การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

ทำไงเมื่อรู้สึกหมดไฟ…ในการทำงาน

ทำไงเมื่อรู้สึกหมดไฟ…ในการทำงาน

ในชีวิตการทำงานของคนเราอาจจะมีหลายครั้งที่รู้สึกเครียด รู้สึกเหนื่อย และท้อ เนื่องมาจากความวุ่นวายของเนื้องาน ภาระหน้าที่ งานที่มีปริมาณมาก หรืองานมีความซับซ้อน ในบางครั้งต้องเร่งรีบเพื่อให้งานเสร็จทันเวลา จนทำให้คนในวัยทำงานบางคนอาจเกิดความท้อสะสม จนกลายเป็นภาวะหมดไฟในการทำงานได้

ซึ่งหากปล่อยให้มีความรู้สึกต่างๆเหล่านี้ไปเรื่อยๆ สะสมนานวันเข้าก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า และทำให้เกิดเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ภาวะการหมดไฟ (BURNOUT SYNDROME) หมายถึง ภาวะที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจ ซึ่งมาจากสาเหตุแห่งความเครียด ความเหนื่อยล้าทางอารมณ์ ความเบื่อหน่ายในงานที่ทำ และมองว่างานที่ทำอยู่ไม่มีความสุข หมดสนุก หมดแรงจูงใจที่จะทำงานต่อไป ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดต่ำลง

บางรายอาจจะเกิดความรู้สึกที่ห่างเหินกับเพื่อนร่วมงาน จนทำให้กลายเป็นความรู้สึกหมดเรี่ยวแรงในการทำงานหรือการใช้ชีวิต

อาการต่างๆเหล่านี้จะอยู่ในกลุ่มอาการที่รุนแรงน้อยกว่าการเป็นโรคซึมเศร้า แต่อย่างไรก็ตาม หากปล่อยให้อยู่ในสภาวะนี้นานๆ ก็อาจจะทำให้สะสมจนกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้

ทำไงเมื่อรู้สึกหมดไฟ...ในการทำงาน
ทำไงเมื่อรู้สึกหมดไฟ…ในการทำงาน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/stressed-businessman-sleep-his-laptop-with-burnout-syndrome_4796556.htm#page=1&query=BURNOUT%20SYNDROME%20&position=14

สำหรับสาเหตุของการเกิดภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากการที่คุณมีการความเครียดกับการทำงานมากเกินไป อาจมีปัญหาในเรื่องของการลำดับความสำคัญในการทำงาน จนทำให้ทำงานไม่ทัน หรืออาจเป็นเพราะต้องทำงานที่ตัวเองไม่ถนัดจนทำให้การแก้ไขปัญหาในงานเป็นไปได้อย่างไม่ราบรื่น บางรายอาจจะเป็นเพราะขาดอำนาจในการตัดสินใจ รู้สึกไร้ตัวตน หรือรู้สึกว่าตัวเองนั้นไม่ได้เป็นส่วนสำคัญในการทำงานของทีม รวมไปถึงอีกหลายๆปัญหาที่เกี่ยวข้องในที่ทำงาน ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่ทำให้คุณรู้สึกว่าไม่มีความสุขในการทำงานอีกต่อไป

สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดอาการต่างๆเหล่านี้ก็ต้องเป็นกลุ่มที่อยู่ในวัยทำงาน อาจจะเป็นหัวหน้างาน ผู้บริหาร หรือเป็นเจ้าหน้าที่ ก็สามารถเกิดอาการต่างๆเหล่านี้ได้ทั้งสิ้น รวมไปถึงแม่บ้านที่มีหน้าที่ในการดูแลบ้านหรือเลี้ยงลูก ที่จำเป็นต้องใช้ชีวิตในรูปแบบเดิมๆ ทำงานซ้ำๆแบบไม่มีวันหยุด ก็สามารถที่จะทำให้เกิดอาการหมดไฟได้เช่นเดียวกัน

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว…ก็ต้องไม่ปล่อยให้ตัวเองตกอยู่ในภาวะของการหมดไฟนานๆ วันนี้…เราจึงมีวิธีการที่จะช่วยทำให้คุณสามารถที่จุดไฟในการทำงานให้ติดขึ้นมาลุกโชติช่วงชัชวาลอีกครั้งหนึ่ง จะต้องทำอย่างไรบ้างลองมาดูกันค่ะ

