การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, สุขภาพ, สุขภาพดี

เหตุผลของการ(ลดน้ำหนัก)ล้มเหลว

เหตุผลของการ(ลดน้ำหนัก)ล้มเหลว

กี่ครั้งแล้วที่เราคิดจะลดน้ำหนัก แต่ผลสุดท้ายที่ออกมากลับกลายเป็นว่าเรามีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นไปกว่าเดิมเสียอีก เป็นเพราะว่าเราล้มเหลวจากการที่เราตั้งเป้าหมายในการที่จะทำให้น้ำหนักลดลง ในวันนี้…เราจะขอมาสรุปถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนที่คิดที่จะลดน้ำหนักต้องล้มเหลวกับภารกิจที่ตั้งใจเอาไว้ จะมีเหตุผลสำคัญใดบ้างที่เป็นตัวคอยขัดขวางความสำเร็จของคุณลองมาดูกันค่ะ

แน่นอนว่าทุกคนอยากที่จะมีสุขภาพที่ดี มีน้ำหนักที่สมดุล หรือมีร่างกายที่สมส่วน ซึ่งแน่นอนว่าการที่จะทำให้มีร่างกายที่ฟิตแอนด์เฟิร์มอย่างนี้ได้ จะต้องมีการออกกำลังกายเพื่อลดไขมันหรือน้ำหนักส่วนเกิน แต่การที่ทุกคนจะสามารถออกกำลังกายให้ได้ผลตามที่ตัวเองคาดหวังเอาไว้ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ได้ง่ายเอาเสียเลย หลายคนล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วนเพียงเพราะขาด สิ่งต่างๆเหล่านี้ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในการลดน้ำหนัก

เหตุผลของการ(ลดน้ำหนัก)ล้มเหลว
เหตุผลของการ(ลดน้ำหนัก)ล้มเหลว — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/tired-fat-woman-lies-floor-gym-calories-burning-obese-female-person-sport-club_10485400.htm#query=fat%20burn&position=39

ซึ่งเราสามารถที่จะสรุปถึง 5 สาเหตุสำคัญที่ทำให้การลดน้ำหนักของคุณล้มเหลวลง ดังต่อไปนี้

1 ขาดแรงบันดาลใจ แรงบันดาลใจถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถที่จะมีเป้าหมายในการลดน้ำหนักตามที่ตัวเองตั้งใจไว้ได้ หากคุณมีความตั้งใจที่จะลดน้ำหนักเพื่ออะไรสักอย่าง มันจะช่วยทำให้คุณสามารถเดินทางไปถึงฝั่งฝันได้อย่างง่ายดาย ดีกว่าการที่ไม่รู้ว่าจะลดน้ำหนักไปทำไม

การหาแรงบันดาลใจจึงกลายเป็นปัจจัยเริ่มต้นสิ่งแรกที่คุณควรที่จะทำ หากใครก็ตามที่คิดที่จะลดน้ำหนักด้วยการหาแรงบันดาลใจ สามารถหาได้จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ เช่น ไม่อยากป่วยง่าย อยากหาแฟนดีๆสักคนหรือ ไม่อยากโดนล้อ เป็นต้น เพียงแค่คุณเริ่มต้นจากการมีแรงบันดาลใจก็จะช่วยคุณสามารถเดินทางไปถึงเป้าหมายที่คุณวาดฝันไว้ได้ง่ายดายมากขึ้นแล้ว

2 เข้าใจผิดเกี่ยวกับอาหาร หลายครั้งที่การลดน้ำหนักที่คุณกำลังทำอยู่เกิดความล้มเหลว เป็นเพราะว่าคุณอาจจะไม่เข้าใจในเรื่องของการรับประทานอาหารมากเพียงพอ อาจจะได้รับความรู้มาผิด หรือมีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับวิธีการรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก โดยเรื่องที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดก็คือ การรับประทานผลไม้

คนเชื่อว่าผลไม้สามารถรับประทานเท่าไหร่ก็ได้ ไม่มีทางอ้วน แต่ในความเป็นจริงแล้วผลไม้ก็เป็นหนึ่งของแหล่งพลังงานที่มีน้ำตาลสูงมาก การรับประทานผลไม้จำเป็นจะต้องเลือกชนิดที่มีน้ำตาลไม่มากจนเกินไป เพราะถ้าหากคุณเลือกผิด ก็อาจจะทำให้การเริ่มต้นลดน้ำหนักของคุณนั้นล้มเหลวอย่างง่ายดาย

