การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารเพื่อสุขภาพ

กินแมลงทอดให้มีประโยชน์

กินแมลงทอดให้มีประโยชน์

หากพูดถึงแมลงทอด เชื่อว่าหลายคนน่าจะเป็นลูกค้าตัวยงของอาหารชนิดนี้ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม แมลงทอดนั้นไม่ได้เพิ่งเกิดมาเร็วๆนี้ แต่มีคนนำเอาแมลงมาทำเป็นอาหารมาตั้งนานแล้ว เพียงแต่ในอดีตอาจจะมองว่าเป็นอาหารที่ดูแปลก ดูสกปรก และไม่น่าจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่สนใจและไม่คิดที่จะหามารับประทาน

แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป เมื่อคนได้รับความรู้ในเรื่องของการรับประทานแมลงทอดมากขึ้น ซึ่งอาหารตัวนี้เป็นหนึ่งในอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่มากมาย จึงทำให้คนส่วนใหญ่หลายๆคนหันมาทดลองทานแมลงทอดกันมากขึ้น และรับรู้ถึงความอร่อยจนแทบจะหยุดใจไว้ไม่ได

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของเจ้าแมลงทอดกันเพิ่มเติมดีกว่า แล้วมันมีข้อเสียบ้างหรือไม่หากเราคิดที่จะเริ่มรับประทานมันอย่างจริงจัง

ประโยชน์ของแมลงทอด

1 เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ปริมาณโปรตีนจะแตกต่างกันไปในแต่ละชนิดของแมลงที่คุณรับประทาน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วแมลงเหล่านี้มักจะมีโปรตีนที่สูงมากกว่าอาหารอื่นๆ โดยเฉพาะตั๊กแตนปาทังก้าและแมลงมันจะเป็นแมลงที่มีโปรตีนที่สูงมากๆใกล้เคียงกับโปรตีนที่ได้รับจากไข่ไก่เลยทีเดียว

2 ช่วยลดคอเลสเตอรอล เนื่องจากในแมลงจะมีสารประกอบไคตินจากเปลือกของแมลง ซึ่งสารตัวนี้จะมีคุณสมบัติในการช่วยดักจับไขมันและลดคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราลงได้

3 ช่วยต่อต้านการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นผลมาจากการรับประทานไคตินจากเปลือกแมลงเช่นเดียวกัน

4 ราคาถูก ราคาของแมลงมีราคาถูกกว่าอาหารโปรตีนสูงอื่นๆ เป็นผลทำให้คนมีโอกาสได้รับประทานอาหารที่มีสารอาหารสูงในราคาย่อมเยาว์ได้

5 อุดมไปด้วยแร่ธาตุ นอกจากโปรตีนที่มีสูงแล้ว ยังมีแร่ธาตุอื่นๆอีกมากมายที่สามารถพบได้ในการรับทานแมลงทอด ไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส รวมไปถึงวิตามินอื่นๆด้วย

กินแมลงทอดให้มีประโยชน์
กินแมลงทอดให้มีประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/silkworm-pupae-market_9045349.htm#query=fried%20insect&position=16

หลังจากที่เรารู้ไปแล้วว่าแมลงทอดมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เราก็ต้องรู้จักวิธีการในการเลือกซื้อเพื่อที่จะทำให้เราสามารถที่จะได้รับประโยชน์ที่แท้จริงของมัน วิธีการและเลือกซื้อที่ดีควรจะมีดังต่อไปนี้

1 เลือกแมลงที่รู้จัก แมลงที่เราเลือกรับประทานควรจะเป็นแมลงที่เรารู้จักหรือเป็นอะไรที่คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงเพื่อจำหน่าย ไม่ควรเป็นแมลงแปลกหรือที่ไม่เคยมีคนรับประทานมาก่อน เพราะแมลงเหล่านั้นอาจจะเป็นพิษต่อร่างกายได้

