การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ฉีดวิตามิน

ฉีดวิตามิน

ลำพังการรับประทานวิตามินเสริม การทาครีมบำรุง เพื่อให้ผิวได้รับวิตามินที่จะช่วยให้ผิวพรรณเกิดความสวยงาม เต่งตึง อาจจะยังรวดเร็วไม่เพียงพอต่อการที่ร่างกายจะได้รับสารเสริมต่างๆที่เป็นประโยชน์ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ จึงทำให้หลายๆคนคิดที่จะลัดขั้นตอนด้วยการฉีดวิตามินเข้าสู่กระแสเลือด เพื่อให้ร่างกายสามารถได้รับวิตามินต่างๆเหล่านั้นได้โดยตรง ไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร หรือทำให้เกิดการสูญเสียระหว่างทาง

การฉีดวิตามินถือเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในสถานความงามมากมายทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด แต่การฉีดวิตามินก็ยังถือเป็นวิธีที่เสี่ยงต่ออันตรายที่รุนแรง และอาจจะส่งผลถึงการเสียชีวิตได้เลย ลองมาดูกันดีกว่าว่าความรุนแรงของการฉีดวิตามินนั้นมีโทษต่อร่างกายอย่างไรได้บ้าง

การฉีดวิตามิน คือ การที่เราฉีดเอาวิตามินบางตัวเข้าไปทางสายน้ำเกลือเข้าสู่ทางหลอดเลือดดำ ซึ่งสารหลักๆที่นิยมใช้ก็จะเป็นวิตามินซีหรือเรียกอีกอย่างว่าแอสคอบิกแอซิด ซึ่งถือเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อมนุษย์ที่จะช่วยทั้งการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านอนุมูลอิสระ และนำไปใช้ในการสร้าง Collagen ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของผิว ทำให้ผิวพรรณงดงามและดูดีขึ้นได้

และเป็นที่เชื่อกันว่าการฉีดวิตามินจะทำให้ได้รับผลประโยชน์ที่รวดเร็วและแน่นอน สามารถเห็นผลได้เร็วกว่าที่เราจะต้องมีการรับประทานวิตามิน แต่ในขณะเดียวกันนั้น การฉีดวิตามินเข้าสู่หลอดเลือดก็ยังมีข้อเสียอยู่หลายประการ โดยมีผลกระทบสำหรับบางคนที่อาจจะเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ได้เป็นไปอย่างใจ เพราะปัจจัยสำคัญในการที่จะทำให้วิตามินนั้นส่งเสริมคุณภาพของผิวพรรณได้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับลักษณะสีผิวเดิมของแต่ละบุคคลด้วย เพราะหากพูดกันตามหลักทฤษฎีความเป็นจริงแล้ว ก็คงไม่มีสารตัวไหนในโลกที่จะสามารถเปลี่ยนสีผิวที่ถูกกำหนดมาตั้งแต่เกิดด้วยพันธุกรรมได้

ฉีดวิตามิน
ฉีดวิตามิน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/blue-capsules-pills_6756087.htm#page=1&query=inject%20vitamin&position=44

สำหรับหลักการทำงานของการฉีดวิตามินซีเข้าไปในผิวจะสามารถแก้ไขปัญหาผิวพรรณได้อย่างไร ก็ต้องบอกว่าวิตามินซีจะมีหน้าที่ในการช่วยลดการเกิดเม็ดสีเมลานนิน ซึ่งจะทำให้ปัญหาจุดด่างดำลดลง ดังนั้นเมื่อร่างกายได้รับวิตามินตัวนี้เข้าไป ก็ย่อมจะทำให้ผิวมีความขาวหรือมีความกระจ่างใสมากขึ้นกว่าเดิม แต่ไม่มีทางที่จะขาวเกินลักษณะผิวเดิมได้ เพราะผลลัพธ์ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลด้วย

หากพูดถึงความรุนแรงของการฉีดวิตามินเข้าสู่ผิว อันตรายของมันก็จะขึ้นอยู่กับว่าสารที่ถูกนำมาฉีดนั้นได้รับมาตรฐานมากน้อยเพียงใด หากสารเหล่านั้นไม่ได้ผ่านการขึ้นทะเบียนจากองค์การอาหารและยาก็หมายความว่าอาจจะมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้

แล้วอันตรายที่เกิดขึ้นจากการฉีดวิตามินเข้าเส้นเลือดจะมีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้จริงหรือ ก็ต้องตอบว่า การฉีดวิตามินนี้หากทำด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้องอาจจะทำให้เกิดเป็นฟองอากาศในหลอดเลือด รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการฉีดวิตามินเข้าไปหากมีความไม่สะอาด หรือได้รับการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี ก็ยอมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

รวมไปถึงคลินิกที่เข้ารับการฉีดควรได้รับมาตรฐาน หรือมีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้โดยตรง เพราะหากเป็นคลินิกเถื่อนที่ไม่ได้รับการรับรองใดๆ ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้ได้รับความไม่ปลอดภัยได้มากขึ้น และหากวิตามินตัวนั้นไม่ได้รับการรับรอง ก็อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ที่รุนแรง จนอาจจะช่วยชีวิตไม่ทันได้

ฉีดวิตามิน
ฉีดวิตามิน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/isolated-closeup-portrait-beautiful-young-woman-beauty-procedure-beauty-treatment_9630312.htm#page=1&query=inject%20vitamin&position=38

อีกทั้ง ยังมีข้อจำกัดสำหรับคนที่ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะฉีดวิตามินเข้าสู่ผิว ก็คือ กลุ่มคนที่เป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคไต โรคตับ คนที่มีภาวะเอนไซม์บกพร่อง หรือมีภาวะเหล็กเกิน จำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงการฉีดวิตามินเข้าสู่ร่างกาย เพราะว่าจะทำให้เกิดอาการแพ้ที่รุนแรงได้

ดังนั้น หากใครที่ต้องการที่จะฉีดวิตามินก็จำเป็นจะต้องผ่านการตรวจร่างกายก่อนว่าไม่ได้เข้าข่ายการเป็นโรคดังกล่าวข้างต้น เพื่อความปลอดภัยของชีวิต

ก็จะเห็นได้ว่าการที่เรามีการฉีดวิตามินเข้าสู่หลอดเลือดในร่างกาย อาจจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีความเสี่ยงอื่นๆอีกมากมายที่เราต้องยอมรับ

หากคุณจำเป็นที่จะต้องมีการ ฉีดวิตามินจริงๆก็ควรที่จะเลือกให้ดีทั้งสถานพยาบาลบุคลากรทางการแพทย์รวมไปถึงการตรวจเช็คร่างกายก่อนว่าไม่ได้มีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการแพ้ต่อยานั้น หรือจริงๆแล้วการจะดูแลผิวพรรณ ให้มีสุขภาพที่ดีอาจจะเป็นที่จะต้องเป็นการดูแลต่อเนื่องโดยการรับประทานอาหารที่ดีทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธีและใช้ทาครีมบำรุงตามความจำเป็นเพื่อเพิ่มเติมความชุ่มชื้นและลดปัญหาต่างๆรวมไปถึงการป้องกันไม่ให้ผิวได้รับอันตรายจากสภาวะแวดล้อมภายนอก เช่นแดดหรือมูลนิธิ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ผิวของเราได้รับ การฉีดให้เจ็บตัวแต่อย่างใด

Sending
User Review
0 (0 votes)