อีกหนึ่งปัญหาที่คุณคิดว่าไม่น่าจะมีผลใดๆต่อการลดน้ำหนัก และมักใช้อ้างกับตัวเองเสมอ ก็คือ การรับประทานเพียงนิดเดียวคงไม่ทำให้อ้วนหรอก แต่ความนิดเดียวของแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน และอาจจะเผลอทานจนติดใจ แล้วกลายเป็นพลังงานที่สูงจนเพิ่มน้ำหนักตัวได้

3 ความขี้เกียจ ความขี้เกียจเป็นสิ่งที่นำพามาสู่ความล้มเหลว โดยส่วนใหญ่แล้วคุณมักจะถูกปัจจัยแวดล้อมนำพาให้เกิดความขี้เกียจออกกำลังกาย ซึ่งจะมีผลทำให้อัตราการเผาผลาญไขมันคนลดเราน้อยลง และไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งใจ ดังนั้น จำเป็นที่จะต้องมีการตั้งเป้าหมายและเลือกกิจกรรมในการออกกำลังกายในแบบที่เราชอบ และไม่เหนื่อยจนเกินไป ขอเพียงแค่ทำอย่างสม่ำเสมอ แค่ขยับก็เท่ากับกับการออกกำลังกายแล้ว

เหตุผลของการ(ลดน้ำหนัก)ล้มเหลว
เหตุผลของการ(ลดน้ำหนัก)ล้มเหลว — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/overweight-man-sitting-floor-bored-after-uses-measurement-tape_11532372.htm#query=fat%20burn&position=21

4 ความเครียดที่มากเกินไป การลดน้ำหนักอาจจะล้มเหลวหากคุณมีความเครียดสะสมในร่างกายที่มากจนเกินไป เพราะเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายเครียด ก็มักจะต้องทำให้รู้สึกว่าร่างกายต้องการชดเชยด้วยการรับประทานอาหารอร่อย แล้วจะทำให้เรารับประทานอาหารนั้นๆมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเพิ่มขึ้นของน้ำหนัก ดังนั้น หากคุณเครียดเมื่อไหร่ ต้องหาทางออกด้วยการใช้วิธีอื่นๆในการคลายเครียดแทน ไม่ว่าจะเป็น การนั่งสมาธิ การออกไปท่องเที่ยว เป็นต้น ก็น่าจะช่วยทำให้ความเครียดลดน้อยลง และไม่เป็นการเพิ่มเติมของน้ำหนักด้วย

5 ลดน้ำหนักตึงเกินไป หลายๆครั้งที่เราอยากที่จะทำให้ผลลัพธ์ของการลดน้ำหนักนั้นเป็นจริงในเร็ววัน จนทำให้เรา เคร่งเครียดกับการออกกำลังกายมากจนเกินไป ทำแล้วไม่มีความสุข ทำให้ล้มเลิกกลางคันได้ง่ายกว่าเดิม ดังนั้น คุณจึงควรที่จะบาลานซ์สิ่งต่างๆเหล่านี้ให้เหมาะสม เพื่อความสำเร็จในเรื่องของการลดน้ำหนักอย่างที่คุณตั้งใจไว้

ทั้ง 5 ข้อนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนหลายคนล้มเหลวในการออกกำลังกาย ดังนั้น หากคุณลดละเลิกสิ่งต่างๆเหล่านี้ไปได้ ก็เชื่อว่าจะช่วยทำให้ความสำเร็จในเรื่องของการลดน้ำหนักของคุณนั้นใกล้เข้ามาอีกนิดนึงแล้ว และหากต้องการให้การออกกำลังกายได้ผลมากขึ้นไปกว่าเดิม ก็ต้องควบคุมทั้งการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการควบคุมอารมณ์ ทำให้ทั้งสามสิ่งนี้เป็นไปในรูปแบบที่พอเหมาะพอดี ไม่มีอะไรที่ตึงหรือหย่อนจนเกินไป

เชื่อว่าการลดน้ำหนักจะไม่เป็นสิ่งที่ยากจนเกินไป ขอให้ทุกคนที่ตั้งใจที่จะลดน้ำหนักมีกำลังใจ และต่อสู้กับสิ่งต่างๆที่อาจจะฉุดรั้งให้เรารู้สึกขี้เกียจ และสามารถประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณต้องการที่จะทำได้อย่างแน่นอนค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)