บทความน่ารู้

น้ำเต้าหู้กับชีวิตที่เป็นระเบียบ

หลายคนอาจมีปัญหาในการรับประทานนมวัว เนื่องมาจากการแพ้โปรตีนในน้ำนม ทางออกทางหนึ่งก็คือการหันมารับประทานน้ำนมถั่วเหลืองแทน ซึ่งไม่เพียงแต่จะให้โปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เหมือนกับน้ำนมวัวแล้ว เจ้าน้ำนมถั่วเหลืองนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมายซ่อนอยู่ เราไปค้นหากันเลยคะ

clip_image001

ภาพจาก : http://www.inhabitots.com/a-guide-to-the-pros-cons-of-6-popular-cows-milk-alternatives/

น้ำเต้าหู้ หรือน้ำนมถั่วเหลือง เป็นผลิตภัณฑ์จากการนำถั่วเหลืองมาแช่ บด และต้มกับน้ำ จากนั้นจึงกรองเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำมาปรุงรสให้อร่อยด้วยสารให้ความหวาน น้ำนมถั่วเหลืองถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุ ทั้งในเรื่องการลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ลดอาการวัยทอง และลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคกระดูก

การรับประทานน้ำเต้าหู้ หรือน้ำนมถั่วเหลือง ทำให้ร่างกายปลอดภัยจากโรคร้ายต่างๆมากยิ่งขึ้น เนื่องมาจากถั่วเหลืองเป็นธัญพืชที่มีส่วนประกอบของสารกลุ่มไอโซพลาโวน (isoflavone courmarin derivative) จำนวนมาก ซึ่งสารดังกล่าวทำหน้าที่เป็น phytoestrogen มีส่วนช่วยต้านทานการเกิดโรคมะเร็งเต้านมที่เกิดจากการกระตุ้นของเอสโตรเจน และยังพบสารเจนิสทีนที่เป็นสารในกลุ่มไบโอพลาโวบอยด์ ที่ทำหน้าที่ช่วยป้องกันมะเร็งโดยไม่ให้ร่างกายสร้างหลอดเลือดฝอยที่จะส่งอาหารไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งทำให้เซลล์มะเร็งฝ่อตายและไม่สามารถเจริญเติบโตมาทำร้ายร่างกายของเราได้อีก

นอกจากนี้ ในถั่วเหลืองยังอุดมไปด้วยสารอาหารชนิดอื่นๆอีกมากมายที่ล้วนแต่ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรง ไร้โรคภัยไข้เจ็บ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, วิตามิน A, วิตามินB, วิตามินB1, วิตามินB2, วิตามินB6, วิตามินB12, ไนอาซิน , วิตามิน C, วิตามินและวิตามินE นอกจากนี้ในเมล็ดถั่วเหลืองยังมี ?เลซิทิน? ที่เป็นสารช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ทำให้เราฉลาดเฉลียวมากขึ้นได้ ในด้านสารอาหารหลักอย่างโปรตีนก็เทียบเคียงได้เกือบเท่ากับนมวัว แต่พบว่ามีไขมันที่ดีกว่า เพราะในถั่วเหลืองจะประกอบไปด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่จะช่วยลดโคเลสเตอรอลและไขมันในร่างกายได้

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าการรับประทานน้ำเต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลืองมีผลดีต่อร่างกายมากมายทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และสารสำคัญครบครั้น แถมยังช่วยลดความอ้วนได้ดีอีกด้วย

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)