1 ให้เวลากับตัวเองให้มากขึ้น

ปัญหาสำคัญที่ทำให้คุณหมดไฟ อาจจะเป็นเพราะคุณให้เวลากับตัวเองน้อยเกินไป เพราะฉะนั้นต้องแบ่งเวลาให้ตัวเองเสียบ้าง เอาเวลาไปพักผ่อน ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เพื่อที่จะเติมพลังให้มีกำลังใจในการกลับมาใช้ชีวิตการทำงานได้อย่างเต็มที่อีกครั้งหนึ่ง หากเราได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ และมีความสุขในช่วงการพักผ่อน ก็น่าจะทำให้สามารถที่จะมีแรงฮึดเพื่อสู้กับชีวิตหนักๆในวันข้างหน้าได้

2 ต้องปล่อยวางบ้าง

เราไม่สามารถที่จะจมอยู่กับความหมกหมุ่นในกาทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ต้องมีเวลาที่ปล่อยหรือถอดปลั๊กบ้าง อย่ามัวแต่ทำงานตลอดเวลาจนไม่มีเวลาพักผ่อนเลย เพราะการไม่ปล่อยจะยิ่งทำให้เรารู้สึกกดดัน เครียด และไม่อยากทำงานต่อ

3 เรียนรู้สิ่งใหม่

่ การที่เราทำงานอยู่กับสิ่งเดิมๆ งานจำเจ อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อ ดังนั้น หนึ่งในวิธีการที่อยากแนะนำก็คือ การลองหาสิ่งใหม่ๆทำ เพื่อทำให้ตัวเองได้มีการพัฒนาตลอดเวลา และค้นพบว่าความชอบที่แท้จริงในตัวเอง ในอีกทางหนึ่งก็จะได้เติมในสิ่งที่ไม่รู้ เพราะบางสาเหตุของการหมดไฟอาจเป็นเพราะคุณไม่ถนัดในงานนั้นๆมากเพียงพอ ู่เพราะฉะนั้นหากมีเวลาก็ควรที่จะเพิ่มเติมความรู้ในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัดเข้าไป เพื่อที่จะทำให้มีคลังความรู้ที่จะนำไปใช้ในการทำงานต่อไปได้

4 ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน

เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะมีเป้าหมายในการทำงานที่ยังไม่ชัดเจน ทำให้เวลาทำงานออกมาแล้วไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ที่เรียกว่าสำเร็จ การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้คุณมองเห็นภาพและเห็นความสำเร็จทีละส่วน และเมื่อเราเห็นความก้าวหน้าของความสำเร็จก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกมีความสุขต่อการทำงานได้มากขึ้น

ทำไงเมื่อรู้สึกหมดไฟ...ในการทำงาน
ทำไงเมื่อรู้สึกหมดไฟ…ในการทำงาน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/drunk-business-man-falling-asleep-as-soon-as-he-came-back-home_2825669.htm#page=1&query=BURNOUT%20&position=28

5 หาต้นแบบ การหาต้นแบบที่เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานของเราเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งต้นแบบที่มองหาอาจจะเป็นคนใกล้ตัวที่พบเจอทุกวัน หรืออาจจะเป็นคนอื่นที่เราเห็นถึงผลงานและรู้สึกชื่นชอบในผลงานของเขาก็ได้เช่นเดียวกัน เมื่อเราเห็นต้นแบบที่ดี เราจะสามารถที่จะทำตามต้นแบบและพัฒนาจนประสบความสำเร็จเหมือนอย่างที่เรามุ่งหวังได้

6 เลิกคิดในแง่ลบ บางคนอาจจะรู้สึกกังวลและชอบคิดในแง่ลบอยู่เสมอ ต้องเปลี่ยนทัศนคติและคิดถึงสิ่งอื่นในแง่บวกเสียบ้าง เช่น คุณอาจจะเจออุปสรรคอย่างมาก แต่อุปสรรคจะช่วยสอนให้เราเรียนรู้ว่าความสำเร็จมีรสชาติอย่างไร

7 ออกกำลังกาย ความเครียดสามารถบรรเทาได้หลักหลายรูปแบบ หนึ่งในการบรรเทาความเครียดที่สามารถทำได้ง่ายๆ ก็คือ การออกกำลังกาย เพราะระหว่างที่มีการออกแรงจะทำให้มีการหลั่งสารแห่งความสุขหรือเอ็นโดรฟินออกมา ช่วยทำให้จิตใจสงบมากขึ้น และช่วยปลดปล่อยความเครียด ทำให้นอนหลับได้ดี และสามารถโฟกัสกับเรื่องงานในอนาคตต่อไปได้

ภาวะหมดไฟสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ไข เพียงแค่รู้สึกว่ามันเป็นปัญหาและแก้อย่างถูกวิธี ก็เชื่อว่าทุกๆคนที่เคยพบเจอกับปัญหานี้จะสามารถหลุดพ้นจากมันได้อย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)