การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เสริมความงาม

เคล็ดลับสวยไม่สร่าง

เคล็ดลับสวยไม่สร่าง

ยิ่งอายุมากขึ้น ก็ยิ่งต้องดูแลตัวเองให้มากขึ้นด้วย เพราะร่างกายของเราผ่านการทำงานมาอย่างหนักหน่วงทุกวัน เปรียบเสมือนเครื่องจักรที่ต้องมีการเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ หากขาดการบำรุงรักษาที่ถูกต้องตามระยะเวลา ก็ย่อมจะทำให้ความเสื่อมสภาพของร่างกายนั้นเกิดขึ้นอย่างรุนแรง

โดยเฉพาะเมื่อเราอายุมากขึ้นจนถึงหลักสี่ ความร่วงโรยต่างๆก็มักจะเกิดขึ้นอย่างรุนแรงและรวดเร็วมากกว่าตอนที่เรายังมีอายุน้อยๆ การที่เราผ่านร้อนผ่านหนาวมาได้ 40 ปี จะทำให้เริ่มที่จะพบเจอกับโรคภัยต่างๆที่สะสมมาตลอดระยะเวลานานๆ กุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถที่จะปลอดภัยจากความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆได้ต้องเกิดจากการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี เพื่อชะลอการเปลี่ยนแปลงของร่างกายส่งเสริมหรือซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และทำให้สามารถที่จะใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายของชีวิตได้อย่างมีความสุขเหมือนกับตอนที่ยังมีอายุน้อย

เคล็ดลับสวยไม่สร่าง
เคล็ดลับสวยไม่สร่าง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/strength-energy-wellness-healthy-active-lifestyle-concept-stylish-athletic-senior-female-with-fit-body-gray-hair-wrking-out-gym-using-dumbbell-wearing-white-towel-around-her-neck_11202299.htm#page=2&query=old+female+care&position=30

เราได้มีการรวบรวมหลากหลายวิธีการที่จะช่วยในการดูแลร่างกายของสาวในวัย 40 ปีขึ้นไป ว่าเมื่อคุณมีอายุมากขึ้นแล้ว จะต้องมีการดูแลร่างกายในส่วนใดมากขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อให้สุขภาพยังคงแข็งแรงและดูมีความอ่อนเยาว์ ต้องใส่ใจตัวเองดังต่อไปนี้

1 ด้านอาหาร

โดยทั่วไปแล้วคนที่เริ่มมีอายุสูงมากขึ้นก็จะต้องมีการดูแลตัวเองมากขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็มักจะดูแลในเรื่องของการรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการลดรับประทานเนื้อสัตว์ แต่ไปเพิ่มการรับประทานผักและผลไม้มากขึ้น การหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทั้งหวาน มัน หรือเค็ม ลดการดื่มแอลกอฮอล์หรือชากาแฟที่มากจนเกินไป และยังต้องมีการเน้นโภชนาการบางส่วนเพื่อที่จะช่วยซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอหรือเสื่อมสภาพไปตามวัย

2 ด้านกระดูกและฟัน

อีกส่วนหนึ่งที่จำเป็นต้องดูแลมากขึ้น ก็คือ ในส่วนของกระดูกและฟัน ซึ่งเป็นแกนกลางของร่างกาย สารอาหารที่สำคัญที่เป็นตัวการในความแข็งแรง ก็คือ ส่วนของแคลเซียมและฟอสฟอรัส เมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้นก็จะย่อมมีปัญหาในเรื่องของกระดูก ไม่ว่าจะเป็น ปัญหากระดูกบาง หรือกระดูกพรุน โดยเฉพาะผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนไปแล้ว ยิ่งจำเป็นที่จะต้องเสริมสร้างแคลเซียมให้มากกว่าคนทั่วๆไป รวมไปถึงคนที่มักจะมีการดื่มสุรา กาแฟ หรือสูบบุหรี่จัด ไม่ค่อยออกกำลังกาย หรือเคลื่อนไหวร่างกายน้อย ก็จำเป็นที่จะต้องได้รับแคลเซียมเข้าไปเพื่อฟื้นฟูร่างกาย หรือเพื่อเสริมสร้างมวลกระดูกให้มีความแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม

