การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารเพื่อสุขภาพ

เสริมสมองด้วยอาหาร

เสริมสมองด้วยอาหาร

คงไม่มีใครในโลกนี้ที่อยากดูเป็นคนไม่ฉลาดในสายตาของคนอื่น ซึ่งการที่คนเราจะฉลาดหรือไม่ฉลาดนั้น นอกเหนือมาจากพันธุกรรมที่ได้รับมาจากการถ่ายทอดของพ่อและแม่หรือบรรพบุรุษแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถที่จะเสริมสร้างความฉลาดให้กับมนุษย์ได้ก็คือ การรับประทานอาหารที่เหมาะสม และมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ซึ่งสามารถเข้าไปช่วยบำรุงสมองหรือระบบประสาท ที่จะทำให้คุณเป็นคนที่มีความฉลาดมากขึ้นกว่าเดิมได้

แต่อาหารในโลกนี้มีมากมายหลากหลายชนิด แล้วอาหารประเภทใดบ้างที่เราควรรับประทานเข้าไปเพื่อบำรุงสมอง ทำให้สมองสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดึงเอาศักยภาพที่ดีที่สุดในร่างกายของเราออกมาได้ ไม่ว่าเราจะมีการใช้สมองทำงานหนักแค่ไหน ก็ยังมีความสดชื่นและสามารถที่จะทำงานหนักๆ ใช้สมองหนักๆ ใช้ความคิดตลอดทั้งวันได้เหมือนเดิม เรามาดูกันดีกว่าว่าเคล็ดลับในการเติมพลังให้สมองนั้นควรที่จะรับประทานอะไรบ้าง หรือเน้นโภชนาการในกลุ่มไหนเป็นสำคัญ

เสริมสมองด้วยอาหาร
เสริมสมองด้วยอาหาร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/proud-little-boy-with-glasses-graduation-cap_865750.htm#page=1&query=smart%20kid&position=0

วันนี้…เราจะมาพูดถึงกันว่า หากคุณอยากที่จะมีสมองที่ฉลาดปราดเปรื่อง คิดไว สมองไวมากขึ้นกว่าเดิม การประพฤติตนแบบใดบ้างที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในสิ่งเหล่านี้ได้

1 โภชนาการที่เหมาะสม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้สมองของคนนั้นได้รับแหล่งพลังงานที่ดีที่สุด เพราะสมองจำเป็นต้องรับสารอาหาร และสารอาหารนั้นจะต้องครบถ้วนและเป็นไปตามโภชนาการที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัยและอายุ จึงจะทำให้การทำงานของสมองนั้นเป็นไปได้ด้วยดี การที่เราได้รับสารอาหารที่เพียงพอและเหมาะสมก็จะทำให้การทำงานของสมองนั้นมีประสิทธิภาพสูงมากที่สุด

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่ว่า การรับประทานอาหารที่มากๆเพื่อให้ได้สารอาหารที่เยอะมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จะเป็นผลดีต่อร่างกาย เพราะจริงๆแล้วสารอาหารที่ร่างกายต้องการควรที่จะเป็นสารอาหารที่ได้ใช้ประโยชน์จริงๆ นั่นก็คือ อาหารที่มีไฟเบอร์สูง ให้พลังงานพอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป มีไขมันที่ไม่สูงจนเกินไป ในขณะที่ยังคงมีโปรตีนที่เหมาะสม และที่สำคัญที่สุดก็คือการดื่มน้ำ เพราะน้ำถือเป็นสารอาหารที่ร่างกายหรือสมองขาดไม่ได้เลย การดื่มน้ำที่เหมาะสมจะทำให้ระบบการทำงานของสมองเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่สะดุดระหว่างวัน

2 ระวังตนให้ไม่ป่วย การไม่ป่วยเป็นสิ่งที่ยากมาก เพราะคนทั่วไปทุกคนย่อมมีอาการปวดและอาการป่วยที่เป็นโรคได้ตลอด แต่การป่วยด้วยโรคหนักๆที่มีผลกระทบต่อร่างกาย เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคอ้วน เป็นต้น ไม่ได้ทำให้สุขภาพแย่ลงเท่านั้น แต่โรคอันตรายเหล่านี้ยังจะมีผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ทำให้การรับรู้ของสมองแย่ลง ความจำด้อยลง ซึ่งแน่นอนว่าย่อมจะทำให้คุณนั้นกลายเป็นคนที่คิดช้าลงด้วย

