การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์

เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์

ในยุคสมัยนี้ต้องยอมรับว่าการตั้งครรภ์เป็นไปได้ยากมากขึ้นกว่าเดิม อาจจะเป็นเพราะความเครียดสะสมจากการทำงาน หรือการมีเวลาน้อยจนเกินไป ทำให้ความตั้งใจในการตั้งครรภ์นั้นมีความยากมากกว่าในอดีต แต่ด้วยความที่เราสามารถที่จะศึกษาถึงเทคนิควิธีการสำคัญหรือการเตรียมความพร้อมของคุณแม่ได้ ก็น่าจะช่วยให้ความตั้งใจในการมีบุตรของคุณนั้นเป็นไปได้ดีมากยิ่งขึ้น

เป็นที่รู้กันดีว่า…ยิ่งคุณพ่อคุณแม่มีอายุมากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีความยากมากขึ้น โดยเฉพาะถ้ามีอายุมากกว่า 35 ปี ก็จะยิ่งเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่สูงมากขึ้น ซึ่งจำเป็นที่ต้องใช้ตัวช่วยสำคัญเพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ให้ปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพ ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำถึงอาหารสำคัญที่คุณแม่ที่อยากจะตั้งครรภ์จำเป็นต้องรับประทานเข้าไป เพื่อเสริมร่างกายให้อยู่ในภาวะที่พร้อมกับการตั้งครรภ์ จะมีอะไรบ้างลองมาดูกันดีกว่าค่ะ

เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ — ภาพจาก: https://www.freepik.com/free-photo/pregnant-woman_4551695.htm#page=1&query=pregnant&position=16

ในช่วงก่อนการตั้งครรภ์…คุณแม่จำเป็นที่จะต้องมีการรับประทานอาหารที่ดี มีโภชนาการสูง เพื่อเป็นการส่งเสริมการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ และก่อนที่จะตั้งครรภ์ก็จำเป็นจะต้องมีการเสริมระบบสืบพันธุ์ให้แข็งแรงและพร้อมต่อการมีน้อง ซึ่งกลุ่มอาหารสำคัญที่จะต้องรับประทานหรืองดรับประทาน มีดังต่อไปนี้

1 เน้นอาหารตระกูลถั่วที่มีโปรตีนและธาตุเหล็กสูง อาหารกลุ่มี้พืชตระกูลถั่วเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรที่จะรับประทานเพื่อเตรียมครรภ์ให้พร้อม รวมไปถึงอาหารที่มีโปรตีนหรือธาตุเหล็กสูง ซึ่งจะช่วยให้มดลูกมีความแข็งแรงและผลิตไข่ที่มีคุณภาพสูง ทำให้โอกาสการเกิดลูกนั้นง่ายมากขึ้น

2 หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ การที่เรามีการรับประทานอาหารที่มีไขมันทรานส์หรือไขมันไม่อิ่มตัวที่พบได้ในอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด ขนมขบเคี้ยว เบอเกอรี่ หรือขนมอบกรอบ จะทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์เป็นไปได้ยากมากขึ้น และส่งผลไม่ดีต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ด้วยหากคุณมีการตั้งครรภ์ไปแล้ว

3 รับประทานผักใบเขียวที่มีโฟเลตและวิตามินบีสูง ผักกลุ่มนี้มีผลดีต่อทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยสำหรับคุณผู้หญิงจะช่วยทำให้การตกไข่ของคุณคุณเป็นไปได้อย่างดี ส่วนคุณผู้ชายจะช่วยให้อสุจิของคุณพ่อแข็งแรงมากขึ้น เมื่อไข่และอสุจิมีความพร้อมทั้งสองส่วนก็จะทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นสูงมากขึ้น

4 ทานปลา ในปลานอกจากจะมีวิตามินต่างๆ มีโปรตีนสูง และมีไขมันต่ำแล้ว ปลายังเป็นอาหารที่ดีอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากจะตั้งครรภ์ รวมไปถึงคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แล้ว หรือคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรด้วย

