การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

กลิ่นปากแก้ไขได้

กลิ่นปากแก้ไขได้

เชื่อว่าปัญหากลิ่นปากยังคงเป็นปัญหาหนึ่งอย่างที่คนส่วนใหญ่เป็นอยู่ และอาจจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองนั้นมีปัญหาสิ่งนี้ การมีกลิ่นปากทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการที่จะไปพูดต่อหน้าคนอื่นๆ หรือการที่จะอยู่ใกล้ชิดกับคนที่เราต้องการอยู่ด้วยกัน ปัญหาการเกิดกลิ่นปากอาจจะเกิดขึ้นมาแบบที่คุณไม่ทันตั้งตัว ซึ่งอาจจะเกิดจากการรับประทานอาหารบางอย่าง เกิดจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิต หรือการทำความสะอาดฟันที่ไม่เพียงพอ ซึ่งสาเหตุในการเกิดกลิ่นปากนั้นก็มีหลากหลายปัจจัย ลองมาศึกษากันก่อนว่าสาเหตุของการเกิดทิศทางนั้นมีเหตุผลมาจากอะไรบ้าง

1 การดื่มหรือรับประทานอาหารบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่น การดื่มกาแฟ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่มีกลิ่นรุนแรง ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเทศ กระเทียม หัวหอม เป็นต้น อาหารต่างๆเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลทำให้บุคคลนั้นมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งมาจากการรับประทานอาหารต่างๆเหล่านั้นนั่นเอง

2 การทำความสะอาดช่องปากที่ไม่ดีเพียงพอ หลังจากที่เรามีการรับประทานอาหารเข้าไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีกลิ่นหรือไม่มีกลิ่นก็ตาม หากเรามีการแปรงฟันที่ไม่ดีเพียงพอ ก็จะทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ในช่องปาก และเชื้อแบคทีเรียนี้จะเข้าไปย่อยอาหารที่ตกค้างอยู่ในช่องปาก ทำให้เกิดมีกลิ่นเหม็นออกมา นอกจากนี้ จะสามารถสังเกตเห็นได้จากการมีฝ้าขาวบนลิ้นหรือโคนลิ้นด้านใน รวมไปถึงอาการฟันผุ หรือการเกิดหินปูนสะสมตามรอยต่อของเหงือกและฟันก็ได้ ซึ่งหากเราไม่มีการรักษาอาการต่างๆเหล่านี้ ก็อาจทำให้ลุกลามกลายเป็นโรคเหงือกอักเสบ หรือเกิดเป็นกลิ่นเหม็นที่รุนแรงมากขึ้นจนไม่สามารถที่จะแก้ไขได้ทัน

3 ภาวะปากแห้ง/น้ำลายน้อย สำหรับบางคนอาจจะเกิดกลิ่นปากเนื่องมาจากร่างกายของตัวเองมีการผลิตน้ำลายน้อยจนเกินไป ซึ่งอาจจะมีปัจจัยมาจากการที่ดื่มน้ำน้อย หรือเกิดจากการที่ร่างกายนั้นมีความปกติผิดปกติในการสร้างน้ำลาย จึงทำให้เกิดเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์มากขึ้น

4 ระบบทางเดินอาหารมีแบคทีเรีย ในบางรายอาจจะมีปัญหากลิ่นปากเนื่องมาจากปัญหาของการที่มีแบคทีเรียบางชนิดที่อาศัยอยู่ในกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งแบคทีเรียตัวนี้จะทำให้เกิดอาการท้องอืด และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นออกมา ซึ่งสาเหตุนี้ก็ทำให้เป็นปัญหาของการปากเหม็นได้เช่นกัน

กลิ่นปากแก้ไขได้
กลิ่นปากแก้ไขได้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/asian-woman-red-shirt-holding-brown-paper-with-yellow-teeth-cartoon-picture-his-mouth-gray_9788280.htm#page=1&query=mouth%20bad%20smell&position=29

