บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

สารพิษร้ายในบุหรี่

สารพิษร้ายในบุหรี่

หนึ่งในสารเสพติดที่ทำให้ร่างกายเกิดเป็นโรคมะเร็งหรือเป็นโรคร้ายที่ทำลายร่างกาย ก็คือ บุหรี่ ซึ่งถึงแม้ว่าบุหรี่จะเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกาย แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากที่นิยมที่จะใช้มันเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง เช่น ช่วยคลายความเครียด ทำให้สมองปลอดโปร่ง แต่เมื่อมองในแง่ร้ายของบุหรี่แล้ว แน่นอนว่ามีการศึกษาทางการแพทย์ถึงโทษของการสูบบุหรี่อย่างต่อเนื่อง และพบว่าการสูบบุหรี่มีผลสำคัญที่จะทำให้เกิดการเกิดโรคมะเร็งในมนุษย์ รวมถึงโรคต่างๆอีกมากมาย

เหตุผลที่บุหรี่กลายเป็นสิ่งอันตรายที่มนุษย์ควรที่จะหลีกเลี่ยงก็เป็นเพราะว่าสารบางตัวที่อยู่ในบุหรี่ ซึ่งเราจะมาทราบกันว่ามีสารตัวใดบ้างในบุหรี่ที่ ทำให้ร่างกายได้รับโทษ

ในบุหรี่ประกอบไปด้วยหลายๆสารเคมีที่มีการประกอบกันเพื่อให้เกิดเป็นบุหรี่ขึ้นมา เมื่อเราเผาไหม้บุหรี่ 1 มวน จะทำให้เกิดสารเคมีมากกว่า 4,000 ชนิด และมี 42 ชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็ง สารต่างๆที่อยู่ในบุหรี่ล้วนส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น เราจะมาเรียนรู้กันว่า…สารพิษสำคัญที่อยู่ในบุหรี่มีอะไรบ้าง? และแต่ละอย่างส่งผลเสียต่อร่างกายได้อย่างไรบ้าง

สารพิษร้ายในบุหรี่
สารพิษร้ายในบุหรี่ ขข ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/man-refusing-cigarettes-concept-quitting-smoking-healthy-lifestyle_4767519.htm#page=1&query=%20smoking%20cigarette&position=47

1 นิโคติน น่าจะเป็นสารที่คนส่วนใหญ่คุ้นหู สารเคมีตัวนี้มีส่วนในการกระตุ้นสมองและประสาท ทำให้เกิดการเสพติดบุหรี่หรืออาการเบื่ออาหาร ทำให้หลายๆคนที่ชอบสูบบุหรี่มักจะเบื่ออาหารกันได้ง่ายๆ นิโคตินยังมีข้อเสียที่ทำให้คอเลสเตอรอลในร่างกายสูงขึ้น และทำให้ส่งผลต่อการหดตัวของเส้นเลือดที่อยู่ในร่างกาย หรือทำให้เกิดอาการความดันโลหิตสูงขึ้นและหลอดเลือดแข็งตัวได้ง่าย นอกจากนี้ นิโคตินยังขัดขวางเลือดที่ส่งไปเลี้ยงกระดูก ลดการดูดซึมแคลเซียม ทำให้กระดูกเปราะหรือหักง่าย หากหญิงตั้งครรภ์มีการได้รับสารตัวนี้เข้าไป ก็จะทำให้มีความเสี่ยงที่ทำให้ทารกที่เกิดมาพิการได้

2 ทาร์ เป็นละอองเหลวเหนียวสีน้ำตาล เมื่อสูบบุหรี่เข้าไปร่างกายจะได้รับสารทาร์ซึ่งจะเข้าไปจับอยู่ที่ปอด ทำให้เยื่อบุหลอดลมเคลื่อนไหวผิดปกติ สารตัวนี้หากได้รับในปริมาณมากอย่างต่อเนื่องจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่ออวัยวะในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบทางเดินหายใจและระบบอื่นๆในร่างกาย มีผลทำให้เกิดอาการระคายเคืองจมูก เกิดการระคายเคืองของเยื่อบุตา กระจกตา เกิดอาการคลื่นไส้วิงเวียน และทำให้หญิงตั้งครรภ์แท้งบุตรได้เลย

