การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

วิธีคลายร้อนโดยไม่พึ่งแอร์

วิธีคลายร้อนโดยไม่พึ่งแอร์

ฤดูร้อนในประเทศไทยช่างเป็นฤดูที่เต็มไปด้วยความอบอ้าว มีแต่เหงื่อไหลไคลย้อยที่ไม่มีที่สิ้นสุด หลายคนแก้ไขปัญหาของอากาศร้อนด้วยการเปิดเครื่องปรับอากาศให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ แต่ก็ต้องมาพร้อมกับการรับมือกับค่าไฟที่แพงหูฉี่ หากคุณไม่ได้พอใจที่จะจ่ายค่าไฟในราคาแพงแบบนี้ ก็จำเป็นที่จะต้องหาวิธีการในการคลายร้อนด้วยวิธีอื่นๆ เพื่อที่ทำให้เราสามารถที่จะใช้ชีวิตต่อในประเทศไทยต่อไปได้อย่างมีความสุขมากที่สุด

อากาศที่ร้อนอบอ้าวในประเทศไทยเช่นนี้จะต้องมีวิธีการใดที่จะมาใช้ในการคลายร้อนโดยที่ไม่ต้องง้อเครื่องปรับอากาศอีกต่อไป เรามาดูวิธีการคลายร้อนง่ายๆที่เชื่อว่าทุกคนสามารถทำตามได้อย่างไม่ยากเย็นกันดีกว่าค่ะ

วิธีคลายร้อนโดยไม่พึ่งแอร์
วิธีคลายร้อนโดยไม่พึ่งแอร์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/hot-day-guy-cools-with-his-head-refrigerator-broken-air-conditioner_11170421.htm#page=1&query=hot%20weather%20air%20condition&position=7

วิธีการต่างๆต่อไปนี้จะเป็นวิธีการที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะคลายร้อนในห้องนอนหรือห้องต่างๆในบ้านได้ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีอะไรบ้าง

ห้องนอนเป็นห้องที่คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่นานที่สุด อย่างน้อยก็เป็นเศษ 1 ส่วน 3 ของวันทั้งวันหรือบางคนอาจจะสิงอยู่ในห้องนั้นตลอดทั้งวันหากไม่จำเป็นต้องออกไปทำธุระที่ไหน เพราะฉะนั้น การที่ทำให้ห้องนอนคลายร้อนได้โดยไม่มีเครื่องปรับอากาศก็น่าจะเป็นหนึ่งสิ่งที่ควรเชื่อทำมากที่สุด วิธีการที่ทำให้ห้องนอนเย็นขึ้นได้โดยไม่เปิดแอร์มีวิธีการง่ายๆดังนี้

1) การเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ผ้าปูที่นอนที่เหมาะสมสำหรับฤดูร้อนควรจะเป็นผ้าปูที่นอนที่มีการถ่ายเทอากาศได้ดี ดังนั้น จึงควรเลือกเป็นผ้าฝ้ายที่มีความสามารถในการถ่ายเทความร้อนออกไปได้ดีกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่นๆ และยังมีน้ำหนักเบา ห่มสบาย ซึ่งหากคุณเปลี่ยนมาเป็นผ้าแบบนี้รับรองว่าจะทำให้การนอนหลับคุณเย็นสบายมากขึ้นกว่าการใช้ผ้าปูที่นอนแบบเดิมอย่างแน่นอน

2) การเปิดพัดลมไล่อากาศ การที่อากาศมีความร้อนอบอ้าว เราจำเป็นที่จะต้องมีการเปิดพัดลมอีก 1 ตัว้ในการหันออกไปนอกห้อง และดูดอากาศร้อนออกไปนอกห้อง เพื่อทำให้อากาศข้างในห้องมีความเย็นสบายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเทคนิคนี้สามารถใช้ได้กับทุกๆห้องในบ้าน

3) การวางน้ำแข็งเอาไว้หน้าพัดลมคุ ณอาจจะเคยเห็นสิ่งประดิษฐ์หลายๆอย่างที่พยายามที่จะใช้น้ำแข็งในการคลายร้อน ซึ่งนี่ก็เป็นวิธีอีกวิธีง่ายๆที่จะทำให้คุณสามารถเย็นฉ่ำได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์ นั่นก็คือ การเอากระบะใส่น้ำแข็งวางเอาไว้ที่หน้าพัดลมเพื่อให้ไอเย็นของน้ำแข็งลอยตัวขึ้นมาและกระจายไปทั่วห้อง เพื่อทำให้อากาศที่อยู่ในห้องนั้นเย็นสบายมากขึ้นนั่นเอง นับเป็นอีกหนึ่งวิธีแสนประหยัดที่ลงทุนเพียงแค่น้ำแข็งไม่กี่บาทเท่านั้น

