การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

ไรฝุ่น วายร้ายที่ต้องระวัง

ไรฝุ่น วายร้ายที่ต้องระวัง

ไรฝุ่น คือ วายร้ายตัวจิ๋วที่หลายๆคนอาจจะมองข้ามมันไป แต่มันเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ และทำให้คุณหายใจได้อย่างยากลำบาก ซึ่งหากคุณได้รับมันเข้าไปอาจจะทำให้มีอาการเหมือนกับไม่สบาย มีน้ำมูกไหล คัดจมูก ไอ จาม หายใจไม่ออกขึ้นมาเฉยๆ หรือเรียกว่ามีอาการของ “โรคภูมิแพ้” นั่นเอง ซึ่งโรคภูมิแพ้ในความเป็นจริงแล้วก็สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และหนึ่งในสาเหตุนั้นก็เกิดขึ้นมาจากไรฝุ่นนั่นเอง

แล้วจะทำยังไงในการที่จะรับมือกับไรฝุ่น วายร้ายตัวเล็กที่มองแทบจะไม่เห็น แต่กลับมีโทษร้ายแรงมากมายจนคาดไม่ถึง ลองมาทำความรู้จักกับมันกันก่อนเลยดีกว่าค่ะ

ไรฝุ่น เป็นแมงตัวหนึ่งในตระกูลเดียวกับเห็บหรือแมงมุม ซึ่งมีขนาดเล็กมากๆจนมองไม่เห็น ไรฝุ่นมักอาศัยอยู่ตามฝุ่นภายในบ้าน ซึ่งสามารถอยู่ได้ในทุกๆสภาพอากาศ แต่มักจะเจริญเติบโตได้ดีหากอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ค่อนข้างอุ่นและชื้น อุณหภูมิประมาณ 25-35 องศาเซลเซียส อาหารอันโอชะของเจ้าไรฝุ่น ก็คือ เซลล์ผิวหนังของมนุษย์ที่หลุดลอกออกไปในทุกๆวัน ดังนั้น ไรฝุ่นจึงมักจะอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีมนุษย์นั่นเอง แต่หากที่ใดที่ไม่มีมนุษย์อยู่เจ้าไรฝุ่นก็จะไม่มีอาหารและเจริญเติบโตไม่ได้

ไรฝุ่น วายร้ายที่ต้องระวัง
ไรฝุ่น วายร้ายที่ต้องระวัง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/using-zippered-dust-mites-pillow-covers-is-easiest-fastest-way-protect-your-allergy_6915623.htm#query=Dust%20mites&position=4

แม้ว่าไรฝุ่นจะเป็นที่ไม่ต้องการของมนุษย์ แต่ข้อดีของไรฝุ่นอย่างหนึ่ง ก็คือ มันไม่สามารถที่จะกัดหรือต่อยมนุษย์ได้ ส่วนข้อเสียของมัน ก็คือ มันจะทำให้เกิดอาการคันและระคายเคืองบริเวณผิวหนังแทน เพียงแค่คุณนั้นสัมผัสถูกไรฝุ่นก็สามารถเกิดอาการคันได้แล้ว รวมไปถึงอาการอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจต่างๆอีกด้วย

จะว่าไปแล้วไรฝุ่นไม่ได้ถือเป็นสิ่งใหม่ แต่ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่เกิดมาอย่างเนิ่นนานตั้งแต่ 500 ล้านปีที่แล้ว และยากที่จะสูญพันธุ์ออกไปจากโลกมนุษย์นี้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังแพ้ไรฝุ่นอยู่ หากใครคนใดกำลังสงสัยว่าตัวเองกำลังแพ้ไรฝุ่นหรือยังนั้น สามารถที่จะสังเกตได้จากอาการต่างๆดังต่อไปนี้

1 เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี อาการแพ้ไรฝุ่นจะเป็นอาการที่ไม่ได้เป็นเพียงฤดูกาลใดฤดูกาลหนึ่งเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี และอาจจะทำให้กลายเป็นโรคจมูกอักเสบไปตลอดเลยก็ได้

