การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

เซิร์ฟสเก็ต กีฬาฮิตติดเทรน

เซิร์ฟสเก็ต กีฬาฮิตติดเทรน

ถ้าพูดถึงกระแสของกีฬาที่มาแรงเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกีฬา Extreme ที่ชื่อว่าเซิร์ฟสเก็ต ซึ่งเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในกลุ่มของดาราและคนที่เล่นกีฬาโดยทั่วไป เหตุผลใดจึงทำให้กีฬาเซิร์ฟสเก็ตกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วขนาดนี้ และการออกกำลังกายด้วยวิธีการเล่นเซิร์ฟสเก็ตมีประโยชน์อย่างไรบ้างต่อร่างกาย เราจะรวบรวมมาให้คุณได้อ่านกันค่ะ

ด้วยความแรงของกระแสเซิร์ฟสเก็ตในปัจจุบัน ทำให้ร้านค้าขายอุปกรณ์ต่างๆกลับมาขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ของหมดสต๊อกหรือจำเป็นที่จะต้องเร่งผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค การเล่นเซิร์ฟสเก็ตได้รับความนิยมในประเทศไทยในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ในความเป็นจริงแล้วเซิร์ฟสเก็ตมีจุดเริ่มต้นมาราว 10 ปีก่อนที่ต่างประเทศ ซึ่งเกิดขึ้นมาจากการที่กลุ่มคนเล่นเซิร์ฟบอร์ดไม่สามารถที่จะไปเล่นเซิร์ฟตามทะเลหรือชายหาดได้ เนื่องจากเป็นช่วงของเวลาที่มีมรสุมเข้า พวกเขาเหล่านั้นจึงปรับเปลี่ยนบอร์ดมาใช้ในการเล่นเป็นเซิร์ฟสเก็ตแทน

เช่นเดียวกับในประเทศไทย ในช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่านมาที่คนไทยจะต้องเผชิญหน้ากับโรค covid-19 ทำให้การออกกำลังกายนอกบ้านหรือการออกไปเล่นเซิร์ฟตามชายหาดเป็นไปได้ยากมากขึ้น ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับการที่เซิร์ฟสเก็ตกลายมาเป็นกีฬาที่ยอดฮิตติดตลาดคนไทย ยิ่งมีดารานักแสดงที่โด่งดังหลายๆท่านหันมาเล่นกีฬาตัวนี้ ก็ยิ่งทำให้คนไทยรู้สึกอยากเล่น ตามกันยกใหญ่ เพราะนอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้ว ยังสามารถถ่ายรูปไปอัพเดตลง Social Media ต่างๆได้ด้วย

เซิร์ฟสเก็ต กีฬาฮิตติดเทรน
เซิร์ฟสเก็ต กีฬาฮิตติดเทรน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/close-up-young-women-hand-hold-skateboard-surf-skate_12877339.htm#page=1&query=surf%20skate&position=34

เซิร์ฟสเก็ตแตกต่างจากการเล่นสเก็ตบอร์ดทั่วๆไปอย่างไร คำตอบก็คือ การเริ่มเล่นเซิร์ฟสเก็ตจะเป็นการใช้แรงบิดและแรงเหวี่ยงของสะโพกของเราในการที่จะขับเคลื่อนบอร์ดออกไปข้างหน้า โดยไม่จำเป็นจะต้องมีการใช้แรงไถมากเท่ากันกับการเล่นสเก็ตบอร์ด ซึ่งเซิร์ฟสเก็ตสามารถที่จะหมุนบังคับทิศทางซ้ายหรือขวาได้ง่ายกว่าการเล่นสเก็ตบอร์ด ซึ่งการเคลื่อนที่จะเกิดจากการถ่ายน้ำหนักตัวไปทางซ้ายและทางขวานั่นเอง

ทั้งนี้การที่เล่นเซิร์ฟสเก็ตก็เกิดประโยชน์หลายๆอย่างต่อร่างกาย ดังต่อไปนี้

1 ฝึกการทรงตัว แน่นอนว่าการเล่นเซิร์ฟสเก็ตจำเป็นจะต้องมีการทรงตัวอยู่บนบอร์ดให้ได้นานที่สุด ทำให้เราจะต้องมีการฝึกสมดุลของร่างกายทั้งแขน ลำตัว และขาให้สมดุลกัน เพื่อทำให้เราสามารถจะทรงตัวและเคลื่อนไหวอยู่บนเซิร์ฟสเก็ตได้อย่างสวยงามนั่นเอง

