การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

คนถนัดซ้ายต้องอ่าน!!

คนถนัดซ้ายต้องอ่าน!!

คนบนโลกนี้มีทั้งถนัดการใช้มือซ้ายหรือถนัดการใช้มือขวา ถึงแม้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้วคนมักจะถนัดมือขวามากกว่าก็ตาม แต่ก็ยังมีคนบางคนที่ถนัดการใช้มือซ้ายในการใช้ชีวิต เขียนหนังสือ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งความแตกต่างของสิ่งเหล่านี้สะท้อนได้ถึงอะไรบางอย่าง ในวันนี้เราจะมาลองดูกันว่าคนที่ถนัดมือซ้ายที่หลายคนมองว่าแตกต่าง มีอะไรบ้างที่โดดเด่นและไม่เหมือนใครบ้าง

พ่อแม่บางคนรู้สึกว่าหากลูกเกิดมาถนัดซ้ายจะทำให้ลูกนั้นใช้ชีวิตได้อย่างยากลำบาก จึงต้องพยายามที่จะบังคับให้ลูกนั้นเปลี่ยนจากการถนัดมือซ้ายมาเป็นการถนัดมือขวา เพื่อให้เหมือนกันกับคนอื่นๆที่อยู่บนโลกนี้ เพราะเขามองว่าการถนัดซ้ายถือเป็นหนึ่งในความบกพร่องหรือเป็นความผิดปกติในร่างกายที่ไม่ควรจะเป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม หากพูดถึงในเชิงการแพทย์แล้ว การที่เด็กเกิดมาและถนัดมือซ้ายไม่ถือเป็นความผิดปกติทางร่างกาย เพราะถือเป็นเรื่องธรรมชาติและไม่จำเป็นที่พ่อและแม่ต้องพยายามเปลี่ยนให้ลูกกลับมาใช้มือขวาเหมือนอย่างคนอื่นเขา ในทางตรงกันข้าม หากพ่อแม่พยายามที่จะฝืนเปลี่ยนความถนัดจากด้านซ้ายเป็นด้านขวา อาจจะทำให้การทำงานสมองของลูกคุณนั้นจำเป็นต้องสลับการทำงานกันด้วย

เพราะโดยปกติแล้วสมองซีกซ้ายจะควบคุมการทำงานของมือขวา และสมองซีกขวาจะทำควบคุมการทำงานของมือซ้าย หากมีการฝืนให้สลับข้างกัน อาจจะทำให้เด็กรู้สึกสับสน หรืออาจจะทำให้เกิดผลกระทบอย่างอื่นๆ เช่น เด็กหยุดพูดในระยะหนึ่งก็เป็นได้

แต่หากต้องการที่จะปรับเปลี่ยนความถนัดในการใช้มือของเด็กจริงๆ ก็ต้องให้เวลากับเด็กให้มากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ก็ยังสามารถเป็นไปได้ เพราะในวัยเด็กยังเป็นวัยที่สมองกำลังเจริญเติบโตตลอดเวลา จึงยังสามารถมีการเปลี่ยนแปลงได้หากมีการฝึกฝนอย่างถูกต้อง

คนถนัดซ้ายต้องอ่าน!!
คนถนัดซ้ายต้องอ่าน!! — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/female-hands-holding-open-notepad-with-clean-sheets-pink-background_10669521.htm#page=2&query=left+hand+write&position=5

สำหรับคนที่ถนัดมือซ้ายก็อาจจะเกิดความยากลำบากในการใช้ชีวิตไม่น้อย เริ่มต้นจากเรื่องใกล้ตัวอย่างการเขียนหนังสือก่อนเลย เพราะโดยปกติแล้วการเขียนหนังสือจะต้องเขียนจากซ้ายไปขวา ทำให้สั่นมือจะต้องเลอะเทอะเปรอะเปื้อนกับดินสอหรือหมึกปากกาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมไปถึงอุปกรณ์บางอย่างในชีวิตประจำวันของเราก็ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับคนที่ถนัดมือซ้าย ยกตัวอย่างเช่น โต๊ะเลคเชอร์ ที่จะมีที่เท้าแขนอยู่ทางด้านขวาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทำให้คนที่ถนัดมือซ้ายอาจจะต้องอดทนกับสิ่งต่างๆรอบข้างที่ถูกออกแบบมาสำหรับคนถนัดมือขวามากกว่า

ถึงแม้ว่าคนถนัดซ้ายอาจจะมีอุปสรรคต่างๆในการใช้ชีวิตเนื่องมาจากอะไรหลายๆอย่าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ถนัดซ้ายจะต้องเป็นคนที่เจอกับปัญหาตลอดเวลา คุณสามารถที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้อย่างแน่นอน

