การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

ถ้าไม่เปลี่ยน “ผ้าอนามัย” เสี่ยง “มะเร็งปากมดลูก” หรือไม่?

ถ้าไม่เปลี่ยน “ผ้าอนามัย” เสี่ยง “มะเร็งปากมดลูก” หรือไม่?

สำหรับคุณผู้หญิงแล้ว การมีประจำเดือนถือเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องเกิดขึ้นได้ในทุกๆเดือน หากคุณไม่ได้อยู่ในภาวะการตั้งครรภ์หรืออยู่ในวัยหมดประจำเดือน ซึ่งเมื่อมีประจำเดือนก็จำเป็นต้องมีการใช้ผ้าอนามัยในการรองรับเลือดที่ไหลออกมา ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่ผู้หญิงทุกคนจะต้องพบเจอ และไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณสามารถที่จะสืบพันธุ์ต่อไปในอนาคตได้

สำหรับประเทศไทย…อุปกรณ์ที่หญิงไทยนิยมใช้ในการรองรับประจำเดือน ก็คือ ผ้าอนามัยแบบแผ่นที่ใช้แล้วทิ้ง แต่จริงๆแล้วอุปกรณ์รองรับประจำเดือนยังมีอีกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าอนามัยแบบสอด หรือผ้าอนามัยแบบถ้วย เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างกันในลักษณะของการใช้งาน ซึ่งทั้งแบบสอดหรือแบบถ้วยอาจจะไม่เป็นที่นิยมมากนักในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม การที่คุณผู้หญิงจะเลือกผ้าอนามัยแบบไหน ก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล จำเป็นต้องเลือกตามสรีระ ความชอบส่วนตัว และกิจกรรมที่ทำระหว่างวันด้วย

ทั้งนี้ มีหนึ่งคำพูดที่หลายๆคนเชื่อและอาจเป็นที่สงสัยของหลายคนว่า “การที่คุณดูแลตัวเองไม่ดี ไม่ยอมเปลี่ยนผ้าอนามัยตามเวลาที่กำหนด ใช้ผ้าอนามัยแผ่นเดียวนานตลอดทั้งวัน อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้มากขึ้นจริงหรือ?” คำกล่าวนี้เป็นจริงหรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้คุณผู้หญิงในวัยมีประจำเดือนทุกๆท่านได้รับทราบ และสามารถรับมือกับช่วงวันนั้นของเดือน เพื่อให้ตัวเองมีความปลอดภัยในชีวิตได้ในทุกๆวันกันค่ะ

ถ้าไม่เปลี่ยน “ผ้าอนามัย” เสี่ยง “มะเร็งปากมดลูก” หรือไม่?
ถ้าไม่เปลี่ยน “ผ้าอนามัย” เสี่ยง “มะเร็งปากมดลูก” หรือไม่? — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/photo-young-woman-looks-period-calendar-checks-menstruation-days_12351005.htm#page=1&query=%20sanitary%20napkin&position=36

เป็นที่รู้กันดีว่า…การใช้ผ้าอนามัยจำเป็นที่จะต้องมีการดูแลเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของความสะอาด การเปลี่ยนในเวลาที่เหมาะสม รวมไปถึงการเลือกผ้าอนามัยที่เหมาะกับตัวของคุณเอง ซึ่งหากคุณทำในสิ่งต่างๆเหล่านี้ได้ไม่ดี ก็อาจจะทำให้เกิดเป็นการติดเชื้อ หรือเกิดอาการที่เป็นภัยต่อตัวของคุณได้

สำหรับการเปลี่ยนผ้าอนามัยจะมีความถี่ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับว่าคุณนั้นมีเลือดออกมากน้อยแค่ไหน มีกิจกรรมใดๆที่ทำในแต่ละวัน ซึ่งโดยทั่วๆไปแล้ว ก็มักจะต้องมีการเปลี่ยนผ้าในอนามัยประมาณ 1-2 ครั้งระหว่างวัน แต่หากคุณไม่ได้มีการเปลี่ยนผ้าอนามัยระหว่างวันเลยล่ะ จะทำให้เกิดอาการหรือความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกจริงหรือไม่ ?

