การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารเพื่อสุขภาพ

อดมื้อเย็นไม่ได้ทำให้ผอม

อดมื้อเย็นไม่ได้ทำให้ผอม

มีหลายครั้งที่เราอยากที่จะมีหุ่นที่สวยงาม แต่ก็อดไม่ได้กับการรับประทานอาหารที่แสนอร่อย หรือการรับประทานอาหารในมื้อแสนพิเศษที่รับประทานมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ เมื่อเรายังอยากทานอาหารตามใจปาก ก็คงยากที่จะมีหุ่นที่สวยงามได้ตลอดเวลา จนในบางครั้งเราอาจจำเป็นจะต้องมีการอดอาหารในบางมื้อ เพื่อที่จะควบคุมทให้ร่างกายไม่ได้รับปริมาณพลังงานมากจนเกินไปในแต่ละวัน และการที่เรารับประทานอาหารที่มากจนเกินไปก็จะกลายเป็นไขมันที่สะสมอยู่ภายใต้ชั้นกล้ามเนื้อจนเกิดอาการลงพุงแบบที่ไม่มีใครต้องการ

หากเลือกที่จะอดอาหารให้ได้ผล มื้ออาหารที่คนส่วนใหญ่นิยมที่จะอดก็คงจะเป็นอาหารในมื้อเย็น เพราะเชื่อว่าการทานอาหารในมื้อเย็นถือเป็นมื้ออาหารมื้อใหญ่ และหลังจากรับประทานอาหารไปแล้วก็แทบจะไม่ได้นำพลังงานจากอาหารไปใช้เลย หากเราสามารถที่จะหยุดอาหารมื้อนี้ได้ก็น่าจะช่วยให้น้ำหนักที่มีอยู่ลดลงได้ตามไปด้วย

แต่อยากให้คุณเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะการที่คุณอดอาหารมื้อเย็นอาจจะไม่ได้ช่วยทำให้น้ำหนักลดได้จริงอย่างยั่งยืน แถมยังอาจจะเป็นการทำร้ายสุขภาพของเราทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าที่เคยเป็นด้วย เหตุผลใดที่เราไม่ควรอดการรับประทานอาหารมื้อเย็น เพราะจะกลายเป็นการทำให้สุขภาพร่างกายของเราถูกทำร้าย ลองตามมาหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ

อดมื้อเย็นไม่ได้ทำให้ผอม
อดมื้อเย็นไม่ได้ทำให้ผอม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/portrait-angry-woman-diet_12307332.htm#page=2&query=on+a+diet&position=23

เหตุผลที่การอดมื้อเย็นไม่ได้มีส่วนในการลดน้ำหนักก็เพราะว่า เมื่อเราอดอาหารมื้อเย็นไปในระยะหนึ่ง จะทำให้ร่างกายของเราค่อยๆปรับตัวเพื่อลดการใช้พลังงานและการเผาผลาญลงโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายทำขึ้นเองเพื่อป้องกันไม่ให้ขาดอาหารจนตาย ถือเป็นปฏิกิริยาทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ในทุกๆคน

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อร่างกายปรับตัวก็จะมีผลทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานมีประสิทธิภาพที่ต่ำลง และเพราะคุณคงไม่สามารถที่จะอดอาหารไปได้ในระยะเวลานานๆหรืออดมื้อเย็นไปตลอดชีวิต สุดท้ายก็ต้องกลับมากินอาหารมื้อเย็นเหมือนเดิม ในขณะที่ระบบเผาผลาญยังไม่กลับมามีประสิทธิภาพตามเดิม ซึ่งย่อมทำให้เกิดผลที่เรียกว่า “โยโย่เอฟเฟกต์” หรือทำให้กลับมามีน้ำหนักมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมในที่สุด

ดังนั้น การลดน้ำหนักที่ดีและถูกต้องจึงไม่ใช่การอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง แต่เป็นการหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท ควบคุมพลังงานที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า รวมไปถึงการออกกำลังกายที่ควรจะทำควบคู่กันไปด้วย ก็จะช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้อย่างถาวรมากกว่าลีสุขภาพที่แข็งแรงได้ในระยะยาว

