การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก

วิ่งเหนื่อยไปไม่ได้ช่วยให้ผอม

วิ่งเหนื่อยไปไม่ได้ช่วยให้ผอม

แน่นอนว่าการออกกำลังกายจะทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง และช่วยควบคุมน้ำหนักได้ แต่ละคนจึงมักที่จะเลือกวิธีการออกกำลังกายในการที่จะทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งการออกกำลังกายนั้นก็สามารถทำได้ในหลากหลายรูปแบบ โดยหนึ่งในวิธียอดนิยมที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกันก็คือ การวิ่ง เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนอะไรมากมายนัก และเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ง่ายทุกเพศทุกวัย

แต่ก็ยังมีความเข้าใจผิดอีกหลายๆประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการวิ่ง หลายคนอาจจะมองว่ายิ่งเราวิ่งมากเท่าไหร่ ก็น่าจะยิ่งทำให้เราผอมลงมากเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วการวิ่งที่ถูกวิธีต่างหากถึงจะทำให้ร่างกายได้รับการเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่า ไม่จำเป็นต้องวิ่งให้เหนื่อยเสมอไปแต่แค่วิ่งให้ถูกวิธีเท่านั้นเอง

การวิ่งที่ถูกวิธีจะต้องวิ่งแบบไหน…เรามาทำความเข้าใจกันเลยดีกว่าค่ะ

วิ่งเหนื่อยไปไม่ได้ช่วยให้ผอม
วิ่งเหนื่อยไปไม่ได้ช่วยให้ผอม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/picture-young-attractive-fitness-woman-jogging-with-sea-wall_9320743.htm#page=2&query=jogging&position=2

สำหรับนักออกกำลังกายมือใหม่คงจะเลือกวิธีการวิ่งเพื่อลดน้ำหนักเป็นอย่างแรก และหากถ้าคุณกำลังที่จะมองหาวิธีการที่จะวิ่งให้ได้ประสิทธิภาพดี วิ่งอย่างถูกวิธี และช่วยลดน้ำหนักให้ได้ผล จะต้องมีเทคนิคสำคัญที่คุณจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้หลายๆประการ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. วิ่งด้วยความเร็วที่พอเหมาะ

คุณอาจจะคิดว่า…การที่เราเพิ่มความเร็วในการวิ่งให้มากขึ้นเรื่อยๆ จะมีผลทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายทำงานหนักมากขึ้น หัวใจสูบฉีดเลือดอย่างเต็มที่ เหงื่อออกมากกว่าปกติ และทำให้การเผาผลาญพลังงานมากกว่าการวิ่งเหยาะๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาจไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป เพราะการวิ่ง ที่จะส่งผลให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากกว่าจะต้องเป็นการวิ่งที่ความเร็วที่พอเหมาะ ผู้วิ่งต้องไม่รู้สึกหอบเหนื่อยมากจนเกินไป ถึงจะทำให้สามารถเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้เป็นอย่างดี

ในทางตรงกันข้าม หากคุณวิ่งเร็วเกินไปจนรู้สึกหายใจไม่ทัน อาจส่งผลลัพธ์ทำให้เกิดสิ่งที่คุณไม่ต้องการได้ เหตุผลเพราะว่าเวลาที่คุณมีการวิ่งเร็วๆในระยะเวลาสั้นๆ ร่างกายจะดึงเอาน้ำตาลที่อยู่ในเลือดมาใช้เป็นพลังงานแทนที่จะใช้ไขมันที่อยู่ในกล้ามเนื้อ ทำให้การวิ่งของคุณได้รับการเผาผลาญไขมันอย่างไม่เต็มที่ และไม่ช่วยให้ผอมลงได้เท่าๆกันกับการวิ่งอย่างช้าๆ แต่ใช้เวลานาน ที่จะดึงเอาพลังงานจากไขมันที่สะสมอยู่ในเนื้อเยื่อมาใช้

