การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

ทำไง ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ได้ประโยชน์

ทำไง  ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ได้ประโยชน์

ในช่วงเวลาบางเวลาที่เราขัดสนเงินทอง อาจจะต้องมีการพึ่งพาการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพื่อทำให้ชีวิตสามารถดำเนินต่อไปได้ และอย่างที่รู้กันดีอยู่ว่า…การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นประจำไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ แถมยังจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารบางอย่างที่มากเกินไป และกลายเป็นโทษหรือเป็นโรคต่างๆที่ไม่ดีตามมา

แต่มันก็คงจะมีบ้างที่เราจะต้องเผชิญหน้ากับการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็นเพราะไม่มีอาหารติดบ้าน หรืออาจจะเป็นเพราะปัญหาทางการเงิน ซึ่งจริงๆแล้วการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ไม่ได้เป็นโทษเสมอไป หากเรารับประทานอย่างถูกวิธีก็สามารถที่จะเป็นหนึ่งในอาหารที่มอบประโยชน์ให้กับร่างกายได้เช่นเดียวกัน

ทำไง ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ได้ประโยชน์
ทำไง ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ได้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/asia-freelance-smart-business-women-eating-instant-noodles-while-working-laptop-living-room-home-night-happy-young-asian-girl-sitting-desk-work-overtime-enjoy-relax-time_7685887.htm#page=1&query=instant%20noodle&position=37

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกคิดค้นโดยชนชาติญี่ปุ่น และกลายเป็นอาหารสำหรับคนทั่วโลก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ภาวะขาดแคลนอาหาร และทำให้การรับประทานอาหารมีความสะดวกมากขึ้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทำมาจากแป้งสาลีที่นำมาแปรรูปให้เป็นเส้นบะหมี่แห้งๆ ซึ่งผ่านการแช่ในน้ำซุปแล้วนำไปทอดลงในน้ำมันที่ร้อนจัด จากนั้นนำมาทำให้แห้ง บรรจุในภาชนะเพื่อให้สามารถที่จะเก็บและรับประทานได้นาน เมื่อต้องการรับประทานก็สามารถเติมน้ำร้อนเพื่อคืนรูปบะหมี่ให้กลับมารับประทานได้ในเพียงเวลาไม่กี่นาที

แนวโน้มการบริโภคของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นพุ่งสูงมากขึ้นมาโดยตลอด โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดภาวะทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ก็มักจะสังเกตได้ว่าการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะมีปริมาณสูงมากขึ้นอย่างชัดเจน หรืออาจกล่าวได้ว่าการเติบโตของยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักจะแปรผกผันกับสถานะทางเศรษฐกิจของประเทศนั้นๆ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นหนึ่งในอาหารแห้งที่เชื่อว่าทุกๆคนคงมีไว้ติดบ้าน ไม่ได้มีคุณค่าทางอาหารมากเท่ากับการรับประทานข้าวหรือขนมปัง รวมไปถึงยังไม่ได้มีสารอาหารต่างๆที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงอาจจะได้รับประโยชน์เพียงอย่างเดียว คือ พลังงาน แถมยังมีโซเดียมจากเครื่องปรุงที่ค่อนข้างสูง การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียงแค่ซองเดียวอาจจะทำให้คุณได้รับปริมาณโซเดียมสูงถึง 2000 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่สามารถรับประทานได้ใน 1 วัน ดังนั้น หากมีการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่าวันละ 1 ซอง ก็จะเสี่ยงต่อการได้รับปริมาณโซเดียมที่มากเกินกว่าความต้องการของร่างกาย ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาที่เป็นความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับโรคไต โรคความดันโลหิตสูง หรืออันตรายอื่นๆตามมาอีกหลายประการ

ทำไง ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ได้ประโยชน์
ทำไง ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ได้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/instant-noodles-table_10725641.htm#page=1&query=instant%20noodle&position=9

