การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

การนอนคลีน ทำอย่างไร

การนอนคลีน ทำอย่างไร

ถ้าพูดถึงเทรนด์สุขภาพของการกินคลีนแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนคงจะรู้จักและมีอีกหลายคนที่กำลังทำอยู่ เพื่อทำให้ตัวเองนั้นมีสุขภาพที่ดีมากขึ้น แต่เพียงเฉพาะแค่การรับประทานอาหารที่ดีอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการที่จะทำให้สุขภาพแข็งแรง จึงยังคงมีเทรนด์สุขภาพอื่นๆอีกมากมายที่ควรที่จะต้องทำไปพร้อมกัน เพื่อตอบโจทย์ความแข็งแรงในทุกรูปแบบ

หนึ่งในเทรนด์การรักสุขภาพ ก็คือ การนอนหลับพักผ่อน ซึ่งหากขาดองค์ประกอบส่วนนี้ไปอาจจะมีผลทำให้สุขภาพของคุณทรุดโทรม และไม่แข็งแรงอย่างที่ควรที่จะเป็น ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง “การนอนคลีน” ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงมากขึ้นได้

การนอนคลีน คืออะไร? และส่งผลต่อสุขภาพในรูปแบบใดบ้าง? เรามีเคล็ดลับในการนอนคลีนง่ายๆมาฝากคุณผู้อ่านทุกท่านดังต่อไปนี้ค่ะ

การนอนคลีน ทำอย่างไร
การนอนคลีน ทำอย่างไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/horizontal-image-handsome-cute-young-man-with-bristle-posing-with-head-white-soft-pillow-sleeping-peacefully-smiling-seeling-good-dream-attractive-guy-napping-after-hard-working-day_11891855.htm#page=1&query=sleep&position=2

ก่อนอื่นต้องมาเรียนรู้กันก่อนว่าการนอนคลีนคืออะไร ?

การนอนคลีน คือการนอนหลับอย่างมีคุณภาพในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้เกิดการซ่อมแซมตัวเองในระหว่างการพักผ่อน การนอนคลีนที่ดีจะต้องไม่มีสิ่งรบกวน และปล่อยให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ให้ได้อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งประโยชน์ในการนอนคลีนนอกจากจะทำให้คุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้าอย่างสดใสแล้ว ยังมีส่วนที่จะทำให้คุณดูอ่อนเยาว์กว่าวัย ช่วยทำให้ผิวหน้าเต่งตึงกระชับ และมีประโยชน์อีกมากมายหลายอย่าง

เป็นที่แน่นอนว่าการนอนคลีนเป็นผลดีต่อสุขภาพทั้งนั้น แต่จะต้องทำอย่างไรให้การนอนในทุกๆวันนั้นเป็นการนอนคลีน เรามีข้อแนะนำที่จะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนรูปแบบการนอนในแต่ละคืนให้เป็นการนอนคลีนให้ได้มากที่สุด ดังต่อไปนี้

1 เลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อดึก

ถึงแม้ว่าคุณนั้นจะหิวมากแค่ไหนก็ไม่อยากให้คุณรับประทานอาหารในมื้อที่ดึกจนเกินไป เพราะการรับประทานอาหารในมื้อดึกไม่ได้เพียงแค่เป็นการเพิ่มน้ำหนัก หรือเป็นผลเสียต่อสุขภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังทำให้การนอนหลับของคุณนั้นมีปัญหาการนอนหลับไม่สนิท

แต่ถ้าหิวมากจริงๆแนะนำให้ดื่มนมหรือดื่มน้ำแทน ก็จะช่วยลดอาการหิวของคุณลงไปได้

2 เลี่ยงการออกกำลังกายก่อนนอน

สิ่งที่ควรจะทำแทนการออกกำลังกายก่อนนอนแบบหนักๆ ก็คือ การขยับร่างกายแบบเบาๆด้วยการเล่นโยคะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้การนอนของคุณเปลี่ยนแปลงให้เป็นการนอนคลีนได้ เพราะการที่คุณมีการผ่อนคลายร่างกายและสร้างสมาธิก่อนนอนด้วยการเล่นโยคะจะทำให้การนอนหลับสนิทมากขึ้น ซึ่งเป็นท่าโยคะที่เหมาะสมอย่างยิ่งที่ควรที่จะจดจ่อกับมันในช่วงเวลาก่อนนอนหลับ การเล่นโยคะประเภทนี้จะช่วยให้คุณแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ หรือแก้ปัญหาการสะดุ้งตื่นการดึกได้เป็นอย่างดี

