การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี

อะไรคือ ถั่งเช่า

อะไรคือ ถั่งเช่า

หากพูดถึงสมุนไพรบำรุงสุขภาพที่มีชื่อเสียงอย่างมากในยุคปัจจุบันนี้ เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก “ถั่งเช่า” สมุนไพรจีนชื่อที่ถูกนำมาโฆษณาขายกันมากมายหลากหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็ล้วนแต่อวดอ้างสรรพคุณที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพได้ทั้งสิ้น การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยทำให้สุขภาพของเราได้รับการบำรุงจริงหรือไม่ และบำรุงในทิศทางไหน ลองมาอ่านบทความนี้เพื่อเพิ่มเติมความรู้กันดีกว่าค่ะ

ถังเช่าเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่รูปร่างหน้าตาของมันจะมีลักษณะคล้ายหนอน แต่มีสรรพคุณทางยาที่ดีอย่างมากต่อร่างกาย แต่อีกกระแสหนึ่งก็มีกระแสที่ตีกลับมาว่า มีผู้ป่วยบางรายที่มีการรับประทานถั่งเช่าเข้าไปแล้วทำให้เกิดการเสียชีวิต จึงทำให้เกิดเป็นคำถามมากมายว่าถั่งเช่านั้นเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ?

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าถั่งเช่าเป็นสมุนไพรจีนที่ถูกค้นพบในเขตภูเขาสูงแถบเทือกเขาหิมาลัย ที่ราบสูงทิเบต และประเทศจีน ว่ากันว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ และยังช่วยต่อต้านโรคร้ายมากมายด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ถังเช่าก็มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องที่ที่มีการเพาะปลูก

ถั่งเช่าสีทอง
อะไรคือ ถั่งเช่า — ภาพจาก : https://omgthailand.net/cordyceps-origin-and-benefits/

ถั่งเช่าแบ่งออกเป็นหลากหลายรูปแบบซึ่งแตกต่างกันไปตามภูมิภาค ดังต่อไปนี้

1 ถั่งเช่าทิเบต

คนไทยนิยมเรียกถั่งเช่าประเภทนี้ว่าหนอนเทวดา ซึ่งถือเป็นถั่งเช่าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ต้นกำเนิดของมันเกิดขึ้นมาจากเห็ดราชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่บริเวณที่ราบสูงทิเบต เห็ดราจะเจริญเติบโตภายในตัวหนอน ดูดสารอาหาร และงอกขึ้นมาบริเวณส่วนหัวของตัวหนอน จากนั้นจึงค่อยๆงอกขึ้นสู่พื้นดินเพื่อรับแสงอาทิตย์จนกลายเป็นสมุนไพรที่เรียกว่าถังเช่านั่นเอง

2 ถั่งเช่าสีทอง

เนื่องจากถังเช่าทิเบตมีความยุ่งยากในการเพาะพันธุ์ จึงมีการพัฒนาเป็นถังเช่าสีทองขึ้น ซึ่งถั่งเช่าตัวนี้เกิดขึ้นมาจากการทดลองและวิจัยเพื่อให้มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับถั่งเช่าทิเบต ถั่งเช่าประเภทนี้จึงเป็นที่นิยมอย่างมากเนื่องจากเพาะพันธุ์ง่ายและใช้เวลาในการเจริญเติบโตน้อยกว่าถั่งเช่าทิเบต

3 ถังเช่าหิมะหรือถังเช่าเกาหลี

เป็นอีกหนึ่งถั่งเช่าที่เกิดขึ้นจากการวิจัยเช่นเดียวกันกับถั่งเช่าสีทอง แต่จะแตกต่างจากถังเช่าสีทองตรงที่วิธีในการเพาะพันธุ์ ซึ่งลักษณะของถั่งเช่าหิมะจะมีสีขาวคล้ายหิมะ และนิยมมากในประเทศเกาหลี

4 ถังเช่าจักจั่นหรือว่านจักจั่น

ถั่งเช่าประเภทนี้มีต้นกำเนิดคล้ายกับถังเช่าทิเบต แต่แตกต่างกันตรงที่ถั่งเช่าจักจั่นจะเกิดจากการที่จักจั่นกินเชื้อราชนิดหนึ่งเข้าไป แล้วเชื้อราตัวนี้เข้าไปเจริญเติบโตภายในตัวของจั๊กจั่น จากนั้นจึงโผล่ออกมาทางหัวจักจั่นและค่อยๆโผล่พ้นพื้นดินขึ้นมา

