การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

อย่าเล่นมือถือในห้องน้ำ

อย่าเล่นมือถือในห้องน้ำ

เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยหนีงาน หนีความวุ่นวายชั่วขณะ เข้าไปใช้ชีวิตในห้องน้ำเงียบๆเพียงลำพังพร้อมกับมือถือข้างกาย เพราะการที่คุณหนีเข้าไปอยู่ในห้องน้ำ จะไม่มีใครสามารถที่จะเข้ามาวุ่นวายหรือก่อกวนคุณได้ แม้ว่าจะเป็นระยะเวลาที่ไม่ได้นานมากนักแต่ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจที่สามารถใช้เวลาอยู่กับตัวเอง และเสพความบันเทิงจากสมาร์ทโฟนได้โดยที่ไม่มีคนรบกวน

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสถานที่ที่คุณเข้าไปเพื่อใช้เวลากับตัวเองนั้น อาจจะเป็นสถานที่ที่ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ เพราะการหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเล่นระหว่างทำกิจกรรมต่างๆฆ่าเวลาในห้องน้ำจะทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อการได้รับอันตราย เพราะว่าห้องน้ำหรือเป็นห้องที่มีเชื้อโรคสะสมอยู่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะหากเป็นห้องน้ำที่คุณไม่ได้ใช้เพียงคนเดียว ก็ยิ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้อโรคจากคนหนึ่งถึงอีกคนหนึ่งได้สูงมากยิ่งขึ้น

อย่าเล่นมือถือในห้องน้ำ
อย่าเล่นมือถือในห้องน้ำ –— ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/man-toilet-seat-using-smarphone_2767692.htm#page=1&query=smart%20phone%20toilet&position=9

การที่คุณทำธุระส่วนตัวไปพร้อมๆกันกับการเล่นสมาร์ทโฟน อาจจะทำให้คุณหลุดโฟกัสจากสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เป็นผลที่ทำให้คุณเกิดปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับร่างกายได้ และยิ่งคุณทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆจนติดเป็นกิจวัต รอาจจะทำให้คุณเกิดเป็นปัญหาหนักที่แก้ไขได้ยากขึ้นด้วย

ในวันนี้เราจะมาลองดูกันว่า…การที่คุณมีกิจกรรมผิดๆในห้องน้ำอยู่บ่อยๆจะมีผลอย่างไรบ้าง ลองอ่านข้อความต่อไปนี้ก็อยู่ค่ะ

1 ปัญหาท้องผูกและริดสีดวงทวาร

การที่คุณมักที่จะหยิบเอามือถือเข้าไปเล่นในระหว่างการทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำ อาจจะทำให้คุณเกิดปัญหาอาการท้องผูกได้มากขึ้น เหตุผลเพราะว่าการที่คุณทำกิจกรรมสองอย่างในเวลาเดียวกัน คุณมักจะโฟกัสไปที่เกมหรือกิจกรรมที่อยู่บนสมาร์ทโฟนมากกว่าการขับถ่าย ซึ่งอาจจะทำให้จังหวะในการเคลื่อนตัวของเสียที่อยู่ในลำไส้ไม่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเกิดการไหลย้อนกลับเข้าไปภายในร่างกายเหมือนเดิม ซึ่งส่งผลให้คุณเกิดอาการท้องผูกได้ง่ายๆ

ลองสังเกตดูก่อนก็ได้ว่า หากคุณทำกิจกรรมสองอย่างนี้ไปในเวลาเดียวกัน คุณมักจะต้องใช้เวลาในการเข้าห้องน้ำในการขับถ่ายของเสียที่นานมากกว่าการที่คุณเข้าไปขับถ่ายของเสียเพียงอยางเดียวหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าการใช้ระยะเวลาในการขับถ่ายที่นานมากขึ้นก็ย่อมเป็นผลเสียต่อร่างกายที่มากขึ้น เพราะการที่เราพยายามที่จะเบ่งเพื่อให้เกิดการขับถ่ายออกมา จะทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องที่มากขึ้น และทำให้เส้นเลือดดำถ่ายเทได้ไม่สะดวกจนเกิดเป็นอาการโป่งพองมากขึ้น และในที่สุดก็จะกลายเป็นโรคริดสีดวง

ดังนั้น คุณจึงไม่ควรที่จะใช้เวลาในการนั่งอยู่ในห้องน้ำนานกว่า 15 นาที เพราะยิ่งนั่งนานเท่าไหร่ก็ยิ่งจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคริดสีดวงทวารเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

