บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

กอดนั้นสำคัญแค่ไหน

กอดนั้นสำคัญแค่ไหน

การสัมผัสด้วยการกอดเป็นวิธีการง่ายๆในการมอบความปรารถนาดีให้กันและกัน ซึ่งถือเป็นสิ่งดีๆที่สามารถมอบให้กันได้แบบไม่ต้องลงทุน การกอดคนที่เรารักถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามหาศาล เป็นของขวัญ และเป็นการมอบความสุขที่สามารถทำให้คนคนหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปหรือมีความรู้สึกที่ดีขึ้นได้เลย ในบทความนี้เราจะมาลองเรียนรู้ถึงความลึกลับของมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจากการโอบกอด ว่ามีคุณค่าและมีพลังมากแค่ไหนกัน

กอดนั้นสำคัญแค่ไหน
กอดนั้นสำคัญแค่ไหน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/charming-lovable-caucasian-woman-with-curves-hugging-with-her-little-daughter-celebrating-christmas-new-year_11146228.htm#page=1&query=hug&position=32

ในวันที่คุณรู้สึกท้อแท้ รู้สึกแย่ การที่จะทำให้คุณสามารถกลับมายืนขึ้นได้อีกครั้งหนึ่งอาจเกิดขึ้นมาจากการได้รับการโอบกอดจากใครสักคนหนึ่ง การโอบกอดเปรียบเสมือนการมอบพลังแห่งความอบอุ่น การส่งเสริมกำลังใจ และทำให้ชีวิตกลับมามีความสุขได้อีกครั้งหนึ่ง

เพราะการกอดถือเป็นการสัมผัสรูปแบบหนึ่งที่มีความพิเศษมากไปกว่าการสัมผัสรูปแบบอื่น ในทางทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์มีการสนับสนุนความคิดมากมายที่กล่าวไว้ว่าการโอบกอดนี้สามารถที่จะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกที่ดีได้ และเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับร่างกายและจิตใจ

ด้วยเหตุนี้เอง…การกอดจึงถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการบำบัดอย่างหนึ่ง เนื่องมาจากการกอดเป็นการมอบสัมผัสที่ดี และสามารถช่วยในการเยียวยาผู้ป่วยได้ ทั้งนี้ การกอดถูกนำมาใช้ในการรักษาในหน่วยงานการแพทย์ใหญ่ๆในหลายประเทศมานานมากกว่า 20 ปีแล้ว และยังมีศูนย์หรือองค์กรหลายแห่งที่คอยศึกษาวิจัยถึงความมหัศจรรย์ในการสัมผัสแบบนี้อีกด้วย มาลองดูความวิเศษของมหัศจรรย์แห่งการกอดกันได้เลยค่ะ

1 การรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาทางด้านร่างกาย

โดยปกติแล้วอาการเจ็บป่วยต่างๆที่เกิดขึ้นมาอาจจะมีสาเหตุมาจากความเครียดหรือความกังวลที่อยู่ในตัวผู้ป่วย ซึ่งการที่พยายามลดความเครียดก็ย่อมเป็นหนึ่งในหนทางที่จะทำให้ผู้ป่วยหายป่วยได้ รวมถึงการเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายให้เพิ่มมากขึ้นก็สามารถทำให้หายจากความเจ็บปวดได้เช่นกัน

ทั้งนี้ การกอดสามารถที่จะแก้ไขปัญหาในเรื่องของความเครียด รวมไปถึงการช่วยเพิ่มระบบภูมิต้านทานในร่างกายได้ดีขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งย่อมจะส่งผลให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นตามไปด้วย เนื่องมาจากการกอดจะช่วยลดระดับความกังวลใจ หรือช่วยลดระดับฮอร์โมนที่ส่งเสริมให้เกิดความตึงเครียด รวมไปถึงทำให้อารมณ์ดีขึ้น เมื่อสิ่งต่างๆเหล่านี้ดีขึ้นก็จะทำให้คุณสามารถที่จะทุเลาอาการเจ็บป่วยได้มากขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญในสาขาการบำบัดด้วยสัมผัสแห่งการกอดกล่าวไว้ว่า บุคคลที่ได้รับการกอดจากผู้อื่นจะมีผลทำให้ได้รับการกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดแดงฮีโมโกลบิน ซึ่งทำให้การลำเลียงออกซิเจนไปสู่เนื้อเยื่อต่างๆหรืออวัยวะต่างๆในร่างกายนั้นเป็นไปได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ผู้ที่ถูกกอดมีความรู้สึกสดชื่น และมีชีวิตชีวามากกว่ามากกว่าเดิม และการกอดสามารถลดความเจ็บป่วยในผู้ป่วยที่มีทั้งอาการเรื้อรังและไม่เรื้อรังได้

