การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารเพื่อสุขภาพ

กินของทอดให้ได้ประโยชน์

กินของทอดให้ได้ประโยชน์

ถึงแม้เราจะรู้ว่าการรับประทานอาหารที่เป็นของทอดไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกายจะเท่าไหร่ ในทางกลับกันอาจเป็นโทษต่อร่างกายด้วยซ้ำ แต่ความต้องการของมนุษย์ก็ยังไม่สามารถที่จะหลุดพ้นจากการรับประทานของทอดกรอบๆได้อยู่ดี และก็อาจจะยังเห็นว่ามีอาหารทอดมากมายที่ยังขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในทุกยุคทุกสมัย มีเฟรนไชส์ขยายไปทั่วโลก และเป็นที่นิยมของคนทุกๆวัยอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ตาม

ถึงแม้ว่าประโยชน์ของทอดจะไม่มากเท่ากับอาหารประเภทอื่น รวมถึงโทษของมันก็ยังสูงไม่น้อยอีกด้วย แต่มนุษย์ก็ยังเลือกที่จะรับประทานมันเข้าไปอยู่ดี ดังนั้น สิ่งสำคัญที่เราควรจะรู้ ก็คือ หากคุณยังคงมีความต้องการที่จะรับประทานของทอด ก็ต้องรู้จักวิธีการในการรับประทานให้ได้ประโยชน์มากที่สุด และลดความเสี่ยงจากโทษของมันให้ได้มากที่สุดเช่นเดียวกัน

การรับประทานของทอดให้มีประโยชน์จะต้องทำอย่างไรบ้าง? ลองอ่านข้อความต่อไปนี้ก็เลยดีกว่าค่ะ

กินของทอดให้ได้ประโยชน์
กินของทอดให้ได้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/crispy-fried-chicken-wooden-cutting-board_6632403.htm#page=1&query=fried%20food%20eat&position=4

ของทอดเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูงเนื่องจากผ่านกระบวนการทอดโดยการใช้น้ำมัน ซึ่งให้กลุ่มสารอาหารที่ให้พลังงานสูงกว่าสารอาหารประเภทอื่นๆ และยังมีโอกาสเกิดสารตกค้างหรือมีน้ำมันสะสมอยู่ในอาหารในปริมาณมากด้วย

นอกจากนี้ อาหารทอดยังมีโอกาสที่ต้องใช้ร่วมกับแป้ง เพื่อเพิ่มความกรอบอร่อยให้มากขึ้น ซึ่งแป้งก็ถือเป็นสารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานแก่ร่างกายเช่นเดียวกัน คนที่มีการรับประทานของทอดมากๆจึงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน หรือได้รับสารอาหารที่มีพลังงานสูง รวมไปเพิ่มโอกาสในการได้รับไขมันทรานส์ คอเลสเตอรอล และกระบวนการทอดที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้น้ำมันถูกแปรสภาพด้วยความร้อนสูง จนกลายเป็นสารก่อมะเร็งที่ทำร้ายร่างกายได้ด้วย

ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะรับรู้ถึงโทษที่กล่าวไปข้างต้นเป็นอย่างดี รู้ว่าการรับประทานของทอดเป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ก็หยุดไม่ได้ที่จะรับประทานมัน ก็เพราะความกรอบ ความอร่อย และกลิ่นที่หอมรัญจวนใจ จนทำให้ไม่สามารถที่จะห้ามใจไม่ให้เลือกรับประทานอาหารประเภทนี้ได้เลย ถึงจะต้องมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมัน โรคหัวใจเพิ่มขึ้น ก็ขอให้ได้รับประทานของกินที่อร่อยถูกปากก็ยอม ยอมที่จะป่วยดีกว่าไม่ได้รับประทานของที่ถูกใจ

เมื่อความต้องการของมนุษย์ยังมีอยู่ เราจึงก็ต้องเลือกรับประทานของทอดด้วยวิธีที่ได้ประโยชน์มากที่สุด ด้วยวิธีการต่อไปนี้