3 ดื่มกาแฟกระตุ้นสมองได้ สำหรับคนที่ไม่แพ้คาเฟอีน การดื่มกาแฟจะช่วยทำให้สมองได้รับการปกป้องมากขึ้น เนื่องจากในกาแฟจะมีสารตัวหนึ่งที่ชื่อว่าคาเฟอีน ซึ่งสารคาเฟอีนเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อสมอง ดังนั้น การดื่มกาแฟจึงสามารถปกป้องสมอง ป้องกันอาการอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมได้ ทั้งนี้ แนะนำให้ดื่มกาแฟประมาณวันละ 2-4 แก้ว ซึ่งจะมีผลให้สามารถช่วยลดอาการความเสี่ยงที่เกี่ยวกับสมองได้มากกว่า 30-60 เปอร์เซ็นต์

4 ทานปลาเป็นประจำ ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายและยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย สารอาหารตัวที่โดดเด่นสำหรับการบำรุงสมองที่มีอยู่ในปลา ก็คือ กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีผลที่ทำให้ระบบการทำงานของสมองมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น การรับประทานปลาสามารถรับประทานได้หลากหลายชนิด หากเป็นปลาทะเลก็จะยิ่งทำให้คุณได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน หรือปลาแมคเคอเรล หรือถ้าไม่สะดวกปลาทะเล การรับประทานปลาแม่น้ำหรือปลาต่างๆที่หาได้ในชีวิตประจำวัน ทุกชนิดปลาก็ล้วนมีผลที่จะช่วยในการบำรุงสมองได้ทั้งสิ้น เพียงแต่ว่าอาจจะมากน้อยไม่เท่ากัน

5 ไม่ทานอาหารเสริมมากจนเกินไป อาหารเสริม คือ อาหารที่ควรที่จะทานในกรณีที่คุณรู้ว่าคุณกำลังขาดสารอาหารตัวใด อย่าทานอาหารเสริมทั้งๆที่ไม่รู้ว่าร่างกายต้องการอะไร เพราะอาหารเสริมก็เปรียบเสมือนยาชนิดหนึ่งที่จะเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่ร่างกายยังขาดอยู่ วิธีการที่คุณจะเลือกรับประทานอาหารเสริมสักอย่างหนึ่ง ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ควรจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนว่าร่างกายคุณนั้นขาดสารอาหาร วิตามิน หรือแร่ธาตุตัวใดกันแน่ เพื่อเสริมให้ถูกความต้องการ

การสุ่มรับประทานอาหารเสริมแบบมั่วๆ อาจจะทำให้ร่างกายได้รับการบำรุงโดยไม่ตรงจุด และอาจจะทำให้สารอาหารบางตัวมากเกินความต้องการของร่างกาย และอาจจะกลายเป็นผลเสียต่อร่างกายได้ หากร่างกายไม่สามารถที่จะขับสารอาหารเหล่านั้นที่เป็นส่วนเกินออกมา

นอกจากนี้ การรับประทานอาหารเสริมที่มากเกินไปอาจจะทำให้อวัยวะบางอย่างต้องทำงานหนักมากขึ้น เพื่อที่จะคัดกรองส่วนสารอาหารส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการออกมา และในระยะยาวก็ย่อมส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆรวมไปถึงสมองด้วย

เสริมสมองด้วยอาหาร
เสริมสมองด้วยอาหาร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/young-business-woman-think-get-idea-closeup-portrait-white-wall_11591279.htm#page=2&query=get+idea&position=46

ร่างกายต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์ สมองก็ต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากจะมีความฉลาดทางสมองที่มากขึ้น ก็จำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารให้บำรุงสมองพร้อมๆไปกับการบำรุงร่างกายด้วย หวังว่าเทคนิคต่างๆในการใช้ชีวิตเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณนั้นเป็นคนที่ดูสมาร์ทมากขึ้น และขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิตมากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)