การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

มีบุตรยาก…แก้ไขได้

มีบุตรยาก…แก้ไขได้

สำหรับคู่รักที่มีการแต่งงานกันแล้วก็คงคาดหวังว่าน่าจะต้องมีโซ่ทองคล้องใจเป็นลูกตัวน้อยเพื่อทำให้ชีวิตของครอบครัวสมบูรณ์ แต่เมื่อคุณมีปัญหาในเรื่องของการมีลูก คุณภรรยาไม่สามารถตั้งครรภ์ตามที่คุณสามีตั้งใจไว้ได้ อาจเป็นเพราะอายุที่มากขึ้นหรือความไม่สมบูรณ์ของร่างกาย ทำให้เกิดเป็นปัญหาการมีบุตรยากที่เชื่อว่าคู่รักหลายๆคู่กำลังพบเจอกับปัญหานี้ สิ่งต่างๆเหล่านี้สามารถที่จะได้รับการแก้ไขได้หากมีการเข้าขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

ในปัจจุบัน…พบว่าคู่สมรสที่มีอายุมากกว่า 35 ปีมักจะต้องเข้ามาขอคำแนะนำจากแพทย์ในเรื่องของภาวะการมีบุตรยากที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องมาจากการเพิ่มเติมของอายุ ทำให้ความสมบูรณ์ของระบบสืบพันธุ์ไม่เหมือนเดิม ลดลง หรือมีความยากลำบากในการที่จะทำให้เกิดการปฏิสนธิตามธรรมชาติ จนเกิดเป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่เหมาะสมได้ หรือบางรายหากมีการตั้งครรภ์แล้วก็อาจจะมีภาวะความเสี่ยงที่มากกว่าคนปกติที่มีอายุน้อยกว่า

โดยปกติแล้ว…คู่รักหนุ่มสาวที่มีสุขภาพดีมักจะมีโอกาสในการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 20-25 เปอร์เซ็นต์ หรืออาจมีโอกาสในการตั้งครรภ์สูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ภายในระยะเวลา 18 เดือน หากมีการมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ แต่หากคุณไม่เป็นเช่นนั้น และไม่มีวี่แววว่าจะมีโอกาสของการตั้งครรภ์ อาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่คุณจำเป็นที่จะต้องมาพบแพทย์เพื่อปรึกษาและตรวจสุขภาพอย่างละเอียด ว่าเหตุผลของการที่ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ทั้งที่ตั้งใจเอาไว้เป็นเพราะเหตุใดกันแน่

หากมีการพบคุณหมอและเข้ารับการสอบถามถึงสาเหตุของการมีบุตรยากแล้ว ก็จะช่วยทำให้สามารถที่จะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 80% สำหรับปัญหาในการมีลูกยากโดยทั่วๆไป หากเริ่มรู้ตัวว่าคู่ของคุณน่าจะอยู่ในภาวะของการมีบุตรยาก ก็จำเป็นที่จะต้องมีการเตรียมตัวเพื่อเข้ารับการรักษาในภาวะการมีบุตรยาก โดยคู่สามีภรรยาจะต้องเข้ารับการตรวจร่างกายและวินิจฉัยปัญหาในเบื้องต้น หลังจากที่มีการพยายามตั้งครรภ์โดยธรรมชาติมาแล้วประมาณ 1 ปี

มีบุตรยาก…แก้ไขได้
มีบุตรยาก…แก้ไขได้ — ภาพจาก : https://image.freepik.com/free-photo/happy-couple-smiling-after-find-out-positive-pregnancy-test-bedroom_1150-5110.jpg

โดยทั่วไปแล้วสาเหตุของการมีลูกยากอาจเกิดขึ้นจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรืออาจจะเป็นปัญหาของทั้งคู่ก็ได้ ซึ่งวิธีมาตรฐานในการรักษาหรือแก้ไขอาการมีลูกยากก็มีอยู่หลากหลายวิธีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การทำเด็กหลอดแก้ว หรือการกระตุ้นร่างกายด้วยกรรมวิธีการทางวิทยาศาสตร์ หลากหลายวิธีเหล่านี้สามารถช่วยในการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้สูงมากขึ้นได้ สิ่งสำคัญที่จะทำให้การตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้นอกจากสภาพร่างกายที่ต้องพร้อม 100% แล้ว ยังต้องควบคุมสภาวะของอารมณ์ที่จำเป็นที่จะต้องสมดุลและเต็ม 100% เช่นเดียวกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่จะต้องตามมาอย่างแน่นอนหากคุณทั้งคู่มีการเข้ารับการรักษาภาวะการมีบุตรยาก ก็คือ ค่าใช้จ่าย ที่จำเป็นที่จะต้องสำรองเงินส่วนตัวเอาไว้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไม่ใช่ค่าใช้จ่ายในราคาที่น้อยอย่างแน่นอน

