การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

อยากมีซิกแพคต้องเริ่มอย่างไร?

อยากมีซิกแพคต้องเริ่มอย่างไร

การมีซิกแพคเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความอดทนในการออกกำลังกาย การมีความพร้อมในการดูแลร่างกาย และฟิตหุ่นให้ดูสมส่วนจนกลายเป็นกล้ามเนื้อที่สวยงาม ด้วยเหตุนี้เอง…แต่ละคนจึงพยายามออกกำลังกายเพื่อสร้างซิกแพคของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าการสร้างซิกแพคเป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเลยกว่าที่จะสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและเห็นได้อย่างชัดเจน

ซิกแพคคือ กล้ามเนื้อมัดหนึ่งในร่างกายที่อยู่บริเวณหน้าท้อง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอาจไม่จำเป็นต้องมี 6 ลูก แต่สามารถมีได้ทั้ง 4 6 และ 8 ลูก โดยปกติทั่วๆไปแล้ว กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องจะเป็นกล้ามเนื้อก้อนเดียว ที่มีเส้นเอ็นแบ่งตรงกลางและแนวขวางทำให้เราสามารถมองเห็นเป็นลักษณะของก้อนนั่นเอง

มีหลากหลายสิ่งที่จะจำเป็นจะต้องอดทน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยากจะมีกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แข็งแรงและสวยงาม หากคุณต้องการจะมีซิกแพค…เรามีเทคนิคเล็กๆน้อยๆมาฝากคุณกันค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็มักจะชื่นชอบการมีซิกแพคกันทั้งนั้น เพราะสิ่งนี้เป็นเครื่องหมายของความแข็งแรง มีรูปร่างที่ดี ใส่ชุดอะไรก็สวย เทคนิคในการสร้างซิกแพคนั้นมีอยู่หลากหลายหัวข้อดังต่อไปนี้

ต้องบอกว่าพวกเราทุกคนมีกล้ามเนื้อซิกแพคกันอยู่แล้ว เพียงแต่กล้ามเนื้อตัวนี้จะถูกบดบังเอาไว้ใต้พุง ซึ่งก็คือชั้นไขมันที่เกิดจากการรับประทานอาหาร แล้วเกิดเป็นพลังงานส่วนเกินสะสมในรูปไขมันบริเวณหน้าท้องนั่นเอง ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่เราอยากต้องการจะมีซิกแพคอย่างชัดเจน ก็ต้องกำจัดเอาไขมันบริเวณนั้นออกไป ซึ่งวิธีการในการเผาผลาญไขมันออกได้ที่สุดก็จะเป็นการทำคาร์ดิโอ (Cardio) นั่นเอง

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ คืออะไร? มีความสำคัญแค่ไหน? คาร์ดิโออาจจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ซึ่งก็คือการออกกำลังกายโดยจะต้องเน้นการหายใจ และเน้นการเพิ่มกันอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อวัตถุประสงค์ในการเผาผลาญไขมันให้ได้ดีขึ้น

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การวิ่ง การว่ายน้ำ หรือการเต้นแอโรบิค ซึ่งจะต้องเป็นการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ในระดับที่สูงกว่าปกติในระยะเวลาที่กำหนด การออกกำลังกายแบบนี้เป็นการเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน ซึ่งควรจะใช้เวลาในการออกกำลังกายตั้งแต่ 30 นาทีขึ้นไป

อยากมีซิกแพคต้องเริ่มอย่างไร?
อยากมีซิกแพคต้องเริ่มอย่างไร? — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/hard-work-six-pack_13132527.htm#page=1&query=six%20pack&position=24

แต่การสร้างซิกแพคจะใช้การคาร์ดิโออย่างเดียวไม่ได้ แต่จะต้องมีการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อควบคู่กันไปด้วย ซึ่งนั่นก็คือการเล่นเวทเทรนนิ่งนั่นเอง