ถึงแม้ว่าจะมีข้อมูลยืนยันว่าในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่มีคุณค่าทางโภชนาการมากเพียงพอสำหรับการดำเนินชีวิต แต่ก็ยังพบว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังคงเป็นอาหารที่ทุกคนนิยมรับประทาน เนื่องมาจากความสะดวกและสามารถตอบโจทย์การรับประทานอาหารในช่วงเวลาที่ไม่รู้จะรับประทานอะไรได้

ในวันนี้จะมาแนะนำถึงวิธีการในการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ได้ประโยชน์มากที่สุด แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้อีกด้วย มาลองดูกันดีกว่าว่าควรที่จะรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างไรเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากมันให้ได้มากที่สุด

1 ต้มให้ถูกวิธี

การต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ดีที่สุดควรที่จะเริ่มจากการต้มน้ำให้เดือดก่อน จากนั้นจึงใส่เส้นบะหมี่ลงไปลวกในน้ำประมาณ 1-2 นาที แล้วจึงเทน้ำที่ลวกเส้นนั้นทิ้งไป กระบวนการนี้จะเป็นการล้างเอาโซเดียมที่อยู่ในเส้นออกไปบางส่วนก่อน จากนั้นจึงเติมน้ำใหม่และต้มเส้นให้เดือดอีกครั้งหนึ่ง ก็จะได้รับ ประโยชน์จากการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มากขึ้น

2 เพิ่ม โปรตีน และสารอาหารอื่นๆ

การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียวจะทำให้คุณได้รับพลังงานแค่เพียงจากแป้ง แต่ไม่ได้รับสารอาหารอื่นเลย เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคุณควรจึงจะต้องมีการเพิ่มโปรตีนให้กับอาหารในมื้อนั้น อาจจะเป็นการเติมไข่ เนื้อสัตว์ ลูกชิ้น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร หรือผัก ลงไปในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของคุณด้วย เพื่อให้คุณได้รับสารอาหารอื่นๆ เพิ่มเติม นอกเหนือจากแค่การได้รับแป้งจากเส้นบะหมี่เพียงอย่างเดียว

ทำไง ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ได้ประโยชน์ -
ทำไง ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ได้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/instant-noodles-stir-fried-with-shrimp-pork_8970736.htm#page=1&query=instant%20noodle&position=31

3 อย่าใส่เครื่องปรุงหมดซอง

เครื่องปรุงในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักมีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูงเพื่อให้มีรสชาติที่เข้มข้นและอร่อยถูกปาก ดังนั้น คุณจึงควรที่จะควบคุมปริมาณการเติมของเครื่องปรุง อย่าใส่จนหมดซอง ก็จะทำให้ช่วยลดปริมาณการได้รับโซเดียมหรือไขมันที่มากเกินไปได้อีกทางหนึ่ง

4 รับประทานแต่พอเหมาะ

ปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ควรเกินวันละ 1 ซอง และไม่ควรเกิน 2-3 วันต่อสัปดาห์ ที่สำคัญควรที่จะรับประทานอาหารอื่นๆสลับกันไปด้วย อย่ารับประทานแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียวซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลาย ไม่ซ้ำซาก หรือไม่ได้รับสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งที่มากจนเกินไปจนเป็นอันตรายต่อร่างกาย

5 ไม่ซดน้ำจนหมด

อย่างที่บอกว่าในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักจะมีปริมาณโซเดียมที่ค่อนข้างสูง และปริมาณโซเดียมโดยส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในน้ำซุป ดังนั้น หากเป็นไปได้ก็ไม่ควรที่จะซดน้ำซุปจนหมดชาม เพราะมันอาจจะทำให้คุณได้รับปริมาณโซเดียมที่ค่อนข้างมากเกินความจำเป็นของร่างกาย

เพียงแค่เลือกรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเหมาะสมและถูกวิธี ก็จะช่วยให้คุณสามารถอิ่มท้อง อร่อย สามารถควบคุมค่าใช้จ่าย และได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้แล้ว

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)