2 อาการมีหลายระดับ อาการที่เกิดขึ้นจากการแพ้ไรฝุ่นสามารถมีอาการได้ตั้งแต่ในระดับน้อยไปจนถึงระดับมาก ไม่ว่าจะเป็นการหายใจมีเสียงหวีด การไอ หรือหายใจเหนื่อยหอบ การเจ็บแน่นหน้าอก รวมไปถึงโรคหอบหืด ซึ่งความรุนแรงของโรคจะเพิ่มขึ้นนเรื่อยๆหากคุณยังไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี จนอาจจะนำพาไปสู่การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากต่อร่างกาย

แล้วเราจะสามารถกำจัดไรฝุ่นได้ด้วยวิธีใดบ้าง วิธีการต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถที่จะปลอดภัยจากไรฝุ่นได้ เพียงแค่ต้องทำตามอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้คุณปลอดภัยจากไรฝุ่นได้อย่างแน่นอน

1 การทำความสะอาดอุปกรณ์และเครื่องนอน

ไม่ว่าจะเป็นผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม หรือตุ๊กตาที่มักจะวางอยู่บนที่นอน ก็เป็นสิ่งที่ควรที่จะทำความสะอาดทุกๆสัปดาห์ ซึ่งการทำความสะอาดที่ดีควรจะเป็นการซักด้วยน้ำร้อนและการปั่นแห้งด้วยน้ำร้อน เพราะความร้อนสูงที่ 55-60 องศาเซลเซียส นานกว่า 20 นาที จะสามารถช่วยกำจัดไรฝุ่นตัวจิ๋วได้

ไรฝุ่น วายร้ายที่ต้องระวัง
ไรฝุ่น วายร้ายที่ต้องระวัง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/vacuum-cleaners-germicidal-dust-mites-by-using-uv-light-clean_7279928.htm#query=Dust%20mites&position=23

2 การตากฟูกนอนด้วยแดดจัด

สำหรับเครื่องนอนบางอย่างที่ไม่สามารถซักได้ ก็แนะนำให้นำเอาออกไปผึ่งแดดจัดๆเพื่อลดความชื้น ไม่ว่าจะเป็นฟูกนอน หมอน โดยนำออกไปตากแดดจัดอย่างน้อยครั้งละ 1 ชั่วโมง ก็จะช่วยลดอัตราการฟักไข่ของไรฝุ่นได้

3 ใช้ผลิตภัณฑ์หรืออุปกรณ์ที่ป้องกันไรฝุ่น

การเลือกปลอกหมอนหรือผ้าปูที่นอน ควรเลือกแบบที่สามารถป้องกันไรฝุ่นได้ เพราะอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้จะมีวัสดุพิเศษที่ช่วยลดการสะสมตัวของไรฝุ่นได้เป็นอย่างดี

4 จัดระเบียบบ้านให้เรียบร้อย

การจัดบ้านให้เป็นระเบียบจะช่วยลดการสะสมของไรฝุ่นได้ ไม่ว่าจะเป็น การดูแลของประดับตกแต่งบ้าน พรม ผ้าม่าน หากมีการจัดให้เป็นระเบียบ ไม่รกเลอะเทอะ และหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆครั้ง ก็จะช่วยลดการสะสมของไรฝุ่นได้ดี โดยการทำความสะอาดอาจจะเลือกเป็นการใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีความสามารถในการกรองอนุภาคขนาดเล็กได้ดี ก็จะช่วยในการกำจัดไรฝุ่นได้เป็นอย่างดี

5 ติดตั้งแผ่นกรองคุณภาพสูง

การใช้เครื่องกรองอากาศที่มีการติดตั้งแผ่นกรองที่มีคุณภาพดี และมีการเปลี่ยนแผ่นกรองเป็นประจำทุกๆ 3 เดือน จะช่วยลดโอกาสหรือความเสี่ยงในการแพ้ไรฝุ่นได้เป็นอย่างดี

วายร้ายตัวจิ๋วที่หลายคนอาจจะมองข้าม แต่ผลลัพธ์ที่รุนแรงของมันไม่เล็กเหมือนตัวเลยนะคะ ไม่ว่าบ้านของคุณนั้นจะมีไรฝุ่นหรือไม่ ก็อยากที่จะให้คุณพยายามที่จะป้องกันตัวเองเอาไว้ก่อน มาร่วมกันทำบ้านให้สะอาด ปราศจากไรฝุ่น เพื่อช่วยให้ระบบทางเดินหายใจของทุกคนเป็นปกติ และมีความสุขในช่วงเวลาของการนอนหลับให้ได้มากที่สุดกันเถอะค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)