1 เลือกใช้น้ำมัน

น้ำมันคือสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการประกอบอาหารประเภททอด ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับกระบวนการในการผลิตอาหาร โดยต้องเลือกน้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูง เพื่อให้เหมาะสมกับการทอด และไม่เลือกใช้น้ำมันที่มีคอเลสเตอรอลสูงจนเกินไป รวมไปถึงการทอดในระยะเวลาและความร้อนที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้น้ำมันเปลี่ยนสภาพไปเป็นสารพิษ็ ก็จะทำให้ร่างกายได้รับประทานทั้งของอร่อยและมีโทษน้อยที่สุด

การเลือกใช้น้ำมันที่เปลี่ยนใหม่ตลอดเวลาก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากใช้น้ำมันซ้ำๆในการทอดอาหารรวมไปถึงประกอบอาหารอื่นๆ ก็จะทำให้สารโพลาร์ที่อยู่ในน้ำมันเพิ่มขึ้น และทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้

2 เลือกเครื่องเคียง

เราอาจจะสังเกตได้ว่าอาหารบางอย่างนั้นจะต้องมีเครื่องเคียงเพื่อรับประทานร่วมกัน เพราะผักต่างๆเหล่านี้จะช่วยลดผลเสียจากการรับประทานของทอดลงได้ เพราะฉะนั้นอย่าเลือกรับประทานแต่อาหารทอดอย่างเดียว ต้องไม่ลืมที่จะรับประทานเครื่องเคียงบนจาน ไม่ว่าจะเป็น ผัก แตงกวา หรืออะไรอื่นๆเข้าไปด้วย เครื่องเคียงต่างๆนี่แหละที่จะช่วยเสริมให้สุขภาพของเราดีมากขึ้น

3 เลือกวิธีการทอด

ลองเปลี่ยนวิธีในการทอดให้เป็นแบบที่ดีต่อสุขภาพกันดีกว่า เพราะในปัจจุบันมีเครื่องมือในการทอดหลากหลายตัวที่ช่วยลดปริมาณน้ำมันได้ ที่แนะนำเลยก็คือ หม้อทอดไร้น้ำมัน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่จะทำให้ร่างกายได้รับประทานของอร่อยที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เพราะปริมาณน้ำมันที่ใช้ในการประกอบอาหารจะน้อยลงมากๆประมาณ 70-80 % ซึ่งจะทำให้คุณได้ประโยชน์และมีความสุขกับการรับประทานของทอดได้มากขึ้น

กินของทอดให้ได้ประโยชน์
กินของทอดให้ได้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/family-time-eat-french-fries-together_3937784.htm#page=1&query=fried%20food%20enjoy&position=6

4 เลือกแป้งชุบทอด

อาหารบางอย่างก่อนนำไปทอดจะต้องมีการชุบแป้งบางประเภท ดังนั้น หากเป็นไปได้ควรเลือกแป้งที่ดี หากเป็นแป้งแบบไร้กลูเต้นก็จะยิ่งเหมาะสม เพราะจะทำให้อาหารของเราอมน้ำมันน้อยลง ก็จะลดโอกาสเสี่ยงในการได้รับน้ำมันในปริมาณมากเกินไปได้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการบริโภคน้ำมันจนเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

5 เลือกเติมโรสแมรี

การเติมโรสแมรี่ระหว่างการทอดเป็นเทคนิคอีกหนึ่งเทคนิคที่ควรรู้ หากคุณกำลังทอดอาหารอะไรบางอย่างอยู่และมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งแบบสุดๆ ให้ลองเติมโรสแมรี่ลงไปในขณะที่กำลังทอดอาหารอยู่ สมุนไพรตัวนี้จะช่วยลดอัตราการก่อมะเร็งได้สูงถึง 60 % เลย ลองดูก็ไม่น่าเสียหายอะไรนะคะ

เมื่อเราหยุดทานของทอดไม่ได้ ก็ต้องเรียนรู้วิธีการรับประทานของทอดให้มีประโยชน์มากที่สุดตามวิธีที่กล่าวไปข้างต้น หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานของทอดให้กลายเป็นของทอดคุณภาพสูง เพื่อลดความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคต่างๆได้

Sending
User Review
0 (0 votes)