การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วจะเป็นอย่างไร

ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วจะเป็นอย่างไร

ในยุคที่ covid-19 กำลังแพร่ระบาด หนทางเดียวที่จะทำให้พวกเราสามารถที่จะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ ก็คือ การได้รับวัคซีนที่จะช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เพื่อทำให้เรามีเกาะป้องกัน และทำให้ไม่ติดเชื้อไวรัสตัวนี้ได้ แม้ว่าร่างกายจะได้รับเชื้อไวรัสนี้จากช่องทางต่างๆ ทั้งทางอากาศ การไอจาม การรับประทานอาหารร่วมกัน หรือการสัมผัสสิ่งของต่างๆร่วมกัน

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (novel coronavirus 2019, 2019-nCoV) ในระยะเวลาปีกว่าๆนี้ ก็ได้เห็นว่ามีผู้คนมากมายจากทั่วทั้งโลกที่ต้องเสียชีวิตให้กับโรคๆนี้ หรือบางคนที่ติดเชื้อก็อาจจะทำให้อวัยวะในระบบทางเดินหายใจภายในร่างกายนั้นสุดโทรมลง มีผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ ซึ่งถือเป็นมหันตภัยร้ายที่ผู้คนทั้งโลกกำลังเผชิญอยู่ ณ ปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาวัคซีนสำหรับใช้ในการฉีดเข้าสู่ร่างกายเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในปัจจุบัน ก็มีหลายบริษัททั่วโลกที่กำลังพัฒนาและมีหลายเจ้าที่ได้รับการอนุมัติเพื่อนำมาใช้ฉีดให้กับมนุษย์แล้ว

ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วจะเป็นอย่างไร
ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วจะเป็นอย่างไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/front-view-covid-19-concept_8515360.htm#page=1&query=covid%2019%20mask&position=44

ประเทศไทยก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการสั่งซื้อวัคซีนจากต่างประเทศเพื่อใช้ในการฉีดให้กับคนไทยเช่นกัน แต่เมื่อเราได้รับการฉีดวัคซีน covid-19 ไปแล้ว ร่างกายของเราจะเป็นอย่างไร ลองมาอ่านข้อมูลต่างๆเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ

ณ ปัจจุบันรัฐบาลได้มีการซื้อวัคซีน covid-19 จากบริษัทซินโนแวค สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีการนำเข้ามาที่ประเทศไทยแล้วล็อตแรกในจำนวนหนึ่งเพื่อฉีดให้กับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างๆ รวมไปถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานเป็นแนวหน้าในการรับมือกับโรคระบาดครั้งนี้ด้วย

หลังจากการฉีดวัคซีนไปแล้ว พบว่าในบางรายเกิดอาการข้างเคียง ซึ่งเกิดมาจากร่างกายการแพ้สารบางตัวที่อยู่ในวัคซีนนั้นๆ ทำให้เมื่อมีการได้รับวัคซีน covid-19 เข้าไปแล้วจำเป็นจะต้องมีช่วงเวลาเฝ้าระวังหลังการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 30 นาที ว่าแต่ละท่านมีการเกิดอาการผิดปกติบางอย่างเกี่ยวกับร่างกายหรือไม่ อีกทั้ง จะต้องมีการบันทึกข้อมูลประวัติของคนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนทุกคน ว่าเคยมีโรคประจำตัวหรือมีการแพ้ยาใดๆหรือไม่ เพราะสิ่งต่างๆเหล่ารี้อาจมีผลต่ออาการต่างๆที่แสดงออกมาหลังจากมีการฉีดวัคซีน covid-19 เข้าไป ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วหากผู้ใดที่จะเกิดอาการแพ้ที่รุนแรงมักจะแสดงอาการแพ้ภายใน 15 นาทีแรก แต่ก็มีผู้ป่วยบางรายที่แสดงอาการหลังจากนั้น

