การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

เล็บเปราะต้องแก้ยังไง

เล็บเปราะต้องแก้ยังไง

หากพูดถึง ‘เล็บ’ แล้ว..หลายคนเลือกจะไม่สนใจมันสักเท่าไหร่ แต่ก็มีหลายคนที่ใส่ใจที่จะบำรุงและดูแลมันอย่างดีตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตัดให้สั้น ตะไบเล็บลบคม ตกแต่งทาสีให้สวยงาม ซึ่งการดูแลเล็บถือเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลความสวยงามที่ควรที่จะทำเทียบเท่ากับการดูแลอวัยวะในส่วนอื่นๆ เพราะในความเป็นจริงแล้วเล็บก็เป็นส่วนหนึ่งของผิวหนัง ที่หากขาดการดูแลอย่างดีก็อาจจะทำให้เกิดอาการเปราะหรือหักง่าย ซึ่งคงจะเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง

เล็บประกอบด้วยชั้นเคราตินเช่นเดียวกับเส้นผม ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาจากเนื้อเยื่อรองเล็บซึ่งจะอยู่บริเวณโคนของเล็บในแต่ละเล็บ ทั้งนี้ เมื่อเล็บเกิดอาการอ่อนแอลงอันเนื่องมาจากสาเหตุต่างๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการเล็บลอก ขาดความแข็งแรงของเล็บ การงอกของเล็บอาจจะไม่สม่ำเสมอ จนทำให้เกิดความขรุขระขึ้นบนผิวเล็บ ซึ่งนอกจากความไม่สวยงามแล้ว ยังก่อให้เกิดความรำคาญใจด้วย

การเกิดอาการเล็บเปราะสามารถเป็นกันได้อยู่บ่อยๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอาการนี้สามารถเกิดขึ้นมาได้จากสาเหตุมากมาย แต่โดยส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นสาเหตุที่ไม่รุนแรงมากนัก และก็ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสุขภาพร่างกายองค์รวม แต่อย่างไรก็ตาม เราทุกคนก็ควรที่จะต้องมีการดูแลเล็บอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้สาเหตุของปัญหานั้นลุกลามหรือขยายวงกว้างมากขึ้น ซึ่งในวันนี้เราจะมาเรียนรู้กันว่าวิธีการดูแลเล็บที่ดีกันว่าควรจะทำอย่างไรบ้าง

เล็บเปราะต้องแก้ยังไง
เล็บเปราะต้องแก้ยังไง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/nail-hygiene-care-nail-polish_11294946.htm#page=1&query=%E0%B8%B7nail%20care&position=2

ก่อนอื่นต้องมาดูก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเล็บเปราะนั้นเกิดมาจากอะไรได้บ้าง

1 ขาดความชุ่มชื้น เล็บก็เหมือนผิวหนังอื่นๆที่ต้องการความชุ่มชื้นเช่นเดียวกัน หากเมื่อใดก็ตามที่ความชุ่มชื้นหายไป ก็จะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะเล็บเปราะได้ง่าย ซึ่งการที่ทำให้ความชุ่มชื่นหายไปก็อาจจะเกิดขึ้นมาจากการที่เราทำกิจกรรมในแต่ระหว่างวัน ไม่ว่าจะเป็น การล้างมือ การใช้ผลิตภัณฑ์ซักล้างต่างๆ รวมไปถึงอากาศที่แห้งมากขึ้นก็จะทำให้ความชุ่มชื้นของเล็บเสียไปด้วย ซึ่งนั่นก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เล็บเปราะหักง่ายๆ

2 โรค โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับต่อมไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็น การที่ต่อมไทรอยด์ทำงานมากหรือน้อยจนเกินไป ก็มักจะแสดงอาการต่างๆให้เห็นผ่านทางเล็บได้ทั้งสิ้น หรือหากใครเป็นคนที่ขาดสารอาหารต่างๆโดยเฉพาะธาตุเหล็ก ก็จะทำให้เกิดอาการที่เล็บ ทำให้สามารถสังเกตอาการได้ก่อนส่วนอื่นๆของร่างกาย ซึ่ง็นั่นก็เป็นสาเหตุที่สำคัญของการเกิดอาการเล็บเปราะด้วยเช่นกัน

