บทความน่ารู้, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

เส้นเลือดขอด ภัยร้ายทำลายเรียวขา

    ในหนึ่งวัน แต่ละคนคงจะมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน บ้างก็ต้องออกแรงเสียเหงื่อตลอดเวลา บ้างก็วุ่นอยู่กับงานเอกสาร บ้างก็ต้องขับรถไปมาบนท้องถนนเพื่อหาลูกค้า หรือบ้างก็ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ซึ่งไม่ว่างานที่คุณทำอยู่จะเป็นแบบไหน ก็ล้วนแต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในเชิงที่แตกต่างกันทั้งสิ้น

 เส้นเลือดขอด เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากบริเวณต้นขา ขา และน่อง ซึ่งโรคที่เกิดขึ้นนี้มีสาเหตุมาจากหลอดเลือดดำเป็นหลัก มักพบได้มากในกลุ่มคนที่ประกอบอาชีพที่ต้องยืนหรือเดินนานๆตลอดวัน นอกจากนี้ ในบางรายอาจเกิดได้จากความผิดปกติของหลอดเลือดที่เป็นเนื้องอกตั้งแต่กำเนิดก็เป็นได้

เส้นเลือดขอด ภัยร้ายทำลายเรียวขา
ภาพจาก : http://darafashion.gmember.com/how-to/ เส้นเลือดขอด ภัยร้ายทำลายเรียวขา

 

อาการของโรคเส้นเลือดขอดเกิดจากความผิดปกติของลิ้นและผนังหลอดเลือดดำ ตามปกติแล้ว เวลาที่เรายืนแรงโน้มถ่วงของโลกจะดึงดูดเลือดในเส้นเลือดให้ไหลในทิศทางลงไปสู่ด้านล่างของร่างกายหรือไหลไปตามสนามแม่เหล็กโลก ที่ขาจึงมีแรงดันในผนังเส้นเลือดที่มากกว่าเลือดในส่วนบนของร่างกาย ดังนั้น หากมีการอุดตันของลิ้นภายในหลอดเลือดดำหรือมีการอักเสบที่ผนังหลอดเลือดดำร่วมด้วย ก็จะยิ่งส่งผลให้เลือดคั่งอยู่ในหลอดเลือดส่วนปลายมากขึ้น และส่งผลให้ผนังหลอดเลือดดำที่อยู่บริเวณใต้ชั้นผิวหนังเกิดการขยายตัวแบบผิดปกติ และเป็นต้นเหตุสำคัญในการเกิดเป็นเส้นเลือดขอดนั่นเอง

ลักษณะที่แสดงให้เห็นว่าคุณกำลังเกิดปัญหานี้ขึ้นมาแล้ว ก็คือ
การมีเส้นเลือดโป่งพองสีเขียวคล้ำคดไปคดมาตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ตั้งแต่บริเวณตาตุ่ม น่อง ขาพับ ต้นขา โคนขา สะโพก หน้าท้อง และตามส่วนอื่นๆ เมื่อใช้นิ้วกดลงตรงบริเวณเส้นเลือดเหล่านี้ก็จะรู้สึกเจ็บและตึง และหากผู้หญิงคนไหนเป็นในช่วงของการมีประจำเดือน เมื่อกดลงที่เส้นเลือดก็จะส่งผลให้รู้สึกเจ็บมากขึ้นกว่าปกติด้วย
สำหรับผู้ป่วยในรายที่เป็นหนัก หากจำเป็นจะต้องอยู่ในอิริยาบถเดิมๆเป็นเวลานานไม่ว่าจะเป็นการนั่งหรือยืน ก็จะยิ่งมีอาการปวดขาและเกิดอาการบวมที่เท้ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากการที่ปริมาณของเลือดและน้ำเหลืองไปคั่งที่ขาและเท้านานผิดปกติ จะส่งผลให้มีน้ำเหลืองซึมออกมานอกเส้นเลือด จนเกิดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อและกลายเป็นตะคริวได้ อีกทั้งยังมีอาการคันที่ผิวหนังบริเวณนั้นๆอีกด้วย

