การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

ทำไงเมื่อลืมกินยา

ทำไงเมื่อลืมกินยา

เมื่อเราเกิดอาการไม่สบาย เป็นไข้ หรือเป็นโรคต่างๆ วิธีการรักษาอาการหรือโรคต่างๆเหล่านั้น ก็คือ การรับประทานยา เพื่อให้สารต่างๆในเม็ดยาเข้าไปแก้ไขอาการป่วย หรือช่วยเสริมความแข็งแรงให้แก่ร่างกายได้

การรับประทานยาถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องทำให้ถูกต้องทั้งปริมาณและระยะเวลา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลายๆคนก็ยังมักที่จะทำผิดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะด้วยความหลงลืมหรือไม่เคยชินกับการรับประทานยา ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่เราไม่ได้ปฏิบัติตามวิธีการที่ถูกต้องหรือควรที่จะเป็น ก็อาจจะทำให้การรักษาด้วยการรับประทานยาไม่ได้ผลเป็นไปอย่างที่เราต้องการ อาจจะทำให้โรคที่เป็นอยู่หายช้าลง หรืออาจจะทำให้กลายเป็นโรคอื่นๆตามมาอีกมากมาย หากเรายังคงรักษาด้วยการรับประทานยาที่ผิดวิธี

ในวันนี้ เราจะมาพูดถึงในส่วนของการหลงลืมในการรับประทานยา หากเมื่อใดก็ตามที่เราลืมรับประทานยาในมื้อใดมื้อหนึ่ง จะมีวิธีการในการแก้ไขปัญหานั้นอย่างไร เพื่อให้ตัวยายังสามารถที่จะเข้าสู่กระบวนการการรักษาได้เหมือนเดิม

เชื่อว่าทุกคนบนโลกนี้น่าจะต้องเคยลืมกินยามาก่อน เวลาที่คุณลืมคุณทำอย่างไรคะ? ข้ามมันไปเลย หรือกินซ้ำในมื้อต่อไป ยาแต่ละประเภทจะมีวิธีการในการแก้ไขในกรณีที่ลืมทานยาแตกต่างกันออกไป ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ทำไงเมื่อลืมกินยา
ทำไงเมื่อลืมกินยา — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/woman-having-fever-taking-medicine-home_3480474.htm#page=1&query=take%20drug&position=26

1 ยาก่อนอาหาร

โดยปกติแล้วยาก่อนอาหารจะเป็นยาที่ต้องรับประทานตอนที่ท้องว่าง หรือรับประทานก่อนรับประทานอาหารมื้อหลักประมาณ 30 นาที เพื่อให้ยาสามารถที่จะออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่มากที่สุด

ในกรณีที่ลืมทานยาก่อนอาหาร ไม่ควรจะทานชดเชยในช่วงเวลาที่รับประทานอาหารไปแล้ว เพราะยาอาจจะถูกทำลายด้วยฤทธิ์ของอาหาร ทำให้การดูดซึมยาลดลง สิ่งที่ควรทำคือ การรอให้กระเพาะอาหารว่างอีกครั้งก่อน แล้วค่อยรับประทานยาตัวนั้นเข้าไป ซึ่งก็อาจจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงหลังการรับประทานอาหารมื้อนั้น ก็จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากการรับประทานยามากที่สุด

2 ยาหลังอาหาร

โดยทั่วไปแล้วยาหลังอาหารควรที่จะรับประทานหลังจากที่รับประทานอาหารมื้อหลักไม่เกิน 15 ถึง 30 นาที

ในกรณีที่ลืมทานยาหลังอาหาร หากยังไม่เกิน 30 นาที มานานเท่าไหร่นัก สามารถทานได้เลยทันที แต่หากเลยระยะเวลา 30 นาทีมามากแล้ว ควรที่จะรอรับประทานหลังอาหารมื้อหลักมื้อต่อไป แล้วค่อยทานยาตามปกติ หรืออาจจะเลือกที่จะรับประทานอาหารมื้อย่อยเล็กๆ เพื่อให้ท้องไม่ว่างและสามารถที่จะทานยาตามได้ ซึ่งอาจจะใช้ในกรณีที่ยาตัวนั้นมีความสำคัญมาก และต้องรับประทานให้ครบโดส

ทำไงเมื่อลืมกินยา
ทำไงเมื่อลืมกินยา — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/person-s-hand-taking-tablet-from-pill-organizer-box-white-background_2524093.htm#page=1&query=take%20drug&position=37