ในส่วนต่อไปเราจะไม่พูดถึงวิธีการในการกำจัดกลิ่นต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ในช่องปากกันบ้าง เราสามารถมีวิธีการใดบ้างที่จะช่วยทำให้กลิ่นปากของคุณนั้นลดน้อยลงได้…เรามาดูกัน

1 การใช้เบคกิ้งโซดา เบคกิ้งโซดามีคุณประโยชน์ในหลายๆอย่าง ประโยชน์ที่สามารถใช้ได้เกี่ยวกับการดูแลร่างกายอีกหนึ่งอย่าง ก็คือ การลดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกลิ่นปาก เนื่องมาจากในเบคกิ้งโซดาสามารถที่จะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้

วิธีการก็คือ ให้นำเอาเบกกิ้งโซดาประมาณครึ่งช้อนชาผสมกับน้ำเปล่า 1 แก้ว จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำไปกลั้วประมาณ 30 นาที ก็จะช่วยในการชะล้างเอาแบคทีเรียที่มีเป็นปัญหาของการเกิดกลิ่นปากออกไปได้เช่นกัน

2 การดื่มไวน์แดง การดื่มไวน์แดงช่วยในการกระตุ้นให้หัวใจมีการสูบฉีดเลือดที่ดีขึ้น และยังมีอีกหนึ่งประโยคที่พบได้ในการจัดการร่างกาย นั่นก็คือสามารถช่วยจะลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากคุณได้นั่นเอง

วิธีการก็คือ การดื่มไวน์แดงเพียงวันละ 1 แก้ว ตามด้วยการแปรงฟันให้สะอาดและบ้วนปากให้ดี ก็จะช่วยทำให้อาการกลิ่นปากรุนแรงของคุณลดลงได้เช่นเดียวกัน

3 การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร อาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงนอกเหนือจากจะทำให้การอุจจาระของคุณเป็นไปตามปกติแล้ว ยังช่วยในการลดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทไหน เป็นผักหรือผลไม้ชนิดใด การเคี้ยวผักผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูงก็สามารถที่จะทำให้คุณมีกลิ่นปากของคุณลดน้อยลงได้ทั้งนั้น เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะช่วยล้างสิ่งสกปรกในปาก และยังช่วยเป็นการเสริมการหลั่งน้ำลายให้มากขึ้นได้ด้วย

กลิ่นปากแก้ไขได้
กลิ่นปากแก้ไขได้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/woman-with-bad-breath-covering-mouth_5408952.htm#page=1&query=mouth%20bad%20smell&position=5

4 การดื่มชา เหตุผลที่ชาสามารถที่จะลดกลิ่นปากของคุณได้ เนื่องมาจากในชามีส่วนประกอบสำคัญที่ชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารตัวนี้มีความสามารถในการกำจัดแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การดื่มชาตบท้ายมื้ออาหารจึงเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักทำกัน เหตุผลหนึ่งนอกจากช่วยในเรื่องของการเติมคาเฟอีนเข้าไปในร่างกายแล้ว ก็ยังเป็นเหตุผลในการลดปัญหาจากกลิ่นปากได้ด้วยเช่นเดียวกัน

5 การรับประทานโยเกิร์ต เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าในโยเกิร์ตจะมีแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ระบบการขับถ่ายเท่านั้น แต่ยังช่วยในการกำจัดแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากของเราได้อีกด้วย ดังนั้น การที่เรารับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำแค่วันละ 1 ถ้วย ก็สามารถที่จะทำให้ลดอาการกลิ่นเหม็นในช่องปากได้เป็นอย่างดีแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังต้องไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองด้วยการแปรงฟันที่ถูกวิธี ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจะทำให้ช่องปากของคุณนั้นสะอาดและปราศจากกลิ่นเหม็น เพราะถึงแม้ว่าคุณจะรับประทานอาหารหรือใช้วิธีการต่างๆอะไรมากมาย แต่หากละเลยการแปรงฟันที่ถูกต้อง กลิ่นปากก็คงจะยังเกิดกับคุณอยู่ดี

Sending
User Review
0 (0 votes)