ในส่วนของสรรพคุณของถั่งเช่า มีข้อมูลและงานวิจัยทางการแพทย์ศึกษาพบว่าในถั่งเช่าอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โพลีแซคคาไรด์นิวคลีโอไทด์ กรดอะมิโน สเตอรอล วิตามิน หรือโปรตีนสำคัญหลายๆอย่าง รวมไปถึงแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จากการวิจัยด้านการรักษาในผู้ป่วย พบว่าการรับประทานถั่งเช่าสามารถที่จะรักษาผู้ป่วยในโรคร้ายบางชนิดได้ เช่น ยืดอายุผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ รักษาไวรัสตับอักเสบบี ลดผลข้างเคียงจากการปลูกถ่ายไต กระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ หรือลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น

ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายก็จริง แต่ก็มีผู้บริโภคหลายท่านได้รับผลเสียจากการรับประทานสมุนไพรชนิดนี้จนถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มี ซึ่งเหตุผลที่ทำให้คนเหล่านั้นเสียชีวิตลงอาจจะเป็นเพราะเหตุผลดังต่อไปนี้

1 เลือกรับประทานถั่งเช่าจากแหล่งที่ไม่ได้เชื่อถือ มีกระบวนการในการผลิตที่ไม่ถูกต้องทำ ให้เกิดเป็นสารปนเปื้อนสารพิษและเป็นอันตรายต่อร่างกาย

2 การรับประทานถั่งเช่าอาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียหรือปากแห้งในผู้ใช้บางราย ซึ่งแต่ละคนก็จะมีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ผลข้างเคียงเหล่านี้อาจจะทำให้ผู้บริโภคได้รับผลเสียได้

3 การรับประทานถั่งเช่าควบคู่กับยาบางประเภท เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น อาจจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาบางอย่างระหว่างยาและถั่งเช่า ซึ่งเป็นผลเสียต่อร่างกาย และนำไปสู่การเสียชีวิตได้ในที่สุด

4 ปริมาณและระยะเวลาในการรับประทานที่ไม่เหมาะสมอาจจะทำให้คุณเกิดผลข้างเคียงได้ โดยเฉพาะคนที่รับประทานถั่งเช่ามากกว่า 3-9 กรัมต่อวัน

5 ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิแพ้ตัวเอง การรับประทานถั่งเช่าเข้าไปอาจจะทำให้อาการของผู้ป่วยที่เป็นโรคต่างๆเหล่านี้แย่ลงได้

6 สรรพคุณของถั่งเช่ามีฤทธิ์ที่ทำให้เลือดแข็งตัวช้า ดังนั้น ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับเลือดจึงควรหลีกเลี่ยง เพราะหากรับประทานถั่งเช่าเข้าไปอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดเลือดออกได้ง่าย รวมไปถึงผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด หากมีการรับประทานถั่งเช่าก่อนเข้ารับการผ่าตัด อาจจะทำให้เกิดอาการเลือดออกมากหรือเลือดหยุดไหลยากได้

7 สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานต้องระวังการรับประทานถั่งเช่าให้มาก เนื่องจากถั่งเช่ามีฤทธิ์ในการลดน้ำตาลในเลือด หากผู้ป่วยรับประทานถั่งเช่าเข้าไป อาจจะไปเสริมฤทธิ์กับยาลดน้ำตาลในเลือด ทำให้ระดับกลูโคสในเลือดน้อยจนเกินไป หรือเกิดอาการแปรปรวนซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

จะเห็นได้ว่าถั่งเช่าถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ก็จริง แต่หากมีการรับประทานผิดวิธี หรืออยู่ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ก็อาจจะกลายเป็นโทษที่รุนแรงต่อร่างกายได้เช่นกัน

ไม่ว่าเราจะรับประทานสมุนไพรหรือยาชนิดใด ต้องมีการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อน เพื่อที่จะได้รับประโยชน์จากการรับประทานสิ่งเหล่านั้นในการบำรุงร่างกายจริงๆ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)