5 รับประทานกรดโฟลิก โดยควรรับประทานโฟลิกล่วงหน้า 1 ถึง 3 เดือนก่อนการตั้งครรภ์ สำหรับคุณผู้หญิงคนไหนที่วางแผนที่จะตั้งครรภ์ควรที่จะมีการเร่งเร่งสะสมกรดโฟลิกไว้ในร่างกายให้ได้เฉลี่ย 400 มิลลิกรัมต่อวันี้ ล่วงหน้า 1 ถึง 3 เดือน เพราะกรดโฟลิกมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อนในช่วงของการเริ่มต้นปฏิสนธิ และช่วยลดอัตราความเสี่ยงของความผิดปกติแต่กำเนิดของลูกน้อยในครรภ์ของคุณได้

การรับประทานกรดโฟลิกสามารถหาได้จากการรับประทานอาหารจำพวกแครอท อะโวคาโด ธัญพืชที่มีการขัดสีน้อยๆ ขนมปังไม่ขัดสี ฟักทอง มะเขือเทศ และไข่แดง รวมไปถึงการรับวิตามินกรดโฟลิกเสริมเข้าไปในร่างกายก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน

6 งดกาแฟหรือแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มประเภทกาแฟหรือแอลกอฮอล์จะเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ซึ่ง เป็นสิ่งที่ควรที่จะงดหากคุณต้องการที่จะตั้งครรภ์ เครื่องดื่มที่ดีที่สุดสำหรับคุณผู้หญิงที่อยากจะมีลูก ก็คือ น้ำเปล่า เพราะแค่ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวันก็เพียงพอและเหมาะสมแล้วค่ะ

เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์
เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ — ภาพจาก: https://www.freepik.com/free-photo/new-life-young-woman-love-togetherness-care_1062840.htm#page=1&query=pregnant&position=42

นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับอื่นๆที่สำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ตั้งใจอยากจะมีบุตร ถ้าทำตามนี้ก็จะช่วยให้โอกาสในการกำเนิดลูกสูงมากขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น การปรับพฤติกรรมต่างๆดังต่อไปนี้

1 งดสูบบุหรี่ ในช่วงของการพยายามมีลูกคุณควรที่จะงดการสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด เพราะควันบุหรี่จะทำให้การตกไข่ผิดปกติ ทำให้ไข่ลดลง หรือทำให้การเดินทางของไข่จากรังไข่ไปสู่ท่อนำไข่มีความผิดปกติ และทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์ต่ำลง

2 ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การออกกำลังกายจะช่วยเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับรังไข่ ทำง่ายๆด้วยท่าเบาๆ แค่วันละ 30 นาทีก็เพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ออกกำลังกายหนักหรือหักโหมจนเกินไป เพราะการออกกำลังกายที่รุนแรงอาจจะมีผลทำให้การตั้งครรภ์ยากขึ้นกว่าเดิมถึง 40 เปอร์เซ็นต์

3 ลดน้ำหนักให้อยู่ในมาตรฐาน BMI การทำน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานจะช่วยให้โอกาสในการตั้งครรภ์สูงมากขึ้น

4 ลดความเครียด การทำจิตใจให้สบายๆ อย่าเคร่งเครียดกับการมีลูกมากจนเกินไป เน้นการทำสมาธิ ผ่อนคลายให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้สูงมากขึ้นได้

สุดท้าย…ถ้าเกิดว่าความพยายามทั้งหมดของคุณไม่เป็นผล หรือยังไม่พบกับโอกาสของการตั้งครรภ์ อาจจะเป็นไปได้ว่าคุณนั้นมีปัญหาในเรื่องของการมีบุตรยาก ซึ่งอาจจะจำเป็นที่จะต้องใช้เทคนิคทางการแพทย์ในการช่วยให้เกิดการตั้งครรภ์แทนที่จะเป็นการทดลองแบบธรรมชาติ

หากเป็นเช่นนั้น คุณทั้งคู่ควรจะต้องเดินทางได้ไปปรึกษาแพทย์และตรวจสอบถึงความผิดปกติที่คุณมีอยู่ว่าเกิดขึ้นมาจากอะไร เพื่อที่จะได้แก้ไขได้ถูกจุด และประสบความสำเร็จกับการมีลูกอย่างที่ตั้งใจเอาไว้

Sending
User Review
0 (0 votes)