้องรับประทานของที่ไม่ใช่มาจากธรรมชาติ 100% แต่ขอให้คุณลองเปิดใจและลองศึกษาถึงคุณประโยชน์ที่แท้จริงของมัน แล้วคุณจะรู้ว่าการรับประทานเนื้อสังเคราะห์นั้นไม่ได้มีข้อด้อยไปกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์จริงๆเลย แถมยังอาจจะมีข้อดีหลายๆประการที่มากกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์จริงๆด้วยซ้ำ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)