ยกตัวอย่างเช่น มีผู้ป่วยรายหนึ่งเกิดผลข้างเคียงขึ้นหลังจากช่วงเฝ้าระวัง 30 นาที ไปแล้ว โดยในช่วง 30 นาทีแรกผู้ป่วยมีอาการปกติดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 4-5 ชั่วโมง ผู้ป่วยเริ่มมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ความดันโลหิตต่ำ ซึ่งเหตุผลที่เกิดความผิดปกตินี้ก็อาจจะเกิดมาจากผู้ป่วยนั้นมีประวัติการแพ้ยาเพนนิซิลินมาตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นเด็ก ซึ่งแพทย์ก็ได้มีการแก้ไขด้วยการฉีดอะดรีนาลีน ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้อาการดีขึ้นได้

ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วจะเป็นอย่างไร
ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วจะเป็นอย่างไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/arrangement-vaccination-elements-covid19_12892263.htm#page=1&query=covid%2019&position=8

จะเห็นได้ว่าในส่วนของอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นสามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายอาการ โดยสามารถแบ่งกลุ่มออกได้เป็นอาการข้างเคียงที่ไม่รุนแรงและแบบรุนแรง ดังนี้

หากเป็นอาการข้างเคียงชนิดไม่รุนแรง ก็อาจจะเกิดอาการได้ตั้งแต่ การมีไข้ต่ำๆ อาการปวดศีรษะเล็กน้อย คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกอ่อนเพลีย หรือรู้สึกปวดกล้ามเนื้อในบริเวณที่มีการฉีดวัคซีนเข้าไป

ในส่วนของอาการข้างเคียงที่รุนแรงมากขึ้นจำเป็นต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ยกตัวอย่างอาการ เช่น การมีไข้สูง แน่นหน้าอก รู้สึกหายใจไม่ออก ปากเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีผื่นขึ้นทั้งตัว มีการอาเจียนต่อเนื่องมากกว่า 5 ครั้ง ชัก หมดสติ มีจุดเลือดออกจำนวนมากตามร่างกาย เป็นต้น หากมีอาการต่างๆเหล่านี้ถือเป็นอาการข้างเคียงที่รุนแรง และจำเป็นจะต้องมีการแจ้งแพทย์ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลอาการอย่างใกล้ชิดโดยเร็วที่สุด

ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วจะเป็นอย่างไร
ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วจะเป็นอย่างไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/asian-woman-using-alcohol-gel-hand-sanitizer-wash-hand-before-wear-mask-protect-coronavirus-female-push-alcohol-clean-hygiene-when-social-distancing-stay-home-self-quarantine-time_7696852.htm#page=1&query=covid%2019%20alcohol&position=2

ถึงแม้ว่าการได้รับวัคซีนป้องกันโรค covid-19 จะอาจมีผลที่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้ชนิดที่ไม่รุนแรงหรือรุนแรงได้ แต่พวกเราทุกคนยกเว้นคนที่เคยป่วยเป็นโรคนี้มาแล้วและมีภูมิคุ้มกันที่ร่างกายสร้างขึ้นเองมากเพียงพอ ก็ยังจำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีนตัวนี้เข้าไป เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายและเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อและการติดโรค covid-19 ต่อไปในอนาคต

โรค covid-19 ที่แพร่ระบาดอยู่ในปัจจุบันมีการฆ่าชีวิตคนทั่วทั้งโลกไปแล้วหลายล้านคน และยังมีแนวโน้มของการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นในทุกๆวัน บางประเทศมีการระบาดวนซ้ำมากกว่า 2 รอบ เพราะละเลยการป้องกันตัวเองที่ดี ดังนั้น นอกเหนือไปจากการได้รับวัคซีนเพื่อใช้ในการป้องกันร่างกายหือเพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากขึ้นแล้ว การป้องกันตัวเองในรูปแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือ หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ และจำเป็นต้องทำต่อไปอย่างต่อเนื่อง

การปฏิบัติให้เป็น New Normal หรือการปฏิบัติในวิถีใหม่ควรจะต้องทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน แบบที่ถึงแม้ว่าโรคนี้จะไม่มีการระบาดอีกต่อไป ก็ยังควรที่จะต้องยึดถือกิจวัตรประจำวันนี้เอาไว้ต่อไป เพราะมันก็ยังสามารถช่วยให้คุณสามารถลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสหรือเชื้อโรคอื่นๆตัวได้ ซึ่งก็จะช่วยให้คุณมีความปลอดภัยในชีวิตมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)