การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

แคะขี้มูก ทำแล้วสบายแต่อันตรายจริงไหม

แคะขี้มูก ทำแล้วสบายแต่อันตรายจริงไหม

ใครกันบ้างที่ไม่เคยแคะขี้มูก…เชื่อว่าการแคะขี้มูกเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่หลายๆคนต้องเคยทำกันมาบ้าง แม้ว่าจะรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่ทำให้ดูไม่ดี หรือทำให้เกิดความสกปรก แต่ถ้าหากเราอยู่กับตัวเองคนเดียว การแคะขี้มูกก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาใดๆหรือไม่

ในวันนี้เราจะมาอธิบายกันว่าแท้ที่จริงแล้วการแคะขี้มูกนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือเปล่า หรือมีผลกระทบใดๆต่อสุขภาพของเราหรือไม่ หากเรามีการแคะขี้มูกบ่อยๆ ร่างกายของเราจะมีผลกระทบใดๆเกิดขึ้นบ้าง มาลองดูข้อมูลกันเลยดีกว่าค่ะ

ในสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ อาจจะทำให้เรามีไข้หรือมีน้ำมูกขึ้นมา ซึ่งในบางคนก็อาจจะมีขี้มูกเกิดขึ้นและก่อตัวจนอัดแน่นเต็มจมูก ซึ่งการมีขี้มูกก็จะทำให้คุณรู้สึกหายใจไม่ออก รู้สึกรำคาญ และอยากจะตัดปัญหาด้วยการแคะมันออกมา แม้ว่าการแคะขี้มูกจะเป็นเรื่องปกติที่ใครๆก็ทำกันแต่มันมีรายละเอียดที่ลึกลงไปกว่านั้น ดังต่อไปนี้

ขี้มูก คือ สิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ในการปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคภายนอก ไม่ว่าจะเป็น เชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรกต่างๆที่เราหายใจเข้าไปผ่านรูจมูก โดยขี้มูกในระยะเริ่มต้นจะมีลักษณะเป็นเมือก เพื่อใช้ในการดักจับเอาสิ่งแปลกปลอมต่างๆเอาไว้ และไม่ให้หลุดรอดเข้าไปผ่านทางระบบทางเดินหายใจ เมื่อเมือกจับสิ่งแปลกปลอมที่เล็ดลอดเข้ามาในรูจมูก เมือกจะเคลื่อนย้ายออกมายังด้านหน้าของจมูก ก่อนที่เมือกจะค่อยๆแห้งลง และกลายมาเป็นขี้มูกในที่สุด

แคะขี้มูก ทำแล้วสบายแต่อันตรายจริงไหม
แคะขี้มูก ทำแล้วสบายแต่อันตรายจริงไหม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/obese-fat-boy-pick-his-nose-bored-isolated_5096422.htm#page=1&query=pick%20snot&position=2

เมื่อเรามีขี้มูกเกิดขึ้นก็ย่อมจะทำให้รู้สึกว่ามีบางสิ่งมาปิดกั้นระบบทางเดินหายใจ ซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกอึดอัด หายใจไม่สะดวก รวมไปถึงในบางบุคคลที่มีความผิดปกติของีกระดูกอ่อนที่อยู่กึ่งกลางระหว่างโพรงจมูกทั้งสองข้าง ซึ่งมีลักษณะเบี่ยงเบนออกไปในข้างใดข้างหนึ่งมากจนเกินไป เมื่อมีขี้มูกเพิ่มขึ้นมากขึ้น ก็ยิ่งจะทำให้การหายใจไม่สะดวกมากขึ้นไปกว่าเดิม เพราะเหลือช่องว่างให้อากาศผ่านเข้าไปสู่ในระบบทางเดินหายใจน้อยลง จนทำให้อาจจะติดเป็นนิสัยที่จะต้องแคะขี้มูกออกมาอยู่บ่อยๆครั้ง

ซึ่งแน่นอนว่าหากมีการแคะขี้มูกต่อหน้าสาธารณชน ก็คงจะเป็นภาพที่ดูไม่ดีนัก และทำให้บุคลิกภาพของคุณแย่ลง อีกทั้งขี้มูกที่แคะออกมาก็มีความสกปรกเนื่องมาจากเป็นสิ่งที่เมือกในจมูกดักจับสิ่งสกปรกเอาไว้ ดังนั้น หากคุณไม่รักษาความสะอาดให้ดี ก็อาจจะทำให้ดูน่ารังเกียจได้

การแคะขี้มูกจะทำให้เกิดเป็นอันตรายที่เกิดขึ้นต่อร่างกายหลากหลายประการ โดยเฉพาะคนที่ทำจนติดเป็นนิสัย การแคะขี้มูกอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ ดังต่อไปนี้