ในส่วนของการเลือกอาหารมื้อเย็นให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เราก็มีข้อมูลมาแนะนำให้คุณได้รู้กันค่ะว่ามีข้อเสนอแนะอย่างไรบ้าง ให้การรับประทานอาหารเย็นของคุณเป็นประโยชน์ต่อร่างกายและไม่อ้วน

การรับประทานอาหารมื้อเย็นควรจะเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำที่สุด เนื่องมาจากเราจะมีการเคลื่อนไหวของร่างกายหรือการทำกิจกรรมต่างๆค่อนข้างน้อย หากแบ่งมื้อการบริโภคแล้ว ควรรับประทานมื้อเย็นเพียงแค่ 25 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณอาหารที่เราทานทั้งวัน หรือประมาณ 400 ถึง 500 กิโลแคลอรี่ ส่วนไหนอาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่จะต้องเน้นทานให้หนักที่สุดเพื่อให้มีพลังงานหล่อเลี้ยงไปตลอดทั้งวัน รองลงมาด้วยอาหารมื้อกลางวัน ตามลำดับ

อดมื้อเย็นไม่ได้ทำให้ผอม
อดมื้อเย็นไม่ได้ทำให้ผอม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/diet-woman-measuring-body-weight-weighing-scale-holding-pizza_5088397.htm#page=2&query=on+a+diet&position=16

ในส่วนของการรับประทานอาหารมื้อเย็น ก็ควรเลือกเป็นอาหารที่ไม่เหมือนกับมื้ออื่นๆ โดยมีข้อควรระวังดังต่อไปนี้

1 เลือกอาหารย่อยง่ายไขมันต่ำ ยกตัวอย่างเช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ หรือโปรตีนจากนม เป็นต้น อีกทั้ง ควรหลีกเลี่ยงอาหารทะเลเนื่องจากเป็นอาหารย่อยยาก รวมไปถึงอาหารทอดบางอย่างเช่น ลูกชิ้นทอด ไส้กรอกทอด หมูปิ้ง หรือหมูทอด เป็นต้น แม้ว่ามันจะเป็นอาหารโปรดที่คุณชอบทานก็ตาม
2 ทานก่อนเวลาเข้านอน 4-6 ชั่วโมง การทานอาหารมื้อเย็นที่ดีควรทาน้ไม่ดึกมากจนเกินไป แต่ก็ต้องไม่กินล่วงหน้านานจนเกินไปจนทำให้เกิดอาการหิวในตอนกลางคืนเช่นกัน ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทานอาหารมื้อเย็น คือ เวลาประมาณ 16:00 น. ถึง 18:00 น. เพื่อให้เข้านอนได้ในช่วงเวลา 22:00 น. ถึง 24:00 น ซึ่งช่วงเวลาตามที่กล่าวไปข้างต้นนี้ จะทำให้อาหารทั้งหมดที่รับประทานเข้าไปได้ย่อยเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่คุณจะล้มตัวลงนอนนั่นเอง นอกจากนี้ การรอให้อาหารย่อยหมดก่อนเข้านอนยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

เทคนิคสำคัญของการลดน้ำหนักอาจไม่ใช่การลดมื้ออาหารให้น้อยลง แต่กลับเป็นการควบคุมปริมาณของอาหารที่รับประทานเข้าไป ไม่ให้มีพลังงานที่มากเกินความต้องการต่างหาก คุณสามารถซอยมื้ออาหารให้ถี่มากขึ้นได้ แต่ต้องไม่ลืมที่จะควบคุมปริมาณของพลังงานที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ประกอบไปกับการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อทั่วทั้งร่างกาย เพื่อช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานที่เหมาะสม

สุดท้าย ต้องไม่ลืมว่าไม่ว่าคุณจะมีน้ำหนักเท่าไหร่ก็สามารถที่จะมีสุขภาพที่ดีได้ เพราะน้ำหนักไม่ได้เป็นดัชนีในการวัดความแข็งแรงของร่างกายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีอีกส่วนอื่นๆอีกมากมายที่คุณจำเป็นจะต้องดูแลให้ดีด้วย

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)