กอดนั้นสำคัญแค่ไหน
กอดนั้นสำคัญแค่ไหน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/rear-view-group-diverse-woman-friends-walking-together_2999306.htm#page=1&query=hug&position=20

2 การรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาทางด้านจิตใจ

การกอดถือเป็นการสัมผัสที่แสนวิเศษที่ทำให้สมองที่เกี่ยวข้องกับการตื่นตัวทำงานได้ลดลง ช่วยลดความลดปริมาณฮอร์โมนที่เสริมสร้างความเครียดลง้ ช่วยรักษาภาวะซึมเศร้า ช่วยลดความรู้สึกในเชิงลบ ไม่ว่าจะเป็น ความหวาดกลัว กังวลใจ ความกระวนกระวายใจ ไม่สบายใจ ช่วยประคับประคองสภาวะอารมณ์ให้อยู่ในทางบวกและรู้สึก ลดความท้อแท้ต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายได้ และถือเป็นยาที่ไม่มีผลข้างเคียงในแง่ลบใดๆเลย

ทั้งนี้ มีการทดลองวิธีการกอดกับผู้ป่วยที่สูงอายุ ผลการทดลองพบว่าเมื่อมีการใช้การกอดเป็นการบำบัดโรคจะทำให้ผู้ป่วยที่มีอายุมากมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น รู้สึกอยากจะใช้ชีวิตบนโลกนี้ต่อไป รวมไปถึงสามารถลดอาการซึมเศร้าลงได้ด้วย

ศูนย์วิจัยศาสตร์การกอดในประเทศอินเดียมีการนำเอาการกอดไปทดลองใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยทางจิต ซึ่งพบว่าการเพิ่มจำนวนการที่ถูกโอบกอดมากขึ้น จะทำให้คุณนั้นมีพลังแรงใจในการใช้ชีวิตที่มากขึ้นกว่าเดิม

3 ช่วยเพิ่มพัฒนาการเด็ก

การกอดจะช่วยเพิ่มพัฒนาการของเด็กออทิสติกและเด็กพิการให้ดีขึ้นได้ ซึ่งถือเป็นแนวทางการพัฒนา IQ ทางหนึ่ง นอกจากนี้ การสัมผัสด้วยการกอดจะช่วยให้เด็กที่คลอดก่อนกำหนดได้รับการชดเชย เปรียบเสมือนการอยู่ในตู้อบที่จะทำให้เด็กที่คลอดก่อนกำหนดสามารถที่จะเติบโตและมีทักษะในการดำเนินชีวิตที่เป็นปกติมากขึ้นได้

Low angle women hugging Premium Photo
กอดนั้นสำคัญแค่ไหน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/low-angle-women-hugging_7872149.htm#page=1&query=hug&position=44

กล่าวได้เลยว่า…การกอดถือเป็นการสัมผัสที่ช่วยถ่ายทอดกำลังใจ มอบความรัก เติมเต็มความอบอุ่น หรือส่งต่อความห่วงใยจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจะช่วยทำให้ผู้ป่วยหายจากโรคได้รวดเร็วมากขึ้น เพราะมีกำลังใจที่มากขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การกอดเพื่อการบำบัดรักษาจะต้องเป็นการกอดที่มีความจริงใจ ทำด้วยความรักและเมตตาจริงๆ เป็นการกอดที่อ่อนโยนและไม่มีพิษมีภัย จึงจะทำให้ผู้ป่วยที่ได้รับการกอดรู้สึกถึงการบำบัดที่แท้จริง และทำให้สามารถหายป่วยจากโรคร้ายๆต่างๆได้

คนที่ไม่เคยได้รับการกอดหรือขาดการสัมผัสจะมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดความรุนแรงหรือปวดร้าวในจิตใจเมื่อเกิดความผิดหวังบางอย่างในชีวิต ดังนั้น หากเมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกว่าชีวิตแย่เหลือเกิน การเดินเข้าไปหาคนที่ไว้ใจสักคนหนึ่งให้เขาโอบกอด มอบกำลังใจ ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ความเจ็บป่วยนั้นทุเลาลงได้ แม้ว่าความเจ็บปวดจะไม่สามารถหายไปได้เลยในทันที แต่เชื่อว่าพลังแห่งการกอดจะค่อยๆเยียวยาจิตใจ และทำให้คุณหายดีได้ในเร็ววัน

อย่าลืมที่จะมอบกอดที่แสนพิเศษให้กับคนที่คุณรักในทุกๆวัน ก็จะช่วยให้ชีวิตของคุณและคนรอบข้างมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)