การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

วิธีทําให้ตื่นเช้าให้สดใส

วิธีทําให้ตื่นเช้าให้สดใส

การตื่นเช้าในทุกๆวันด้วยความสดใสและมีความตื่นตัวกับการทำงาน น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกๆคนอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองในทุกวัน แต่เหตุผลหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ทำไม่ได้ก็เพราะร่างกายไม่พร้อม หรือหากเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือจำเป็นต้องตื่นในเวลาเช้ามากจนเกินไป ก็ย่อมเป็นเหตุผลสำคัญที่จะทำให้ความสดใสที่ควรจะมีสูญหายไปได้

เชื่อว่าเหตุการณ์นี้น่าจะเคยเกิดขึ้นกับคุณผู้อ่านหลายๆท่านมาก่อน เนื่องมาจากความจำเป็นในเรื่องของการใช้ชีวิตในหลายๆรูปแบบ เช่น ทำงานไม่เสร็จ ต้องอ่านหนังสือสอบ หรือมีนัดประชุมตอนเช้า เป็นต้น จนทำให้การนอนหลับมีปัญหาหรือมีเวลาน้อยจนเกินไป และทำให้ตื่นขึ้นมาด้วยความงัวเงียและยังคงมีความเพลียเพราะนอนหลับอย่างไม่เต็มที่ ซึ่งก็คงจะทำให้คุณมีความพร้อมในการทำงานในตอนเช้าที่ลดน้อยลงอย่างแน่นอน

ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการว่าควรจะทำอย่างไรให้ทุกๆเช้าที่คนตื่นมานั้นยังคงมีความสดใส แม้ว่าการนอนหลับนั้นจะไม่ได้เต็มที่หรือยาวนานตามคาดหวังเอาไว้

วิธีทําให้ตื่นเช้าให้สดใส
วิธีทําให้ตื่นเช้าให้สดใส — ภาพจาก: https://www.freepik.com/premium-photo/asian-women-she-is-bed-was-waking-up-morning-she-felt-very-refreshed_4462973.htm#page=1&query=wake%20up&position=27

เคยมีปัญหากันหรือเปล่าคะ? เมื่อบางคนรู้ว่าพรุ่งนี้จะต้องตื่นเช้า ก็พยายามที่จะนอนให้เร็วมากขึ้น แต่นอนยังไงก็นอนไม่หลับสักที เพราะร่างกายไม่ชินกับเวลานอนที่เปลี่ยนไปแบบนี้ จนในที่สุดก็กลายเป็นว่าไม่สามารถที่จะนอนหลับในเวลาที่ต้องการได้ และทำให้ไม่สามารถที่จะตื่นเช้าตามที่ต้องการได้

ข้อแนะนำที่เราจะบอกคุณที่จะทำให้การตื่นนอนมีความสดใสมากขึ้นมีเคล็ดลับสำคัญหลายประการ ซึ่งมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

1 ต้องรักษาเวลานอนอย่างเคร่งครัด

การพยายามนอนในเวลาเดิมเป็นสิ่งที่ยากลำบาก เพราะในแต่ละวันนั้นเราอาจจะต้องเจอสถานการณ์ที่ไม่เหมือนกัน จนทำให้ไม่สามารถที่จะกำหนดเวลานอนที่แน่นอนได้ แต่ถึงแม้ว่าสิ่งต่างๆนี้จะยากมากแค่ไหนก็ตาม การกำหนดเวลานอนและตื่นอย่างตรงเวลาและสม่ำเสมอ จะทำให้ร่างกายจำเวลานอนและตื่นได้ และจะทำให้คุณสามารถที่จะหลับได้ง่ายและตื่นขึ้นมาอย่างสดใสมากขึ้นได้ในทุกวัน

2 เพิ่มอุณหภูมิให้แก่ร่างกายก่อนนอน

หากไม่สามารถรักษาเวลานอนดังเดิมได้ หรือต้องการที่จะนอนหลับให้เร็วขึ้นและตื่นให้เช้ามากขึ้นได้ในบางวัน แนะนำให้ลองแช่เท้าในน้ำร้อนสักประมาณ 1 ชั่วโมง หรือมีการออกกำลังกายเบาๆ เพื่อเป็นการเรียกเหงื่อหรือเพิ่มอุณหภูมิให้แก่ร่างกาย และเพื่อเตรียมความพร้อมให้ร่างกายสามารถหลับได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งหากคุณได้มีการทำสิ่งต่างๆเหล่านี้แล้ว คุณก็จะสามารถเลื่อนระยะเวลาการนอนให้เร็วขึ้นได้ และพร้อมจะตื่นเช้าอย่างสดใสในวันต่อไปในเวลาที่เร็วขึ้นได้กว่าเดิม