3 ยาหลังอาหารที่ต้องรับประทานทันที

อย่าบางอย่างนั้นมีคำแนะนำที่ข้างฉลากว่าจะต้องรับประทานทันที โดยอาจจะรับประทานเข้าไปพร้อมกับอาหาร เลย เพื่อลดการระคายเคืองที่จะมีต่อระบบทางเดินอาหาร การรับประทานพร้อมไปกับอาหารสามารถที่จะช่วยลดอาการต่างๆเหล่านี้ได้

ในกรณีที่ลืมรับประทานยาประเภทนี้มีวิธีการคล้ายๆกับการรับประทานยาหลังอาหารทั่วไป ก็คือ ควรที่จะรอรับประทานหลังมื้ออาหารในมื้อถัดไป หรืออาจจะมีการรับประทานอาหารมื้อย่อยเพื่อที่จะทำให้สามารถรับประทานยาเม็ดนั้นได้ในกรณีที่ยานั้นมีความสำคัญมากๆ จำเป็นต่อการรักษาโรคที่คุณกำลังเป็นอยู่

4 ยาก่อนนอน

โดยส่วนใหญ่แล้วยาก่อนนอนก็จะมีหลายประเภท โดยทั่วไปก็จะแนะนำให้มีการทานยาก่อนนอน 15-30 นาที

แต่หากคุณลืมรับประทานยาก่อนนอน แต่นึกได้เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้าแล้ว ก็ไม่ควรที่จะรับประทานยาเม็ดนั้นำแทนในตอนเช้า แต่ควรที่จะรอให้ถึงเวลาเข้านอนในคืนถัดไปก่อนถึงค่อยรับประทานยาเม็ดนั้นตามปกติ เพราะโดยปกติแล้วยาก่อนนอนเป็นยาที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วอาจจะทำให้เกิดอาการง่วง และฤทธิ์ของมันจะออกได้ดีที่สุดเมื่อคุณได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอในขณะที่กำลังนอนหลับ

5 ยาที่รับประทานเวลามีอาการ

ยานี้จะเป็นยาที่จะรับประทานเฉพาะในเวลาที่คุณมีอาการเท่านั้น ในกรณีที่ไม่มีอาการก็ไม่จำเป็นต้องรับประทานยานั้นๆ ซึ่งฉลากยามักจะระบุให้รับประทานทุกๆกี่ชั่วโมงที่มีอาการ ดังนั้น ยาชนิดนี้ก็คงจะเป็นยาที่ไม่น่าจะเกิดการหลงลืมที่จะรับประทานได้ เพียงแต่คุณต้องรู้เอาไว้ว่า ต้องไม่รับประทานยาชนิดนี้ในช่วงเวลาอื่นๆนอกเหนือจากช่วงที่มีอาการ และควรที่จะรับประทานซ้ำตามระยะเวลาที่ยาระบุเอาไว้จนกว่าจะหาย ไม่ควรกินมากหรือน้อยจนเกินไป และเมื่อหายแล้วสามารถที่จะหยุดยาได้เลย

จะเห็นได้ว่ายาแต่ละชนิดก็จะมีวิธีการในการแก้ไขในกรณีที่ลืมทานยาแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นจำเป็นที่จะต้องอ่านฉลากให้ดีก่อนว่ายาที่คุณรับประทานนั้นเป็นยาประเภทใด เพื่อที่จะรับประทานให้ถูกช่วงเวลา และหากลืมเมื่อใดก็สามารถแก้ไขได้ถูกวิธีเช่นเดียวกัน

ที่สำคัญนั้น การที่จะรับประทานยาแต่ละอย่างเข้าไป ควรให้แพทย์หรือเภสัชกรเป็นผู้จ่ายยาให้ ไม่ควรที่จะซื้อยารับประทานเองหรือซื้อยาตามคำบอกเล่าของผู้อื่น เพราะหากคุณเลือกใช้ยาในการรักษาไม่ถูกโรค อาจจะทำให้ฤทธิ์ของยานั้นทำให้คุณป่วยเป็นอีกโรคหนึ่ง หรืออาจจะทำให้อาการที่เป็นอยู่แย่ลงกว่าเดิมได้

การปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดในการรับประทานยามีผลอย่างยิ่งต่อการรักษาสุขภาพร่างกาย เพราะฉะนั้นต้องดูแลให้ดีที่สุดนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)