ที่สำคัญไปกว่านั้น…ยังมีการศึกษาในเชิงวิทยาศาสตร์ พบว่า คนที่ถนัดมือซ้ายจะมีข้อดีบางอย่างที่เหนือมากกว่าคนที่ถนัดมือขวา ดังต่อไปนี้

1 เก่งกีฬา มักพบเห็นได้ว่าคนที่ถนัดซ้ายจะมีทักษะทางด้านกีฬาที่โดดเด่น มีประสาทสัมผัสที่ว่องไว เป็นเพราะระบบประสาทที่ออกแบบออกแบบมาตรงกันข้ามกับคนทั่วไป จึงทำให้คนถนัดซ้ายมีเทคนิคในการเล่นกีฬาบางอย่างที่คนถนัดขวาไม่ถนัดหรืออาจจะนึกไม่ถึง

2 ทรงพลัง คนถนัดซ้ายมักจะมีศักยภาพทางกายที่แข็งแรงมากกว่าคนถนัดขวา หากเป็นนักมวยที่ถนัดซ้ายก็มักที่จะได้เปรียบคู่ต่อสู้ที่ถนัดขวามากกว่าพอสมควรเลยทีเดียวค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับชั้นเชิงมวยของแต่ละบุคคลด้วยเช่นกัน

3 มีโอกาสเป็นโรคข้ออักเสบน้อย มีวารสารวิชาการในปี 2005 เคยตีพิมพ์ไว้ว่า คนที่ถนัดมือซ้ายมีแนวโน้มที่จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับข้ออักเสบน้อยกว่าคนที่ถนัดมือขวา ซึ่งมีเหตุผลมาจากมียีนบางตัวในร่างกายของคนถนัดซ้ายที่มีความสามารถในการป้องกันความผิดปกติของสิ่งต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นกับข้อและกระดูกได้นั่นเอง ทำให้โอกาสในการเป็นโรคข้ออักเสบหรือรูมาตตอยด์ลดน้อยลงตามไปด้วย

คนถนัดซ้ายต้องอ่าน!!
คนถนัดซ้ายต้องอ่าน!! — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/businesswoman-writing-glass-board-with-marker_999160.htm#page=1&query=left%20hand%20writing&position=49

4 อดทนมากกว่า อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าคนถนัดซ้ายมักจะต้องเผชิญหน้ากับความลำบากในการใช้ชีวิตที่มากกว่าคนถนัดขวา ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนถนัดซ้ายจำเป็นที่จะต้องก้าวข้ามผ่านมันไปให้ได้ การที่จะต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากจะเป็นตัวฝึกฝนและหล่อหลอมให้คนถนัดซ้ายมีความเข้มแข็งหรือแข็งแกร่งมากกว่าคนทั่วๆไป และผลักดันให้คนถนัดซ้ายรู้จักการปรับตัวเพื่อให้สามารถที่จะใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกมากขึ้น รวมไปถึงยังเป็นการช่วยเพิ่มทักษะในการที่จะแก้ไขปัญหาหรือฝ่าฟันอุปสรรคได้ดีมากขึ้นด้วย ทำให้แนวโน้มในการเกิดความเครียดจากปัญหาต่างๆลดน้อยลงได้

5 หายป่วยง่าย มีรายงานเคยพบว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคอัมพฤกษ์หรืออัมพาตที่เป็นคนถนัดซ้ายมักจะมีการฟื้นตัวด้วยการทำกายภาพบำบัดได้เร็วกว่าคนปกติ ซึ่งมีข้อสันนิษฐานมาจาก…คนที่ถนัดซ้ายมักจะได้รับการฝึกสมองทั้งสองข้างในการที่ใช้ชีวิตมาโดยตลอด ทำให้เขาสามารถที่จะใช้มือรวมถึงร่างกายข้างที่ไม่ถนัดได้ดี ส่งผลให้การฟื้นฟูอาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆทำได้ดีกว่านั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อมูลเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้คุณได้รู้จักคนถนัดซ้ายมากขึ้น แล้วถ้าในอนาคตคุณมีลูกที่เกิดมาถนัดซ้าย ก็ไม่ต้องพยายามปรับให้เขากลับมาถนัดมือขวาเหมือนอย่างคนอื่นๆ เพียงแต่ต้องสอนให้เขาปรับตัวและสามารถใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้ให้ได้อย่างเต็มที่มากที่สุดก็พอ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)