3 การกำหนดแสงสว่าง

ห้องนอนที่ดีที่สุดควรจะเป็นห้องนอนที่มีแสงสว่างที่เหมาะสม ซึ่งแสงสว่างที่กล่าวถึงนี้รวมถึงแสงสว่างที่มาจากหลอดไฟและแสงสว่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆด้วย การปรับแสงในห้องจะช่วยสร้างบรรยากาศการนอนหลับที่มีคุณภาพที่ดีได้ ซึ่งเราอาจจะเคยได้ยินมาว่าการเล่นสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆที่ทำให้เกิดแสงสีฟ้า จะทำให้การนอนหลับของคุณนั้นมีปัญหา เพราะสมองจะถูกกระตุ้นด้วยแสงที่จะทำให้การนอนหลับนั้ั้นแปรปรวน

ดังนั้น หากสามารถที่จะหลีกเลี่ยงการจ้องมองแสงสีฟ้าได้ ก็เป็นสิ่งที่ควรจะทำอย่างยิ่งในช่วงเวลาก่อนที่จะเข้านอน เพื่อให้การนอนหลับไม่ได้รับการรบกวนจากสิ่งแวดล้อมภายนอก

วิธีทําให้ตื่นเช้าให้สดใส
วิธีทําให้ตื่นเช้าให้สดใส — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/happy-beautiful-asian-woman-wake-up-smiling-stretching-her-arms-her-bed-bedroom_4691933.htm#page=1&query=wake%20up&position=28

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการทำให้การนอนหลับเป็นไปได้อย่างดี ก็คือ ฮอร์โมน โดยในร่างกายของเราจะมีฮอร์โมนที่มีหน้าที่ในการช่วยให้ระบบประสาทอัตโนมัติและร่างกายทำงานได้อย่างสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะถูกหลั่งออกมาเมื่อเรานอนหลับและจะถูกหลั่งออกมาอีกครั้งในช่วงใกล้เช้า เพื่อมีหน้าที่ในการควบคุมการตื่นนอน นอกจากนี้ ยังมีสารเคมีในสมองที่จะทำงานตอนที่ร่างกายมีการตื่นนั่น ก็คือ สารโดพามีน ซึ่งหากระดับของฮอร์โมนตัวนี้สูงมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะทำให้การตื่นของเรามีคุณภาพที่ดีมากขึ้น และทำให้มีความพร้อมในการที่จะทำกิจกรรมต่างๆในวันนั้นได้อย่างเต็มที่

จะเห็นได้ว่าการนอนหลับถือเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญที่จำเป็นที่จะต้องทำให้ได้ดีที่สุด เพื่อให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันของคุณนั้นดำเนินไปอย่างราบรื่น และสามารถจะดึงเอาศักยภาพสูงสุดในร่างกายของคุณออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่

ถ้าหากอยากจะประสบความสำเร็จในชีวิต อยากจะมีสมองที่โลดแล่น หรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลคุณภาพในการนอนหลับให้ได้ดีด้วย เพราะถึงแม้ว่าการนอนหลับนั้นจะเป็นช่วงที่คุณไม่รู้ตัว แต่มันส่งผลอย่างยิ่งต่อช่วงเวลาตื่น และทำให้คุณประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวในชีวิตได้เลยหากดูแลในสิ่งนี้ไม่ดีเพียงพอ

เชื่อว่าหากคุณจะลองนำเอาข้อแนะนำต่างๆเหล่านี้ไปปรับใช้ในการนอน จะทำให้การตื่นเช้าในวันต่อๆไปของคุณนั้นมีความสดใสมากขึ้นกว่าเดิม และพร้อมที่จะรับมือกับทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่จะเข้ามาในชีวิตของคุณได้อย่างดีที่สุด

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)