การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

ปลูกผม ตัวเลือกไม้ตายของผู้ชายหัวล้าน

ปลูกผม ตัวเลือกไม้ตายของผู้ชายหัวล้าน

ทรงผมเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะทำให้คนดูดีหรือดูแย่ลงได้เลย ดังนั้น นอกจากใบหน้าหรือเรือนร่างที่ต้องทำให้ดีแล้ว ยังจำเป็นจะต้องมีการดูแลเส้นผมให้ดกดำและสวยงามด้วย

แต่ถ้าปัญหาหัวล้านเกิดขึ้นกับคุณก็คงจะเป็นเรื่องที่แย่มากๆเลย เพราะเมื่อใดก็ตามที่ไม่มีผมก็คงไม่สามารถจะจัดทรงผมให้สวยงามได้ โดยเฉพาะคุณผู้ชายแล้ว…ปัญหาหัวล้านถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับเพศชาย ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ ความมั่นใจก็ยิ่งลดลงเท่านั้น เพราะปัญหาผมบาง หัวล้าน หรือผมร่วงกลับทำให้ดูไม่ดีในสายตาของตัวเองและคนอื่น

ตามที่กล่าวไปแล้วว่าผู้ชายมักจะมีปัญหาหัวล้านมากกว่า สาเหตุก็เป็นเพราะว่าในเพศชายจะมีฮอร์โมนเพศชายตัวหลักที่มีชื่อว่าเทสโทสเตอโรน ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ี่จะถูกเปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมนเพศชายอีกตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า dihydrotestosterone (DHT) และฮอร์โมนตัวใหม่นี้เองจะเป็นตัวการหลักที่จะไปทำให้เส้นผมบนหนังศีรษะค่อย ๆ มีขนาดเล็กลง ร่วง และหายไปจากหนังศีรษะ จนเกิดเป็นปัญหาผมบาง หัวเถิก หรือหัวล้านในที่สุด

หนึ่งในวิธีการแก้ไขอาการหัวล้านก็คงจะเป็นการปลูกผม ซึ่งก็เป็นวิธีการศัลยกรรมรูปแบบหนึ่งซึ่งจำเป็นที่จะต้องมีการพิจารณาอย่างดี และจะต้องเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ซึ่งการปลูกผมก็สามารถปลูกได้ 2 แบบหลักๆ ก็คือ ‘การปลูกผมจริง’ และ ‘การปลูกผมเทียม

แต่วิธีที่นิยมกันมากจะเป็น ‘การปลูกผมจริง’ ซึ่งจะเป็นการย้ายเส้นผมที่เคยอยู่ในบริเวณท้ายทอยมาปลูกบริเวณที่มีปัญหาศีรษะล้านแทน วันนี้จะมาลองดูกันว่าวิธีการปลูกผมแบบนี้มีความพิเศษอย่างไรบ้าง และแต่ละวิธีมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ปลูกผม ตัวเลือกไม้ตายของผู้ชายหัวล้าน
ปลูกผม ตัวเลือกไม้ตายของผู้ชายหัวล้าน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/middle-aged-asian-man-worry-about-his-hair-loss-alopecia-grey-hair-isolated_10107969.htm#page=1&query=hair%20fall%20men&position=7

การปลูกผมจริงมีวิธีหลักอยู่ด้วยกัน 2 วิธี ได้แก่

1 การปลูกผมแบบ FUT (Follicular Unit Transplantation)

การปลูกผมแบบนี้จะเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ซึ่งแพทย์จะทำการตัดหนังศีรษะที่บริเวณท้ายทอยี่ออกมาเป็นแผง แล้วนำเอาเฉพาะรากผมที่ต้องการไปปลูกใหม่ที่บริเวณที่มีปัญหาศีรษะล้าน

2 การปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Excision)

การปลูกผมแบบนี้ถือเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยแพทย์จะมีการใช้เครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายๆกับสว่านปลายแหลมในการเจาะเส้นผมบนหนังศีรษะออกมาทีละช่อ เพื่อนำเอาไปปลูกใหม่ในบริเวณที่มีศีรษะล้าน

สำหรับวิธีที่สองนี้จะเป็นวิธีที่ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะเจ็บตัวน้อยกว่า และทำให้ไม่ต้องมีการพักฟื้นที่ยาวนานมาก

