การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

น้ำแข็งกับอันตรายที่คุณไม่รู้

น้ำแข็งกับอันตรายที่คุณไม่รู้

ด้วยความที่ประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน คนไทยจึงมักจะนิยมดื่มเครื่องดื่มเย็นๆเพื่อช่วยในการดับร้อน ซึ่งการจะทำให้เครื่องดื่มมีความเย็นมากขึ้นได้ก็จำเป็นที่จะต้องอาศัยน้ำแข็งในการลดอุณหภูมิ ทำให้ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าน้ำแข็งเป็นสิ่งของที่จำเป็นอย่างมากสำหรับคนไทย

แต่แทบไม่มีใครที่คิดว่าน้ำแข็งเป็นอาหารที่อันตราย เนื่องมาจากว่าปริมาณการรับประทานอาจจะไม่มาก ทำให้ละเลยถึงความเสี่ยงต่ออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสารปนเปื้อนที่ติดมากับน้ำแข็ง รวมไปถึงอันตรายอื่นๆ

ในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้กันว่าในน้ำแข็งมีข้อเสียอย่างไรบ้าง? หากเรามีการรับประทานเข้าไปบ่อยๆจะทำให้เกิดอันตรายใดๆต่อร่างกายบ้าง มาลองเรียนรู้พร้อมๆกันเลยค่ะ

กระบวนการผลิตน้ำแข็งเกิดขึ้นจากสารตั้งต้นที่เป็นน้ำ โรงงานผลิตน้ำแข็งจะนำเอาน้ำมาลดอุณหภูมิจนเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นของแข็ง ซึ่งในประเทศไทยก็มีรูปแบบของแข็งหลากหลายแบบ เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของอุตสาหกรรมอาหารในหลากหลายทาง ไม่ว่าจะเป็น น้ำแข็งป่น น้ำแข็งหลอด น้ำแข็งก้อนทั้งแบบที่มีรูและแบบไม่มีรู ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วน้ำแข็งที่คนไทยรับประทานไม่ได้ผลิตออกมาจากโรงงานที่มีมาตรฐาน แต่กลับผลิตออกมาจากโรงน้ำแข็งที่อาจจะไม่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เลยสักนิด ซึ่งเป็นเหตุผลที่อาจจะส่งเสริมให้คนไทยเกิดความเจ็บป่วย เพราะมีเหตุผลมาจากการที่รับประทานน้ำแข็งที่ผลิตด้วยกรรมวิธีที่ไม่ได้รับมาตรฐาน

Ice cubes น้ำแข็งกับอันตรายที่คุณไม่รู้
น้ำแข็งกับอันตรายที่คุณไม่รู้ –– ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/ice-cubes-table_6356412.htm#page=1&query=ice&position=47

เหตุผลที่ในน้ำแข็งมีโอกาสในการปนเปื้อนจากเชื้อโรคสูงก็เป็นเพราะว่า โดยปกติแล้วการรับประทานน้ำแข็งนั้นจะไม่มีการฆ่าเชื้อก่อนรับประทานเพราะไม่สามารถนำเอาน้ำแข็งไปต้มฆ่าเชื้อได้ น้ำแข็งมักจะถูกบรรจุในภาชนะและถูกนำมารับประทานทันทีหลังจากเปิดภาชนะออก ความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการรับประทานน้ำแข็งที่มีเชื้อโรคอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ โรคอหิวาตกโรค หรือทำให้เกิดการติดไวรัสตับอักเสบชนิดเอก็เป็นได้

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาทางด้านสุขภาพอีกหลายทางที่เกิดขึ้นมาจากการบริโภคน้ำแข็งปริมาณมาก ดังต่อไปนี้

1 โรคเสพติดน้ำแข็ง การเสพติดน้ำแข็ง คือ การที่คุณนั้นรับประทานน้ำแข็งมากจนเกินไปและไม่สามารถห้ามตัวเองให้หยุดทานน้ำแข็งได้ ซึ่งเหตุผลที่ทำให้คุณจำเป็นต้องรับประทานน้ำแข็งมากๆก็เป็นเพราะเกิดจากความผิดปกติทางจิต มีความเครียดอย่างมาก จึงทำให้ต้องเคี้ยวน้ำแข็งเพื่อลดความเครียดในจิตใจ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วโรคเสพติดน้ำแข็งนี้มักจะเกิดขึ้นพร้อมๆไปกับโรคผิดปกติทางจิตอื่นๆ

