บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

รู้ไหม วิธีแก้นิสัยขี้ลืม

รู้ไหม วิธีแก้นิสัยขี้ลืม

นิสัยขี้หลงขี้ลืมเป็นอีกหนึ่งนิสัยที่เกิดขึ้นได้บ่อยในคนบางประเภท โดยเฉพาะคนที่มีอายุค่อนข้างสูงก็มักจะหลงลืมในเรื่องต่างๆได้ง่าย เพราะความเสื่อมของสมองบางส่วน อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนที่อายุน้อยหลายคนที่มีนิสัยขี้หลงขี้ลืมเป็นประจำ และมีผลทำให้การใช้ชีวิตของเขามีอุปสรรคจนยากที่จะแก้ไขไม่ให้อาการขี้หลงขี้ลืมเข้ามามีบทบาทในการทำร้ายชีวิตของตัวเอง

หากคุณรู้สึกว่า…คุณเองก็เป็นคนหนึ่งที่มักจะมีอาการนี้อยู่บ่อยๆ ก็ต้องเริ่มหาวิธีการในการจัดการกับความจำของตัวเองด้วยสิ่งต่างๆต่อไปนี้ที่เรากำลังจะแนะนำ ซึ่งมันจะช่วยในการพัฒนาระบบความจำของสมอง รวมไปถึงที่จะทำให้คุณสามารถแก้ไขอาการหลงลืมต่างๆได้ดีมากยิ่งขึ้น ก่อนที่จะสายจนเกินไป…เรามีวิธีการง่ายๆที่จะทำให้คุณสามารถที่จะจดจำอะไรได้อย่างง่ายดาย ดังต่อไปนี้

1 บันทึก การจดบันทึกเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่จะช่วยเตือนความทรงจำของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น กำหนดการสำคัญในชีวิต ความสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ข้อมูลต่างๆของตัวเอง เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ หากคุณจำไม่หมดก็จดเอาไว้ แต่ต้องไม่ลืมด้วยว่าคุณนั้นจดบันทึกสิ่งต่างๆนั้นเอาไว้ที่ไหน ซึ่งคุณก็สามารถที่จะจดบันทึกได้ในหลายรูปแบบ ทั้งในแบบกระดาษหรือแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งในปัจจุบันก็มีการพัฒนาให้สามารถที่จะเปิดอ่านออนไลน์ได้ทุกที่แล้วแต่ความสะดวกของคุณเอง

2 บอกกับตัวเองดังๆ การพูดในสิ่งที่คุณจำเป็นที่จะต้องจำให้มีเสียงดังออกมา จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คุณจำมันได้ดีมากขึ้น เช่น หากว่าวันนี้มีนัด…ก็ให้พูดกับเองว่ามีนัดอะไร พูดเสียงดังๆ หลายๆครั้ง ก็จะช่วยกระตุ้นความทรงจำให้คุณสามารถที่จะจำได้ว่ามีกิจกรรมอะไรที่จะต้องทำในระยะเวลาอันใกล้


<figure class=รู้ไหม วิธีแก้นิสัยขี้ลืม
รู้ไหม วิธีแก้นิสัยขี้ลืม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/overweight-man-glasses-wearing-black-t-shirt-pointing-with-index-finger-his-temple-looking-confused-trying-remember-standing-light-wall_12609816.htm#page=1&query=remember&position=9

6 บริหารสมอง สมองก็เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่เราจำเป็นที่ต้องบริหารหรือกระตุ้นตลอดเวลา ยิ่งเรามีการบริหารสมองมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ความทรงจำของเราได้รับการบริหารด้วยเท่านั้น ซึ่งการบริหารสมองก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การเล่นเกม การเล่นดนตรี การอ่านหนังสือ การเล่นเกมลับสมอง เป็นต้น สิ่งต่างๆเหล่านี้สามารถทำได้ตลอดไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าไหร่ก็ล้วนแต่ต้องการการออกกำลังกายสมองทั้งนั้น

7 พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้สมองได้รับการพักหลังจากทำงานอย่างหนักมาโดยตลอด พร้อมๆไปกับการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก็จะทำให้ความจำของคุณได้รับการพัฒนา ส่งเสริมความทรงจำได้ดีมากยิ่งขึ้น และทำให้ไม่หลงลืมอะไรได้ง่ายๆ

8 ใช้ทริคในการช่วยจำ ในเรื่องบางเรื่องที่จำได้อย่างยากลำบาก เราอาจจะต้องมีการนำเอาทริคช่วยจำหลายๆอย่างมาใช้ในการส่งเสริมความทรงจำ เพราะการหาทางเพื่อเชื่อมโยงความสำคัญของสิ่งของแต่ละสิ่ง จะช่วยทำให้เราสามารถที่จะจดจำอะไรได้ง่ายมากขึ้น คล้ายๆกับการเล่นเกม ‘ค้อน/กรรไกร/กระดาษ’ ซึ่งมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน และเราจะทราบดีเสมอว่า…ค้อนจะชนะกรรไกร กรรไกรจะชนะกระดาษ และกระดาษจะชนะค้อน เป็นต้น

หากเราได้ลองนำเอาเทคนิคต่างๆที่กล่าวข้างต้นนี้ไปลองใช้เพื่อส่งเสริมความทรงจำ ก็เชื่อว่าจะทำให้คุณสามารถที่จะจดจำอะไรต่างๆได้ง่ายมากขึ้นและลดความขี้หลงขี้ลืมลงได้ทีละน้อยๆ อย่างไรก็ตาม การกระทำดังกล่าวนี้อาจจะไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆนี้ได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อยก็จะช่วยทำให้เราสามารถป้องกันอาการหลงลืมสิ่งที่จำเป็นบางอย่างลงได้อย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)