วิธีการแก้ไขก็คือ คุณควรที่จะรอให้รู้สึกปวดอยากจะถ่ายเข้าห้องน้ำจริงๆก่อนจึงค่อยเข้าไปในห้องน้ำ ไม่ควรนั่งรอในห้องน้ำและอ่านหนังสือหรือเล่นสมาร์ทโฟนไปด้วย เพื่อทำให้ร่างกายสามารถขับถ่ายได้อย่างรวดเร็วและเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

2 ปัญหาถ่ายไม่สุด

เหตุผลสำคัญก็อาจจะเป็นเพราะว่าคุณกำลังโฟกัสกับเรื่องอื่นมากกว่าการขับถ่าย คุณอาจจะโฟกัสกับมือถือของคุณมากจนเกินไปทำให้การขับถ่ายออกมาได้ไม่เต็มที่หรือรู้สึกว่าถ่ายไม่สุด ซึ่งก็จะทำให้เกิดเป็นอาการปวดท้องที่ก่อกวนเราไปตลอดทั้งวัน และอาจจะทำให้ลำไส้เกิดอาการแปรปรวนเนื่องมาจากการขับถ่ายที่ไม่เป็นไปตามที่ควรที่จะเป็น

อย่าเล่นมือถือในห้องน้ำ --
อย่าเล่นมือถือในห้องน้ำ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/businessman-is-working-with-tablet-while-sitting-toilet_5093874.htm#page=1&query=smart%20phone%20toilet&position=32

3 ปัญหาท้องร่วง

อาการท้องร่วงหรือการถ่ายท้อง เกิดขึ้นมาจากการที่คุณได้รับเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าห้องน้ำถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือเชื้อรา ซึ่งเชื้อต่างๆก็ล้วนแต่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคต่างๆในระบบทางเดินอาหารทั้งสิ้น หากคุณเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในห้องน้ำนานก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อต่างๆเหล่านี้มากขึ้น ตัวอย่างของเชื้อที่สำคัญ เช่น เชื้ออีโคไล เชื้อsalmonella เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ทำให้คุณเกิดโรคท้องร่วง ท้องเสีย หรืออาเจียน

โดยเฉพาะสำคัญที่สุดในช่วงของเวลาที่คุณกดชักโครก หากคุณไม่ได้ปิดฝาชักโครกลงแต่กดชักโครกไปก่อน ก็จะทำให้เชื้อโรคต่างๆมีโอกาสที่จะฟุ้งกระจายไปได้ทั่วทั้งห้อ งและหากคุณนำเอาโทรศัพท์มือถือเข้าไปด้วย เชื้อโรคเหล่านั้นก็จะต้องลอยมาติดอยู่บนโทรศัพท์ของคุณ และเมื่อคุณเอามือไปจับโดนมันและไม่สัมผัสกับอาหารหรือสิ่งต่างๆรอบตัว ก็จะเป็นการแพร่กระจายเชื้อโรคได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น เราจึงแนะนำให้คุณปิดฝาชักโครกลงก่อนทุกครั้งที่จะมีการกดชักโครก รวมไปถึงการล้างมือให้สะอาดหลังจากการทำธุระ

ไม่ใช่แค่เชื้อโรคที่มาจากชักโครกเองเท่านั้น แต่จริงๆแล้วยังมีเชื้อราต่างๆที่แฝงอยู่ตามลมม่านกั้นห้องน้ำ ลูกบิดประตู ที่พร้อมที่จะลอยอยู่ในอากาศและรอให้คุณสูดดมเข้าไป ดังนั้น ยิ่งคุณใช้เวลาอยู่ในห้องน้ำนานเท่าไหร่โอกาสที่คุณจะได้รับเชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ร่างกายก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

เรื่องทั้งหมดที่กล่าวมานี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้นหากคุณมีความระมัดระวังในการใช้ชีวิตที่น้อยลง อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้คุณตื่นตระหนกกับสิ่งต่างๆเหล่านี้มากจนเกินไป เพราะจริงๆแล้วคุณสามารถจะแก้ไขปัญหาต่างๆได้โดยการป้องกันตัวเองให้มากขึ้น ไม่เข้าห้องน้ำนานจนเกินไป และล้างมือให้สะอาดหลังจากทำธุระเสร็จ เท่านี้ก็ปลอดภัยแล้ว

Sending
User Review
0 (0 votes)