4) การแขวนผ้าเปียกไว้ตรงหน้าต่าง การทำแบบนี้อาจจะช่วยทำให้ลมที่พัดเข้ามาในห้องลดความร้อนลงได้จากการที่มีผ้าเปียกขวางทางลมอยู่ และแน่นอนว่าจะทำให้ห้องของคุณสามารถเย็นลงได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ต้องมั่นใจว่าผ้าผืนนั้นหอมสะอาด เพราะจะได้ไม่เกิดเป็นกลิ่นอับที่อาจจะพาให้เกิดอารมณ์เสียแทนได้

5) ถอดปลั๊กไฟฟ้าที่ไม่ใช้ ไฟฟ้าถือเป็นอีกตัวการหนึ่งที่จะทำให้ห้องของเรามีความร้อนมากขึ้น ดังนั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าใดก็ตามที่คุณไม่ได้ใช้การอยู่ ควรที่จะถอดปลั๊กออกเพื่อลดความร้อนที่จะถูกสร้างขึ้นมานั่นเอง

วิธีคลายร้อนโดยไม่พึ่งแอร์
วิธีคลายร้อนโดยไม่พึ่งแอร์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/sweating-working-woman-suffering-from-hot-weather-thirst-wipes-his-neck-with-napkin-during-online-remote-work-computer-home-summer-day_8407879.htm#page=1&query=hot%20weather%20air%20condition&position=30

นอกเหนือจากการลดความร้อนของห้องนอนแล้วคุณก็ยังสามารถที่จะลดความร้อนของร่างกายของคุณได้ด้วยการ ทำสิ่งต่างๆดังต่อไปนี้

1) หลีกเลี่ยงการออกสู่แสงแดด โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่อากาศร้อนมากที่สุดในเวลา 10:00 น ถึง 15:00 น. หากจำเป็นควรมีอุปกรณ์ป้องกัน เช่น หมวก ร่ม หรือครีมกันแดด เป็นต้น

2) งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจหรือโรคความดันโลหิตสูง หากคุณมีการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาที่อากาศร้อนอบอ้าวมากจะยิ่งทำให้แอลกอฮอล์ซึมเข้าสู่เลือดอย่างรวดเร็ว หรือทำให้แรงดันโลหิตสูงมากขึ้นจนทำให้ร่างกายอาจจะเกิดภาวะการช็อค และเสียชีวิตได้

3) ดื่มน้ำให้มากขึ้น เพราะน้ำจะช่วยทำให้อุณหภูมิของร่างกายนั้นไม่สูงจนเกินไป หรือหากใครร้อนจัดจริงๆจะเลือกรับประทานเป็นน้ำเย็นหรือของหวานเย็นอย่างไอศกรีม น้ำแข็งใสน้ำ ผลไม้ปั่น หรือผลไม้เย็นๆ แตงโม สับปะรด แคนตาลูป ก็สามารถช่วยลดความร้อนได้เช่นกัน

4) ส่วนเสื้อผ้าที่หลวมๆ ไม่รัดแน่น และไม่กักเก็บความร้อน หรือถ้าใครสะดวกที่จะไม่ใส่อะไรเลย ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องดูให้ดีนะคะว่าไม่มีใครแอบมองคุณอยู่

ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นวิธีการคลายร้อนง่ายๆสำหรับคนที่อาจจะไม่ได้มีเครื่องปรับอากาศ หรือไม่อยากที่จะเปิดเครื่องปรับอากาศที่บ้านนานจนเกินไป หวังว่าวิธีการที่เราแนะนำไปจะช่วยให้คุณสามารถที่จะคลายร้อนลงได้ไม่มากก็น้อย และคงจะช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าไฟจากการเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟสูงยังเครื่องปรับอากาศไปได้

สุดท้ายนี้แล้วไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหน ก็ขอให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองในทุกๆวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อนที่อาจจะทำให้เกิดโรคต่างๆได้ง่าย รวมไปถึงการเน่าเสียของอาหารที่ง่ายและรวดเร็วกว่าฤดูกาลอื่น ซึ่งหากคุณมีการรับประทานอาหารที่เสื่อมเสียลงไป ก็จะทำให้ป่วยเป็นโรคอื่นได้ง่ายมากขึ้นไปอีก

ดูแลสุขภาพให้ดีกันใทุกๆวันนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)