มีบุตรยาก…แก้ไขได้
มีบุตรยาก…แก้ไขได้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/cropped-image-pregnant-woman-presents-gift_8081981.htm#page=1&query=pregnant%20gift&position=0

สำหรับเทคนิคในการรักษาภาวะมีบุตรยากสามารถแบ่งได้ออกได้หลายวิธีดังนี้

1 การผสมเทียม จะทำเมื่อความผิดปกติเกิดขึ้นมาจากปัญหาด้านคุณภาพของอสุจิของคุณสามี ที่อาจจะมีจำนวนน้อยหรือเคลื่อนไหวช้า คุณหมอจะมีการทำการเก็บน้ำอสุจิมาเพาะเลี้ยงให้แข็งแรง แล้วจึงฉีดกลับเข้าไปในมดลูกทางช่องคลอดโดยตรง

2 เทคนิคกระตุ้นการตกไข่ เกิดจากความผิดปกติของฝ่ายหญิงที่มีการตกไข่ที่ไม่เป็นปกติ ซึ่งแพทย์จะมีการให้ฮอร์โมนแก่คุณภรรยาเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโต และทำให้การตกไข่เป็นไปอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติได้มากขึ้น

3 การทำเด็กหลอดแก้ว เจะเป็นการรักษาเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง จึงต้องมีการฉีดฮอร์โมนให้คุณผู้หญิงเพื่อกระตุ้นการพัฒนาของไข่ จากนั้นจึงมีการสกัดเอาไข่ออกมาจากรังไข่ แล้วนำมาเพาะเชื้อก่อนผสมกับอสุจิในจานทดลอง แล้วจึงนำกลับไปฉีดในมดลูกของฝ่ายหญิงอีกครั้ง

4 การทำกิ๊ฟ เป็นหนึ่งในวิธีการผสมเทียมที่คล้ายๆกับการทำเด็กหลอดแก้ว แต่จะแตกต่างกันที่การทำกิ๊ฟจะเป็นการใช้เข็มปลายแหลมในการเก็บไข่และอสุจิออกมา จากนั้นจึงฉีดกลับเข้าไปในท่อนำไข่เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิตามธรรมชาติ

5 การทำซิฟท์ เป็นอีกหนึ่งในวิธีการผสมเทียมที่คล้ายๆกับการทำเด็กหลอดแก้วเช่นเดียวกัน แต่จะเป็นการเอาไข่และอสุจิที่ปฏิสนธิแล้วฉีดเข้าไปในท่อนำไข่

6 การทำอิ๊กซี่ จะเป็นการคัดเลือกอสุจิที่มีคุณภาพสูงสุดเพียงแค่ 1 ตัว ฉีดเข้าไปในไข่โดยตรง เมื่อมีการปฏิสนธิแล้วจึงย้ายเอาตัวอ่อนกลับเข้าไปสู่โพรงมดลูกเพื่อทำให้เกิดการเจริญเติบโตเป็นทารก

Adult care sport smile fertility Free Photo
มีบุตรยาก…แก้ไขได้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/adult-care-sport-smile-fertility_1111934.htm#page=2&query=pregnant&position=3

ทั้ง 6 วิธีที่กล่าวถึงข้างต้นนี้เป็นเพียงตัวอย่างของการทำให้คุณสามีและภรรยาที่อยู่ในภาวะมีบุตรยากสามารถที่จะประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์อย่างที่ตั้งใจเอาไว้ได้ หากคุณทั้งคู่อยากที่จะมีลูกจริงๆก็คงต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนว่าตนเองนั้นมีความผิดปกติในด้านไหน เพื่อเลือกใช้วิธีการแก้ไขให้เหมาะสม ขอให้คุณประสบความสำเร็จและมีลูกอย่างที่ตั้งใจไว้ค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)