3 อายุที่มากขึ้น เล็บก็เหมือนอวัยวะส่วนอื่นๆที่จะอ่อนแอลงเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้น ทำให้การสร้างเล็บในแต่ละวันก็จะแย่ลงเรื่อยๆเช่นเดียวกัน

4 โรคผิวหนัง มีโรคผิวหนังบางอย่างที่จะทำให้เกิดความผิดปกติที่บริเวณเล็บได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคสะเก็ดเงิน โรคเชื้อราบางชนิด ก็สามารถทำให้เกิดอาการเล็บเปราะได้เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ หากเป็นอาการทั่วๆไปอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด แต่หากเมื่อใดก็ตามที่เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับต่อมไทรอยด์ ถือว่าเป็นโรคที่จำเป็นที่จะต้องให้แพทย์ช่วยดูแลแก้ไขอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงอาการที่เกี่ยวข้องกับโรคผิวหนังอื่นๆ ก็จำเป็นที่จะต้องได้รับการแก้ไขโดยเร็วๆด้วยเช่นกัน

ส่วนอาการอื่นๆที่ไม่ได้เป็นอาการที่รุนแรง เราก็เพียงแก้ไขด้วยการเติมความชุ่มชื้นกลับเข้าไปให้เล็บ เพื่อให้เล็บสามารถกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้งโดยวิธีการในการเติมความชุ่มชื้นก็มีอยู่หลากหลายวิธีการดังต่อไปนี้

เล็บเปราะต้องแก้ยังไง
เล็บเปราะต้องแก้ยังไง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/pretty-nude-color-manicure-one-finger-shiny-golden-knitted-pink-wool-pillover-background_13180048.htm#page=1&query=%E0%B8%B7nail%20care&position=5

1 รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การรับประทานอาหารเป็นวิธีการง่ายๆที่คุณสามารถดูแลเล็บได้อย่างตรงจุด โดยเฉพาะสารอาหารในกลุ่มแคลเซียม ไบโอติน และวิตามินต่างๆ ซึ่งเป็นสารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญและจะช่วยบำรุงสุขภาพเล็บให้แข็งแรงได้เป็นอย่างดี

2 ทำความสะอาดเล็บอย่างเหมาะสม ด้วยการล้างมือด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี

3 หมั่นตัดเล็บให้ไม่ยาวจนเกินไป เพื่อลดความเสี่ยงต่อการฉีกขาดจนเกิดเป็นแผลที่อาจจะบาดลึกเข้าไปถึงส่วนที่เป็นเนื้อ และเกิดการติดเชื้อได้ รวมถึงการหลีกเลี่ยงกิจกรรมเสี่ยงที่อาจจะมีผลทำให้เกิดความเสียหายต่อเล็บ

4 เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยครีมบำรุงผิว ครีบบำรุงผิวไม่ได้เจาะจงเพียงแค่ทำให้ผิวนุ่มเท่านั้น แต่ยังคงมีคุณสมบัติในการเก็บความชุ่มชื้นและดูแลเล็บให้แข็งแรง ลดการเปราะแตกได้ด้วย

5 ดื่มน้ำสะอาดมากๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้วเพื่อเพิ่มน้ำให้แก่ร่างกายรวมไปถึงเล็บของเราด้วย

6 การนวดมือ แนะนำการนวดเล็บและมือด้วยน้ำมันมะกอก น้ำมันชนิดนี้จะช่วยเติมความแข็งแรง เพิ่มความสดใสและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เล็บของเราไม่ให้หักเปราะได้ง่ายอีกต่อไป

การดูแลเล็บเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากจนเกินไป เพียงแค่คุณต้องทำมันอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธี เพราะเล็บไม่ใช่เรื่องที่ควรจะมองข้ามไปได้ง่ายๆ หากคุณรู้จักวิธีการในการดูแลเล็บอย่างถูกวิธี ทำอย่างต่อเนื่อง ก็เชื่อว่าคุณจะไม่มีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเล็บมาก่อกวนใจคุณอีกต่อไปอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)