ดังนั้น เคล็ดลับสำคัญข้อแรกจึงเป็นการวิ่งด้วยความเร็วที่เหมาะสม แต่ใช้ระยะเวลาที่นานพอสมควร เพื่อให้ร่างกายสามารถดึงเอาพลังงานจากไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายมาใช้เผาผลาญออกไปเพื่อเป็นพลังงาน และทำให้คุณสามารถลดปริมาณไขมันในร่างกายลงได้นั่นเอง

2. เสื้อผ้า

หลายคนอาจจะไม่เคยใส่ใจในเรื่องของเสื้อผ้าที่ใช้สวมใส่ในขณะวิ่งออกกำลังกาย และคิดว่าสามารถใส่เสื้อผ้าอะไรก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะเสื้อผ้าก็เป็นอีกส่วนสำคัญหนึ่งที่ทำให้การออกกำลังกายนั้นได้ผลมากขึ้น เหตุผลเนื่องมาจากว่าในระหว่างที่เรากำลังวิ่งเพื่อออกกำลังกาย อุณหภูมิของร่างกายจะสูงมากขึ้น ซึ่งการที่อุณหภูมิของร่างกายสูงจะทำให้อัตราการเผาผลาญไขมันลดลง ยิ่งเราสวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าที่หนาหรือระบายอากาศไม่ดี ก็จะยิ่งทำให้ในขณะวิ่งนั้นมีการสูญเสียน้ำมาก เหงื่อออกมาก และสูญเสียพลังงานที่ควรจะนำไปใช้ในการเผาผลาญไขมัน และยังส่งผลทำให้ความดันต่ำลงจนทำให้เกิดอาการหน้ามืด เวียนศีรษะ และวิ่งได้ไม่นาน

ดังนั้น การเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมสำหรับการวิ่งควรเป็นเสื้อผ้าที่มีความสามารถในการระบายความร้อนได้ดี ไม่แน่นจนเกินไป ซับเหงื่อได้ดี แห้งไว มีความคล่องตัว และใส่สบาย เพื่อที่จะทำให้ผลลัพธ์ของการวิ่งออกกำลังกายของคนนั้นเป็นไปในแบบที่คุณต้องการมากที่สุด

วิ่งเหนื่อยไปไม่ได้ช่วยให้ผอม
วิ่งเหนื่อยไปไม่ได้ช่วยให้ผอม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/beautiful-woman-jogger-outdoor-living-healthy-lifestyle-city-park_5125550.htm#page=1&query=jogging&position=25

3. เล่นเวทก่อนวิ่ง

อีกหนึ่งเคล็ดลับความสำคัญที่จะทำให้การวิ่งของคุณนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น ก็คือ ีการทำเวทเทนนิ่งควบคู่ไปด้วยกับการวิ่งเพื่อเป็นการกระชับรูปร่าง และช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน โดยในขณะที่เรามีการทำเวทเทรนนิ่ง ร่างกายจะมีการหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมา ซึ่งจะเป็นฮอร์โมนที่ไปช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ไลเปส ทำให้การย่อยสลายไขมันนั้นเป็นไปได้อย่างดีมากขึ้น

ดังนั้น หากใครมีเวลาก็ควรที่จะมีการทำเวทเทรนนิ่งก่อน แล้วจึงมีการออกกำลังกายด้วยการวิ่งต่อ เพื่อทำให้ร่างกายได้รับการเผาผลาญไขมันได้ดีมากกว่าเดิม

การวิ่งออกกำลังกายคงจะไม่ได้ผลหากคุณวิ่งอย่างไม่ถูกวิธี หรืออาจจะทำให้คุณเหนื่อยเปล่าทั้งที่ควรที่จะได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่านี้ เพราะแค่เพียงศึกษาวิธีการในการออกกำลังกายโดยการวิ่งอย่างถูกวิธี ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการวิ่งได้แล้วทั้งๆที่ใช้เวลาในการออกกำลังกายเท่าเดิม

สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากที่จะลดความอ้วนด้วยการวิ่ง ก็อยากให้ลองศึกษาเทคนิคสำคัญต่างๆเหล่านี้ดูนะคะ จะได้ช่วยให้คุณนั้นมีหุ่นดีสมใจแบบไม่ต้องออกกำลังกายให้หนักจนเกินไป

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)