3 ด้านสมองและหัวใจ

ส่วนที่ 3 ที่ต้องดูแลก็จะเป็นในเรื่องของสมอง เมื่อเรามีอายุมากขึ้นระบบการประมวลความคิดของสมองก็จะถดถอยลง เนื่องมาจากเซลล์สมองที่เสื่อมลงตามวัย ดังนั้น คนที่มีอายุสูงก็จำเป็นที่จะต้องมีการบำรุงสมองด้วยการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของวิตามิน B12 ที่จะมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง รวมไปถึงการรับประทานสารอาหารบางอย่าง เช่น เลซิติน ก็จะช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มการจดจำให้ดีมากขึ้นได้

4 ด้านหัวใจ

ในส่วนของหัวใจที่เป็นหนึ่งในอวัยวะที่ทำงานตลอดเวลาและทำงานหนักมากขึ้นตามวัยที่มากขึ้น รวมไปถึงความยืดหยุ่นของหลอดเลือดหัวใจที่ก็จะน้อยลงตามไปด้วย ยิ่งถ้าหากคุณเป็นคนที่มีไขมันในเลือดสูง ความยืดหยุ่นของหัวใจก็ย่อมลดลงมากกว่า เพราะคอเลสเตอรอลที่เข้าไปเกาะในหลอดเลือดจะเป็นอุปสรรคต่อการไหลเวียนโลหิต และทำให้เกิดเป็นโรคหัวใจตีบได้ ดังนั้น จึงต้องมีการดูแลหัวใจด้วยการรับประทานอาหารที่มีไขมันไม่สูงเกินไป รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดี หรือมีโอเมกก้า 3 สูง เพื่อที่จะช่วยในการลดการแข็งตัวของเลือดและลดการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจได้

เคล็ดลับสวยไม่สร่าง
เคล็ดลับสวยไม่สร่าง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/amazing-serious-naked-elderly-woman-posing_7339437.htm#page=1&query=old%20female%20care&position=16

5 ด้านผิวพรรณ

ในส่วนของการดูแลผิวพรรณก็เป็นสิ่งที่ควรที่จะทำเช่นเดียวกัน ยิ่งมีอายุที่มากขึ้นความเสื่อมถอยของผิวหนังก็จะต้องมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น จึงควรที่จะต้องมีการทาครีมกันแดดทุกวัน แม้จะออกหรือไม่ออกแดดก็ตาม เพื่อปกป้องผิวจาก UVA UVB รวมไปถึงจะต้องมีการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการใช้ moisturizer เป็นประจำทุกวันเช่นเดียวกัน ก็จะช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณผู้หญิงที่มีอายุมากยังคงเด้งดึ๋งเหมือนกับแรกสาว

นอกจากนี้อาจจะมีการใช้น้ำมันจากธรรมชาติในการที่จะดูแลผิวพรรณ โดยเฉพาะการใช้น้ำมันโอลีฟในการบำรุงผิวรอบดวงตาทุกๆคืนก็จะช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับหญิงสาวได้

ในส่วนของการดูแลผิวพรรณก็เป็นสิ่งที่ควรที่จะทำเช่นเดียวกัน ยิ่งมีอายุที่มากขึ้นความเสื่อมถอยของผิวหนังก็จะต้องมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น จึงควรที่จะต้องมีการทาครีมกันแดดทุกวัน แม้จะต้องออกแดดหรือไม่ออกแดดก็ตาม เพื่อปกป้องผิวจาก UVA และ UVB รวมไปถึงจะต้องมีการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการใช้ moisturizer เป็นประจำทุกวันเช่นเดียวกัน ก็จะช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณผู้หญิงที่มีอายุมากยังคงเด้งดึ๋งเหมือนกับแรกสาว

นอกจากนี้ อาจจะมีการใช้น้ำมันจากธรรมชาติในการที่จะดูแลผิวพรรณ โดยเฉพาะการใช้น้ำมันโอลีฟในการบำรุงผิวรอบดวงตาทุกๆคืนก็จะช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับหญิงสาวได้

การดูแลตัวเองทำได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ทำได้ทั้งนั้น

Sending
User Review
0 (0 votes)