1 ทำลายเนื้อเยื่อโครงสร้างภายในโพรงจมูก

เหตุผลก็เพราะเวลาที่เราแค่ขี้มูกด้วยนิ้วมือ เล็บจะเป็นส่วนหนึ่งที่เข้าไปทำร้ายโพรงจมูกได้ ซึ่งหากใครไม่ได้ดูแลเล็บเป็นอย่างดี ปล่อยให้เล็บมีความแหลมคม และมักจะมีการแคะขี้มูกด้วยความรุนแรง ก็อาจจะทำให้เล็บที่แหย่เข้าไปในโพรงจมูก ทำให้ผิวหนังของจมูกเกิดเป็นแผล มีเลือดกำเดาไหล หรือทำลายเนื้อเยื่อในโพรงจมูกได้

2 แหล่งสะสมเชื้อโรค

เป็นที่รู้ดีว่ามือของเราหยิบจับสิ่งต่างๆมากมาย จึงทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ยิ่งเมื่อเรานำเอานิ้วมือแหย่เข้าไปในรูจมูก ก็อาจจะเป็นการนำเอาเชื้อโรคจากภายนอกเข้าไปติดภายในร่างกาย และอาจจะถูกส่งผ่านต่อลงไปถึงระบบทางเดินหายใจ จนทำให้เกิดเป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจหรืออาจจะทำให้เกิดเป็นปัญหาทางสุขภาพอย่าง เช่น เป็นโรคหวัดได้

3 การแพร่กระจายเชื้อโรค

นอกจากมือที่มีความสกปรกแล้ว ขี้มูกของเราก็เป็นแหล่งของเชื้อโรคเช่นเดียวกัน ซึ่งหากเรามีการแคะขี้มูกออกมาและไม่มีการล้างมือให้สะอาด ขี้มูกเหล่านี้อาจจะทำให้สภาพแวดล้อมของเราสกปรก และเป็นการส่งต่อเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียจากร่างกายเราไปสู่คนอื่นๆได้ ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดก็คือต้องพยายามที่จะต้องเลิกแคะขี้มูกให้ได้ โดยจำเป็นที่จะต้องแก้ที่สาเหตุของการมีขี้มูกก่อน หากเราสามารถที่จะลดปัจจัยลงได้ ก็ย่อมทำให้อาการแคะขี้มูกลดน้อยลงได้เช่นเดียวกัน

แคะขี้มูก ทำแล้วสบายแต่อันตรายจริงไหม
แคะขี้มูก ทำแล้วสบายแต่อันตรายจริงไหม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/asian-woman-dark-blue-shirt-holding-brown-paper-with-runny-cartoon-picture-his-nose-against-gray-background_13506313.htm#page=1&query=snot&position=43

ซึ่งวิธีการในการที่ทำให้ขี้มูกลดลงก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นการรักษาสุขภาพที่ดีของจมูก ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำบ่อยๆ มีการสเปรย์น้ำเกลือใส่จมูก หรือการใช้น้ำมันมะพร้าวมาทาภายในรูจมูก ก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่รูจมูกและทำให้น้ำมูกหรือขี้มูกลดน้อยลงได้

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ ในความจริงแล้วการแคะขี้มูกอาจเกิดขึ้นมาจากผลของความเครียดที่แคะขี้มูกไปโดยไม่รู้ตัว หรือทำเองอัตโนมัติเมื่อจำเป็นต้องใช้ความคิดหนักๆหรือมีความเครียดสูง หากคุณสามารถที่จะคลายเครียดโดยวิธีการอื่นๆได้ ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้พฤติกรรมในการแคะขี้มูกลดลงได้ด้วยเช่นกัน

สุดท้ายแล้ว…ก็ต้องไม่ลืมวิธีการในการกำจัดขี้มูกอย่างเหมาะสมด้วย ถึงแม้ว่าคุณจะมีการแคะขี้มูกออกมาแล้วก็ต้องทำความสะอาดมือให้ดี มีการใช้สบู่ในการทำความสะอาดทั้งนิ้วมือ เล็บมือ และฝ่ามือ เพื่อป้องกันการส่งต่อของเชื้อโรค หากมีน้ำมูกก็ควรจะสั่งน้ำมูกออกมา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเป็นการสะสมของขี้มูกภายในจมูกภายหลัง

การแคะขี้มูกอาจจะเป็นพฤติกรรมที่คนทั่วๆไปไม่คิดว่าเป็นอันตราย แต่จริงๆแล้วมันก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำจะเท่าไหร่ เพราะจะเสียทั้งบุคลิกภาพและสุขภาพลักษณะที่ดี หากคุณสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองได้ตั้งแต่วันนี้ ก็น่าจะช่วยให้คุณสามารถเลิกพฤติกรรมการแคะขี้มูกที่ดูไม่ดีได้อย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)