แล้วใครบ้างละที่สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอาการในลักษณะดังกล่าว? คนที่มีโอกาสเสี่ยงในการพบอาการของเส้นเลือดขอดมักพบในผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 40 -50 ปี ผู้สูงอายุ คนอ้วน หรือหญิงมีครรภ์ หรือหากใครที่คนในครอบครัวเคยมีประวัติการเป็นเส้นเลือดขอดมาก่อน ก็จะมีภาวะเสี่ยงมากกว่าคนปกติทั่วๆไป อย่างไรก็ดี ปัจจัยในการกระตุ้นที่สำคัญที่สุด ก็คือ พฤติกรรมการใช้ชีวิตตามที่กล่าวมาข้างต้น ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะพบอาการเส้นเลือดขอดในกลุ่มอาชีพที่ต้องยืนหรือนั่งนานๆ เช่น พนักงานต้อนรับ บริกรในร้านอาหาร พนักงานขายของในห้างสรรพสินค้า รวมถึงพนักงานบริษัทที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ เป็นต้น

อาการของเส้นเลือดขอดนี้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษาอย่างถูกวิธีอาจทำให้เกิดการอักเสบ จนมีผลทำให้เส้นเลือดในบริเวณนั้นแตกและเป็นอันตรายได้ ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความใส่ใจและเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ความรุนแรงของอาการมากจนไม่สามารถต้านทานได้
ในด้านของวิธีการรักษาอาการเส้นเลือดขอด สามารถแบ่งได้เป็น 2 แนวทาง ได้แก่ การรักษาแบบ “ประคับประคอง” ที่จะเน้นในด้านการรักษาตามอาการ โดยจะมีการใช้อุปกรณ์หรือมีวิธีในการบรรเทาอาการปวดเป็นการใส่ถุงน่องชนิดพิเศษ การบีบนวด หรือการเปลี่ยนอิริยาบถ เป็นต้น ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่เน้นรักษาโดยการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุเลย ก็คือ “การรักษาโดยการผ่าตัด” ซึ่งแพทย์มักจะตัดสินใจเลือกใช้วิธีนี้ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการหนักหรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเท่านั้น

จะเห็นได้ว่าอาการเส้นเลือดขอดไม่ใช่อาการเจ็บป่วยเล่นๆเลย หากใครก็ตามที่เข้าข่ายหรือเข้าใกล้ปัจจัยเสี่ยง ควรที่จะรู้ถึงวิธีการป้องกันเพื่อจะทำให้ไม่ต้องไปตกอยู่ในความทรมานจากโรคดังกล่าวได้

คำแนะนำเบื้องต้นในการป้องกันการลุกลามของโรคเส้นเลือดขอด เช่น หมั่นปรับเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เพื่อทำให้เลือดในร่างกายมีโอกาสไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงตามส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างทั่งถึง หมั่นออกกำลังกายเพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้แก่กล้ามเนื้อ และช่วยให้ทำลิ้นของเส้นเลือดดำมีการเปิดปิดได้อย่างสะดวก ส่งผลต่อระบบการหมุนเวียนเลือดในร่างกายที่ดีขึ้น หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดมากจนเกินไป เพราะมีผลกระทบต่อระบบการไหลเวียนของเลือดและทำให้ลิ้นของเส้นเลือดดำทำงานได้ลำบากขึ้น รวมไปถึงการพยายามนอนยกขาให้สูงกว่าระดับหัวใจ โดยการใช้หมอนหนุนที่บริเวณปลายเท้า หรือใต้หัวเข่า ก็จะช่วยส่งเสริมให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น ลดอาการปวด และทำให้เส้นเลือดขอดที่เป็นอยู่มีขนาดเล็กลงได้ เป็นต้น
ภัยเงียบที่ทำลายเรียวขาอันแสนสวยงามของคุณจะหมดไป เพียงแค่คุณรู้จักดูแลและใช้ชิวิตในแบบที่ถูกต้อง ก็เท่านั้นเอง

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)