การเล่นเวทเทรนนิ่งที่ดีไม่ควรเน้นเล่นเพียงแค่ส่วนของหน้าท้องเพียงอย่างเดียว แม้ว่าคุณจะต้องการซิกแพคก็ตาม แต่จำเป็นที่จะต้องเล่นให้ครบทุกส่วนของร่างกาย เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อทั่วทั้งร่างกาย มากไปกว่านั้นการที่คุณมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงทั่วทั้งร่างกาย ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกายได้อีกด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ก็คือ การพักผ่อน กล้ามเนื้อก็ต้องการการพักผ่อนเช่นเดียวกัน การที่เราหักโหมออกกำลังกายอย่างหนักและต่อเนื่อง อาจจะไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย และมีความเสี่ยงที่จะทำให้กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บ ดังนั้น การออกกำลังกายที่ดีจึงควรจะต้องมีวันพักบ้างอย่างน้อย 1-2 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายได้มีโอกาสได้พักผ่อน ซึ่งช่วงเวลาที่เราพักผ่อน จะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้กล้ามเนื้อมีเวลาได้เจริญเติบโตนั่นเอง

ส่วนต่อมาจะเกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร การที่เราต้องการสร้างกล้ามเนื้อจำเป็นจะต้องรับประทานอาหารให้เหมาะสม โดยเฉพาะการรับประทานโปรตีนเพื่อนำเอาสารอาหารตัวนี้ไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอจากการออกกำลังกาย และทำให้กล้ามเนื้อที่สร้างขึ้นมานั้นแข็งแรงมากกว่าเดิม

อยากมีซิกแพคต้องเริ่มอย่างไร?
อยากมีซิกแพคต้องเริ่มอย่างไร? — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/showing-some-strong-abs-flat-belly_6002145.htm#page=1&query=six%20pack&position=10

สำหรับผู้ที่กำลังสร้างกล้ามเนื้อหรือสร้างซิกแพคควรจะได้รับโปรตีนมากกว่าคนปกติทั่วไป หรือควรได้รับโปรตีนประมาณ 1.5 ถึง 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ซึ่งโปรตีนที่นิยมรับประทานก็ควรเป็นโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เป็นโปรตีนล้วนๆเหมาะสมแก่การสร้างกล้ามเนื้อนั้นเอง นอกจากนี้ การได้รับโปรตีนควรจะแบ่งการรับประทานอาหารออกเป็นหลายๆมื้อ เนื่องจากร่างกายมีข้อจำกัดในการดูดซึมโปรตีนในแต่ละมื้อเพียงแค่ 40 กรัมเท่านั้น

แม้ว่าจะบอกไปแล้วว่า ไขมันเป็นสิ่งที่นักสร้างกล้ามเนื้อจำเป็นต้องจำกัดการรับประทาน แต่ร่างกายก็ยังจำเป็นจะต้องได้รับไขมันบางตัวเข้าไปเพื่อมีประโยชน์ในการดูดซึมวิตามินต่างๆที่ละลายได้ในไขมัน และไขมันที่เราเลือกรับประทานเข้าไปควรจะเป็นไขมันชนิดดี เช่น น้ำมันมะกอก เป็นต้น ก็จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ในทุกๆวัน คุณควรแบ่งเวลาสำหรับชีทเดย์ เพื่อให้ดีต่อจิตใจและสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้เพื่อสร้างกล้ามเนื้อในวันต่อๆไป คุณสามารถทานอะไรก็ได้อย่างที่คุณต้องการ ขอเพียงแค่ไม่ทานมากจนเกินไปก็พอแล้ว เพราะอาจจะทำให้วัตถุประสงค์ที่คุณตั้งเอาไว้ตั้งแต่แรกคลาดเคลื่อนก็ได้

สุดท้ายเรายังคงเน้นย้ำว่า…การที่เราจะมีซิกแพคได้ การมีวินัยเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวินัยในเรื่องของการออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร หรือการพักผ่อนร่างกาย หากเราสามารถควบคุมวินัยต่างๆในการใช้ชีวิตในแต่ละวันได้ ก็แน่นอนว่าคุณจะสามารถเห็นผลที่ต้องการได้ในระยะเวลาไม่นาน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)