2 ต้องทำสุกด้วยความร้อน การรับประทานแมลงควรผ่านการทำให้สุกก่อน ไม่ว่าจะเป็น การทอด การคั่ว หรือการต้ม ไม่ควรรับประทานแมลงที่ยังดิบอยู่โดยเด็ดขาด

3 ควรเด็ดปีก ขน หรือขาออก ก่อนรับประทานแลงอะไรก็ตามควรกำจัดปีก ขน หรือขาออกก่อน เพราะส่วนของแมลงต่างๆเหล่านี้อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้หากมีการรับประทานเข้าไป

4 เลือกผู้จำหน่ายที่มีสุขลักษณะที่ดี การเลือกซื้อแมลงทอดควรจะเลือกซื้อเฉพาะร้านที่สะอาด มีอนามัยที่ดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน มีการปกปิดอาหาร และไม่ใช้มือหยิบจับอาหารโดยตรง

5 น้ำมันที่ใช้ในการทอดต้องมีคุณภาพดี น้ำมันเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการผลิตแมลงทอด ดังนั้น จึงจำเป็นต้องเลือกใช้น้ำมันที่มีคุณภาพดี ไม่เหม็นหืน ไม่มีกลิ่นไหม้ ไม่มีฟอง และไม่มีสีดำคล้ำ ในการทอดแมลง เนื่องจากน้ำมันที่คุณภาพไม่ดีหรือน้ำมันที่ทอดซ้ำหลายๆครั้งอาจจะส่งผลกระทบต่อการเกิดโรคมะเร็งหรือโรคร้ายๆในอนาคตได้

กินแมลงทอดให้มีประโยชน์
กินแมลงทอดให้มีประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/thai-traditional-food-grasshoppers-larvae_9139106.htm#query=fried%20insect&position=40

นอกจากนี้ ยังมีข้อควรระวังที่ควรที่จะรู้เอาไว้หากใครที่ชอบรับประทานแมลงทอดเป็นชีวิตจิตใจ สิ่งที่ต้องระวังไว้มีอยู่หลายประการมีดังต่อไปนี้ เช่น

1 ระวังเรื่องน้ำมัน การนำแมลงไปทอดกับน้ำมัน แมลงจะอมน้ำมันเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งก็จะทำให้ร่างกายได้รับไขมันมากเกินกว่าเดิมหรือมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ และยิ่งหากน้ำมันนั้นเป็นน้ำมันคุณภาพต่ำ ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับผลเสียมากไปกว่าเดิม อาจส่งผลเสียต่อระบบทางเดินโลหิตหรือเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจได้

2 บุคคลที่ไม่ควรรับประทานแมลงทอดหรือไม่ควรรับประทานมากเกินไป กลุ่มบุคคลที่ไม่ควรรับประทานแมลงทอดก็มีเช่นกัน เช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้หอบหืด ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องกระดูก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงผู้เป็นโรคไต เป็นต้น ผู้ป่วยเหล่านี้ไม่ควรที่จะรับประทานแมลงทอดมากจนเกินไป เนื่องจากอาจจะมีส่วนผสมของน้ำมันมากเกินไป รวมไปถึงเครื่องปรุงต่างๆที่ใช้ในการเพิ่มรสชาติให้กับแมลงทอด ซึ่งอาจจะทำให้เปลี่ยนจากประโยชน์ที่เราควรจะได้รับกลายเป็นโทษที่ไม่ดีแทน

คุณสามารถรับประทานแมลงทอดอย่างเอร็ดอร่อยได้ แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะรับประทานอาหารอื่นๆให้มีสารอาหารที่ครบถ้วนด้วย เพราะถึงแม้ว่าแมลงทอดจะเป็นแหล่งของโปรตีนที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าในแมลงยังมีสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ตามที่ร่างกายต้องการ ยังคงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารอื่นๆรวมไปถึงโปรตีนจากอาหารอื่นๆด้วย ดังนั้น หากจะให้ดีก็ควรที่จะรับประทานอาหารอื่นๆควบคู่ไปด้วย และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ตลอดไป

Sending
User Review
0 (0 votes)