หากผู้ป่วยคนใดเสพติดการเคี้ยวน้ำแข็งต่อเนื่องมากกว่า 1 เดือนควรเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรค เพราะผู้ป่วยอาจได้รับวัตถุดิบอื่นๆที่ปนเปื้อนมากับน้ำแข็ง เช่น หิน ไม้ กระดาษ พลาสติก เป็นต้น ซึ่งเป็นวัตถุอันตรายที่อาจจะทำให้การเคี้ยวน้ำแข็งของคุณเข้าไปทำให้ลำไส้ทะลุ ติดเชื้อ หรือเกิดอาการอื่นๆที่เป็นโทษต่อร่างกายได้

2 ภาวะโลหิตจาง โดยปกติแล้วโรคโลหิตจางนี้จะเกิดขึ้นมาจากการที่คุณขาดธาตุเหล็ก และอีกหนึ่งความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นไปพร้อมๆกับภาวะโลหิตจางได้ ก็คืออันตรายที่เกิดจากการเคี้ยวน้ำแข็ง เพราะเชื่อกันว่าในขณะที่คุณเกิดภาวะโลหิตจาง ร่างกายจะกระตุ้นให้ร่างกายรับประทานน้ำแข็งมากขึ้น

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีสัญญาณของการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ไม่ว่าจะเป็น อาการอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ เบื่ออาหาร พร้อมๆไปกับพฤติกรรมการติดน้ำแข็ง คุณควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคโดยด่วน เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อหัวใจ หรือหากคุณเป็นคนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการคลอดบุตรก่อนกำหนดได้

3 ปัญหาเกี่ยวกับฟัน ปัญหานี้เกิดขึ้นมาจากการที่คุณเสพติดการเคี้ยวน้ำแข็งจนทำให้ฟันของคุณต้องทำงานหนักมากจนเกินไป การที่ฟันมีการบดเคี้ยวน้ำแข็งบ่อยๆจะส่งผลให้ผิวเคลือบฟันสึก และเมื่อผิวเคลือบฟันหายไปก็จะทำให้เกิดเป็นความเสี่ยงต่อโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับฟันได้ และอุณหภูมิของน้ำแข็งที่เย็นจัดยังส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้คุณเกิดอาการฟันผุมากขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย

Cold beverage น้ำแข็งกับอันตรายที่คุณไม่รู้
น้ำแข็งกับอันตรายที่คุณไม่รู้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/cold-beverage-plastic-cup-mockup_3740582.htm#page=4&query=ice&position=24

จะเห็นได้ว่าโทษของการรับประทานน้ำแข็งนั้นมีอยู่มากมายเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถรับประทานน้ำแข็งได้อีกต่อไป เพียงแต่การเลือกรับประทานน้ำแข็งจะต้องเลือกรับประทานน้ำแข็งที่มีความสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และรับประทานอย่างพอดี ไม่มากจนเป็นการเสพติด

ทั้งนี้ การเลือกซื้อน้ำแข็งให้ปลอดภัยควรเลือกน้ำแข็งที่บรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด ไม่มีวัตถุอันตรายอื่นๆปนเปื้อน หรือมีเครื่องหมาย อย. รับประกันมาตรฐานการผลิต ที่สำคัญ…ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะรับประทานน้ำแข็งที่ผ่านการแช่รวมกับอาหารดิบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ผัก รวมไปถึงขวดน้ำพลาสติก เพราะสิ่งต่างๆเหล่านี้อาจจะทำให้น้ำแข็งเกิดการปนเปื้อนจากเชื้อโรคหรือสารเคมีได้

การตระหนักถึงปัญหาทางสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคน้ำแข็งถือเป็นสิ่งที่คุณควรจะทำให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะอันตรายต่างๆเหล่านี้มีโอกาสพบมากขึ้นเรื่อยๆและจะสะสมอยู่ในร่างกายเพิ่มขึ้นทีละนิดๆ การเลือกบริโภคน้ำแข็งที่สะอาดจะเป็นประโยชน์ที่ดีเพื่อสุขภาพของคุณในวันข้างหน้า

หรือทางที่ดีที่สุด! หากสามารถที่จะหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำแข็งได้และเปลี่ยนมาเป็นการรับประทานน้ำอุณหภูมิปกติหรืออุณหภูมิห้องแทน ก็จะทำให้คุณได้รับประโยชน์จากน้ำแบบเต็มๆ โดยที่มีโอกาสหรือความเสี่ยงในการได้รับอันตรายที่น้อยลงได้เช่นกัน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)