3 แอมโมเนีย เป็นสารที่มีคุณสมบัติร้ายแรงต่อปอดและสมอง ทำให้เกิดการระคายเคืองของเนื้อเยื่อต่างๆ และทำให้เกิดการอักเสบภายในลำคอ การได้รับแอมโมเนียเข้าไปอย่างต่อเนื่องจะทำให้เกิดอาการไอหรือทำให้เกิดการอักเสบของระบบทางเดินอาหารทางเดินหายใจได้

4 ไซยาไนด์ เป็นสารที่ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อต่างๆในหัวใจและดวงตา

5 ไฮโดรเจนไซยาไนด์ เป็นสารพิษรุนแรงที่ส่งผลเสียต่อหลอดเลือดหัวใจและสมอง

สารพิษร้ายในบุหรี่
สารพิษร้ายในบุหรี่ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/womans-hand-with-cigarette-street_1152378.htm#page=1&query=%20smoking%20cigarette&position=25

6 เมทานอล เป็นสารที่ทำลายระบบประสาทและสมอง รวมถึงก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ ทั้งนี้ สารตัวนี้ก็เป็นสารก่อมะเร็งเช่นเดียวกัน หากได้รับเมทานอลเข้าไปในปริมาณมาก จะทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้ในหลายๆอวัยวะ เช่น มะเร็งไต มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น แถมยังมีผลทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ทำลายสมอง และทำลายเม็ดเลือดแดงได้ด้วย

7 คาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นแก๊สที่ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานของหัวใจ สมอง ความจำ การควบคุมปัสสาวะ และเกิดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อต่างๆในร่างกาย

8 สารก่อมะเร็ง การสูบบุหรี่มีผลจากแพทย์ยืนยันที่ชัดเจนแล้วว่า…เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ในหลายๆอวัยวะ ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งปอด มะเร็งลำคอ มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งไต มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ รวมไปถึงมะเร็งปากมดลูก โดยเฉพาะหากคุณสูบบุหรี่ร่วมไปกับการดื่มสุรา ก็จะยิ่งทำให้โอกาสในการเกิดโรคมะเร็งนั้นสูงมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการเกิดโรคมะเร็งในลำคอ

หากพิจารณาดูแล้วก็จะพบว่าการสูบบุหรี่นั้นมีโทษมากกว่าประโยชน์หลายเท่า เพราะฉะนั้นหากเป็นไปได้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรือหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ของคนที่สูบบุหรี่ เพราะการได้รับควันบุหรี่จากผู้อื่นก็เป็นอันตรายไม่แพ้กับการสูบบุหรี่ด้วยตัวเองเช่นกัน การได้รับควันบุหรี่มือสองหรือมือสามล้วนแต่เป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการ ดังนั้น ผู้ที่สูบบุหรี่ทุกท่านต้องมีจิตสำนึกในเรื่องของการดูแลสุขภาพของคนรอบข้างของคุณด้วย เพราะอันตรายที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นที่คุณเพียงคนเดียว แต่สามารถกระจายความเสี่ยงไปสู่บุคคลอื่นๆทั้งๆที่เขาไม่ได้มีการสูบบุหรี่เลยด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ การสูบบุหรี่ยังส่งผลให้เกิดโรคอีกหลายประเภทที่ล้วนแต่ทำให้ร่างกายได้รับอันตรายทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น โรคถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตีบหรือแตก มีโอกาสตาบอดถาวรหรือเป็นต้อกระจกได้เร็วกว่าคนทั่วไป เป็นต้น

ยังไม่สายเกินไปหากคุณคิดที่จะเลิกสูบบุหรี่ หากเริ่มรู้ตัวแล้วว่าร่างกายของเรากำลังทรุดโทรมจากการที่เราทำร้ายร่างกายด้วยควันบุหรี่ ก็อยากให้คุณเลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่วันนี้ เพราะจะช่วยให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟูและกลับมาเป็นคนที่มีสุขภาพดีได้อีกครั้งหนึ่ง

Sending
User Review
0 (0 votes)