2 สร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การเล่นเซิร์ฟสเก็ตเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั่วร่างกายไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อในส่วนของลำตัว กล้ามเนื้อหน้าท้อง หลัง สะโพก และขา เนื่องมาจากจำเป็นจะต้องมีการทรงตัวและบังคับด้วยการบิดลำตัวไปซ้ายและขวา เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนเซิร์ฟสเก็ต

3 เผาผลาญพลังงาน การพยายามเคลื่อนตัวและทรงตัวอยู่บนเซิร์ฟสเก็ตจะทำให้เราสามารถที่จะเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นการออกกำลังกายด้วยการเล่นเซิร์ฟสเก็ตจะเป็นแบบ Cardio ผสมผสานไปกับการทำเวทเทรนนิ่ง ซึ่งถือเป็นการออกกำลังที่ดีวิธีหนึ่งที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการจะมีสุขภาพที่ดี

เซิร์ฟสเก็ต กีฬาฮิตติดเทรน
เซิร์ฟสเก็ต กีฬาฮิตติดเทรน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/closeup-asian-man-playing-surfskate-skate-board-outdoor-park_11593284.htm#page=1&query=Surfskate&position=6

ถ้าถามว่าการเล่นเซิร์ฟสเก็ตสามารถเล่นกับใครได้บ้าง? ก็ต้องตอบว่าสามารถเล่นได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นยุคใหม่ นักกีฬามืออาชีพ หรือแม้แต่บางคนที่มักมีอาการเจ็บหรือปวดเข่าจากการออกกำลังกายแรงๆ ก็สามารถที่จะหันมาเล่นเซิร์ฟสเก็ตแทนได้ เพราะเซิร์ฟสเก็ตเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ คล้ายๆกับการทำสควอช์ และช่วยลดการบาดเจ็บของเข่าได้

การออกกำลังกายแบบเซิร์ฟสเก็ตสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี จากการเก็บข้อมูล พบว่า การเล่นเซิร์ฟสเก็ตสามารถเผาผลาญพลังงานได้สูงถึง 300 กิโลแคลอรี่ต่อการเล่น 1 ชั่วโมง สำหรับคนที่มีน้ำหนักเฉลี่ยที่ 56 กิโลกรัม ทั้งนี้ การเผาผลาญพลังงานของและคนจะแตกต่างกันไปตามน้ำหนักตัวและลักษณะการเล่น

อีกหนึ่งประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ เรื่องของการเสริมสร้างบุคลิกภาพ เนื่องมาจากเราจำเป็นที่จะต้องมีการทรงตัวและมีการเคลื่อนไหวอยู่บนเซิร์ฟสเก็ต ซึ่งทำให้เราจำเป็นจะต้องมีการปรับท่าทางความสมดุลของร่างกายอย่างอัตโนมัติ การเล่นเซิร์ฟสเก็ตจึงเป็นการช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพและเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยในการออกกำลังกาย เราจำเป็นจะต้องมีการ warm up ร่างกายให้ดีก่อนที่จะขึ้นเล่นทุกครั้ง และควรที่จะศึกษาเทคนิคที่ถูกต้องในการเล่นเซิร์ฟสเก็ต เพื่อช่วยลดและป้องกันการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายด้วยกีฬาชนิดนี้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

หากใครเริ่มรู้สึกสนใจและอยากที่จะใชเซิร์ฟสเก็ตในการออกกำลังกาย คุณสามารถที่จะใช้กีฬาตัวนี้ในการออกกำลังกายได้ เพียงแต่ต้องมีการเล่นอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 20 นาทีต่อวันหรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานได้ถึงจุดที่เหมาะสม อย่าเล่นเพียงแค่ต้องการถ่ายรูปเท่ๆเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะนั่นคงจะไม่ได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายที่แท้จริงแต่อย่างใด หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณหลงรักการเล่นเซิร์ฟสเก็ตที่มากขึ้นนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)