การนอนคลีน ทำอย่างไร
การนอนคลีน ทำอย่างไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/beautiful-young-woman-her-beautiful-snow-white-bed-relaxes-relaxes_7037207.htm#page=2&query=sleep&position=28

3 การสร้างบรรยากาศในห้องนอน

แน่นอนว่าหากคุณนอนอยู่ในห้องนอนที่มีบรรยากาศที่เหมาะสมต่อการนอนหลับ มีความสะอาด มีแสงที่เหมาะสม และมีอากาศถ่ายเทสะดวก ก็จะย่อมทำให้คุณนั้นสามารถนอนหลับได้อย่างง่ายดาย และทำให้การนอนหลับมีคุณภาพที่ดีมากขึ้น

4 การนวดฝ่าเท้า

หากคุณทำงานมาทั้งวัน ยืนมาตลอดทั้งวัน การนวดฝ่าเท้าก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะทำให้คุณผ่อนคลาย เหตุผลก็เพราะว่าฝ่าเท้าถือเป็นจุดรวมของเส้นประสาทมากมาย หากมีการนวดผ่อนคลายที่ฝ่าเท้าก็เปรียบเสมือนการผ่อนคลายอวัยวะทั่วทั้งร่างกาย

เพิ่มเติมอีกนิดด้วยว่า การแช่ฝ่าเท้าในน้ำอุ่นก็จะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีมากขึ้น และทำให้การนอนหลับเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

5 กำหนดเวลา

การกำหนดนาฬิกาชีวิตให้ซ้ำเหมือนเดิมในทุกๆวันไม่ว่าจะเป็นวันทำงานหรือวันหยุด จะทำให้คุณสามารถที่จะเข้านอนเองได้โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องรอให้ถึงเวลาที่จะนอน กำหนดทั้งเวลานอนและเวลาตื่นในทุกๆวันให้เป็นเวลาเดิม ก็จะทำให้ร่างกายไม่จำเป็นจะต้องมีการปรับ และจะทำให้อาการงัวเงียหายไปได้อย่างแน่นอน

6 งดโซเชียลสักพัก

ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนติดโซเชียลมีเดียมากสักแค่ไหน แต่ขอให้หยุดพักจากการเล่นสิ่งนี้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนนอน จะช่วยทำให้คุณมีความผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น และเอาเวลานี้ไปใช้ในการสวดมนต์ นั่งสมาธิอ่านหนังสือ ก็จะทำให้คุณสามารถนอนหลับพักผ่อนได้ดีมากกว่าเดิม

7 งดเครื่องดื่มบางประเภท

เครื่องดื่มที่ต้องหลีกเลี่ยงในช่วงเวลาก่อนนอน ก็คือ เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เพราะจะเป็นเครื่องดื่มที่กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว และทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ

8 เลือกที่นอนที่มีคุณภาพ

คนอาจจะมองข้ามสิ่งต่างๆนี้ไป แต่เชื่อเถอะว่าเพียงแค่คุณเปลี่ยนที่นอนและหมอนให้เป็นแบบที่มีคุณภาพที่ดีมากขึ้น จะสามารถช่วยทำให้คุณนอนหลับได้เต็มอิ่มมากขึ้นแล้ว

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เป็นวิธีการแนะนำเบื้องต้นที่จะเปลี่ยนการนอนที่มีคุณภาพต่ำให้กลายเป็นการนอนที่มีคุณภาพสูงมากยิ่งขึ้น เมื่อคุณสามารถนอนได้อย่างคลีนๆเช่นนี้ ก็จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าระยะเวลาการนอนอาจจะไม่ได้มากมาย แต่หากการนอนในทุกๆนาทีมีคุณภาพ ก็ย่อมดีกว่าการนอนนานๆในสภาวะที่ไม่เหมาะสม

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการนอน และตื่นขึ้นมาอย่างสดใสในทุกๆเช้านะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)