โดยทั่วไปแล้ว…ความถี่ในการเปลี่ยนผ้าอนามัยของผู้หญิงจะแตกต่างกันออกไปตามสรีระของผู้หญิงแต่ละคน ในกรณีของผู้หญิงที่มีประจำเดือนมากก็มักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่มีรูปร่างที่ใหญ่กว่า ซึ่งคุณอาจจะสามารถเปลี่ยนผ้าอนามัยได้ทุกๆครั้งที่ประจำเดือนเต็มแผ่น มีความรู้สึกอับชื้น หรือถึงเวลาที่ควรที่จะเป็น

อย่างไรก็ตามมีคำแนะนำว่า…ผ้าอนามัย 1 แผ่นไม่ควรใช้เกิน 12 ชั่วโมง เพราะหากนานไปกว่านี้จะเริ่มมีการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และทำให้เกิดเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ รวมไปถึงอาจจะเกิดการติดเชื้อจนทำให้เกิดอาการคันหรืออาการอื่นๆตามมาได้

ถ้าไม่เปลี่ยน “ผ้าอนามัย” เสี่ยง “มะเร็งปากมดลูก” หรือไม่?
ถ้าไม่เปลี่ยน “ผ้าอนามัย” เสี่ยง “มะเร็งปากมดลูก” หรือไม่? — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/top-view-knickers-with-sequins-clock_4114160.htm#page=2&query=sanitary+napkin&position=40

สำหรับคำถามที่ว่าหากไม่เปลี่ยนผ้าอนามัยนานๆจะมีความเสี่ยงในการเกิดเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่? ต้องตอบว่า “ไม่เป็นความจริง” เนื่องมาจาก สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกไม่ได้เกิดขึ้นมาจากเชื้อแบคทีเรียที่มาจากการสะสมของเลือดประจำเดือน แต่มาจากเชื้อ HPV ที่ติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ ไม่เกี่ยวข้องใดๆกับการใช้ผ้าอนามัยเลยแม้แต่น้อย

เพราะฉะนั้นจึงไม่อาจกล่าวได้ว่าการใช้ผ้าอนามัยแผ่นเดียวนานๆโดยไม่เปลี่ยนตามเวลาที่เหมาะสมจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก แต่จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียในรูปแบบอื่นๆต่างหาก

ถึงอย่างไรก็ตาม คุณก็ยังจำเป็นต้องมีการดูแลตัวเองอย่างถูกต้องในช่วงเวลาที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนช่วงนี้ โดยในส่วนของการดูแลตัวเองในระหว่างที่มีประจำเดือนแม้ว่าจะบอกไปแล้วว่าการไม่เปลี่ยนแผ่นอนามัยระหว่างวันจะไม่ได้เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก แต่ก็ยังจำเป็นที่จะต้องมีการดูแลตัวเองให้เหมาะสม

คุณจำเป็นที่จะต้องมีการดูแลรักษาความสะอาดของช่องคลอดให้ดี และให้มากเป็นพิเศษในช่วงระหว่างของการมีประจำเดือน แต่ไม่ควรทำความสะอาดลึกลงไปถึงในช่องคลอด เพราะอาจจะทำให้แบคทีเรียที่เป็นเจ้าถิ่นในบริเวณช่องคลอดถูกทำลาย และทำให้ง่ายต่อการติดเชื้ออื่นๆตามมา

ที่สำคัญจะต้องรักษาความสะอาดทั้งในส่วนของมือ อุปกรณ์ชั้นใน รวมถึงรู้จักวิธีการในการกำจัดผ้าอนามัยหลังการใช้อย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้เป็นการแพร่เชื้อโรคจากตัวเราหรือบุคคลอื่นๆ ในส่วนของสวมใส่เสื้อผ้าก็ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีการระบายอากาศที่ดี สวมใส่สบาย หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงที่รัดแน่นโดยเฉพาะบริเวณช่วงอวัยวะเพศ และไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ในระหว่างการมีประจำเดือน เพราะอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อที่มากขึ้นได้

หากคุณมีการดูแลตัวเองให้ถูกต้องตามข้อแนะนำที่กล่าวไว้ข้างต้น ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงนั้นของเดือนก็เชื่อว่าประจำเดือนคงจะไม่ทำให้คุณหงุดหงิดหรือเป็นที่รังควานใจของคุณอีกต่อไป และเชื่อว่าคุณผู้หญิงทุกคนจะสามารถมีความสุขกับมันได้อย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)