ทั้งนี้ ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีการไหนในการปลูกผม ก็จำเป็นที่จะต้องให้คุณหมอวินิจฉัยถึงสภาพความสมบูรณ์ของเส้นผมบริเวณหนังศีรษะดูก่อน ว่าเส้นผมของคุณนั้นเหมาะที่จะใช้วิธีการปลูกผมแบบไหน เพื่อที่จะทำให้เหมือนจริงและดูผมหนาเป็นธรรมชาติมากที่สุด รวมไปถึงจะต้องมีการออกแบบและ็ประเมินถึงปัญหาที่คุณเป็นอยู่ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นไปในแนวทางที่คุณพอใจ

ปลูกผม ตัวเลือกไม้ตายของผู้ชายหัวล้าน
ปลูกผม ตัวเลือกไม้ตายของผู้ชายหัวล้าน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/caucasian-bald-man-before-hair-transplantation_13289316.htm#page=1&query=hair%20fall%20men&position=12

สำหรับใครที่มีการปลูกผมไปแล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องรู้จักวิธีการในการปฏิบัติตนให้ถูกต้องหลังการปลูกผม เพราะจะทำให้ผมใหม่งอกออกมาได้สมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งมีวิธีการในการดูแลตัวเองดังต่อไปนี้

1 จัดท่านอนให้เหมาะสม การนอนสำหรับคนที่เพิ่งปลูกผมใหม่ๆควรนอนในท่าที่ศีรษะยกสูงกว่าช่วงตัว โดยควรนอนเช่นนี้ในช่วงเวลาอย่างน้อย 1 วันหลังการรักษา

2 งดสระผม ในช่วงวันแรกๆหลังการรักษาจำเป็นที่จะต้องห้ามสระผมด้วยตัวเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เส้นผมที่เพิ่งปลูกมาได้รับความเสียหายได้ แต่ในช่วง 2 สัปดาห์หลังจากการรักษาไปแล้วสามารถที่จะสระผมด้วยตัวเองได้ โดยควรใช้เป็นแชมพูสระผมชนิดอ่อน เพื่อไม่ให้เป็นการทำลายเส้นผมและหนังศีรษะ

3 ห้ามสูบบุหรี่และงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชั่วคราว ในช่วงเวลาหลังการปลูกผมควรที่จะละเว้นจากอบายมุขในส่วนของบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อน เพื่อให้ช่วงการปลูกผมเห็นประโยชน์ได้ดีมากที่สุด

4 พักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำหลังการผ่าตัด หากต้องมีการออกกำลังกายให้เน้นเป็นการออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆเท่านั้น

5 เข้าพบแพทย์หลังการรักษา หลังการรักษาจะต้องมีการเข้ามาพบแพทย์ตามระยะเวลาที่แพทย์มีการกำหนดเอาไว้ เพื่อดูผลลัพธ์ของการปลูกผม

ปลูกผม ตัวเลือกไม้ตายของผู้ชายหัวล้าน
ปลูกผม ตัวเลือกไม้ตายของผู้ชายหัวล้าน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/doctor-inject-treatment-serum-vitamins-hair-fall_5368478.htm#page=1&query=hair%20fall%20men&position=15

ถึงแม้ว่าปัญหาหัวล้านหรือผมร่วงจะไม่ใช่ผลปัญหาที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพกายที่อาจจะทำให้เกิดปัญหาถึงการเสียชีวิต แต่มันกลายเป็นปัญหาที่สะสมอยู่ภายในและก่อกวนใจจนอาจจะทำให้เป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตได้ คนที่มีปัญหาหัวล้านโดยเฉพาะตั้งแต่ที่ยังมีอายุไม่มาก อาจจะทำให้คุณนั้นเป็นคนที่มีบุคลิกภาพที่ไม่ดี หรือทำให้ขาดความมั่นใจในตนเอง ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆอีกต่อไป เพราะมันอาจจะส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงาน หรือกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้างของคุณได้ ซึ่งคุณอาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงกับปัญหาข้างเคียงเหล่าได้หากไม่ได้รับการรักษาปัญหาที่เป็นอยู่

Sending
User Review
0 (0 votes)