การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

คนวัยทำงานทำไมต้องตรวจสุขภาพประจำปี

คนวัยทำงานทำไมต้องตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจสุขภาพประจำปีถือเป็นสิ่งสำคัญที่มนุษย์ทุกคนควรที่จะทำ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เป็นมนุษย์ออฟฟิศด้วยแล้วยิ่งจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสุขภาพประจำปีมากเท่านั้น เนื่องมาจากการทำงานของคุณค่อนข้างต่อเนื่อง และอาจจะไม่มีเวลาในการดูแลตัวเองมากนัก การตรวจสุขภาพประจำปีจึงจะเป็นหนึ่งในสัญญาณที่คอยเตือนให้คุณได้หันมามองสุขภาพหรือร่างกายของตัวเอง ว่าในปีนั้นๆมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง และควรที่จะแก้ไขในจุดไหน จึงทำให้หลายๆบริษัทจำเป็นที่จะต้องมีการจัดการตรวจสุขภาพประจำปีให้แก่พนักงานอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้พนักงานเกิดโรคร้าย หรือทำให้เกิดเป็นปัญหาสุขภาพจนทำให้เสียงานเสียการ

แต่ว่าการตรวจสุขภาพประจำปีควรที่จะตรวจอะไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาแบ่งปันกันค่ะ

สำหรับมนุษย์ในวัยทำงาน มักจะมีอายุอยู่ในช่วง 20 ถึง 60 ปีซึ่งเป็นช่วงที่สามารถที่จะทำอะไรได้หลากหลาย หรือสามารถทนต่องานหนักๆได้มากกว่าช่วงวัยอื่นๆ การตรวจสุขภาพของกลุ่มมนุษย์ในกลุ่มวัยนี้ควรที่จะมีการตรวจสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

คนวัยทำงานทำไมต้องตรวจสุขภาพประจำปี
คนวัยทำงานทำไมต้องตรวจสุขภาพประจำปี — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/doctor-checking-patient-arterial-blood-pressure_1211547.htm#page=1&query=Health%20check-up&position=2

  • ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (Complete Blood Count: CBC) คือ การตรวจเพื่อดูลักษณะของเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด ว่าทั้งสามส่วนมีความสมบูรณ์ดีหรือไม่ หรือกำลังพบปัญหาต่างๆ เช่น ภาวะโลหิตจาง การอักเสบของอวัยวะต่างๆที่เกิดขึ้นในร่างกาย เป็นต้น
  • ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด เป็นการตรวจเลือดเพื่อพิจารณาความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน หากมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้
  • ตรวจระดับไขมันในเลือด เป็นการตรวจเพื่อดูความเสี่ยงของหลอดเลือดและหัวใจ หากพบว่ามีปริมาณไขมันมาก ก็จะมีความเสี่ยงของหลอดเลือดและหัวใจมากขึ้น ทั้งนี้ ต้องพิจารณาด้วยว่าไขมันที่มากเป็นไขมันชนิดดี หรือชนิดที่ไม่ดี
  • ตรวจการทำงานของตับและไต เนื่องจากอวัยวะอย่างตับและไตต้องทำหน้าที่หนักในการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย และรักษาสมดุลของเกลือแร่ จึงเป็นอวัยวะที่ต้องตรวจสอบเป็นประจำทุกปี หากพบว่าค่าการทำงานของตับและไตผิดปกติ แสดงว่าระบบการกำจัดของเสียออกจากร่างกายเปลี่ยนแปลง และจำเป็นจะต้องตรวจหาสาเหตุของโรคต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีองค์ประกอบที่ควรที่จะตรวจเพิ่มเติมซึ่งแตกต่างกันไปตามเพศ โดยหากเป็นเพศชายก็อาจจะต้องมีการแนะนำให้มีการตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมากสำหรับกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป ในขณะที่ผู้หญิงก็จำเป็นที่จะต้องมีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โดยเฉพาะผู้หญิงที่อยู่ในวัยมากอายุมากกว่า 35 ปีหรือผู้หญิงที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ซึ่งจะเป็นช่วงวัยที่มีความเสี่ยงในการได้รับเชื้อไวรัส hpv อีกทั้ง สำหรับในผู้หญิงยังต้องมีการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องเมมโมแกรมด้วย ซึ่งเหมาะสมสำหรับผู้หญิงที่อยู่ในวัย 50 ถึงจะ 74 ปี

นอกจากนี้ การทำงานของแต่ละบุคคลยังต้องมีการตรวจตามความเสี่ยงในการทำงานต่างๆด้วย เช่น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่จำเป็นจะต้องทำงานในที่ที่มีฝุ่นมากๆ ก็จำเป็นต้องมีการตรวจปอด หรือหากต้องมีการทำงานในที่ที่มีเสียงดังติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ก็จำเป็นจะต้องมีการตรวจการได้ยินของหู ว่ายังมีความสามารถในการฟังเสียงได้ตามปกติหรือไม่ ซึ่งมักจะเป็นไปตามความสอดคล้องของกำหนดกฎหมาย

คนวัยทำงานทำไมต้องตรวจสุขภาพประจำปี
คนวัยทำงานทำไมต้องตรวจสุขภาพประจำปี — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/close-up-hand-with-stethoscope_969634.htm#page=1&query=Health%20check-up&position=23

ถึงแม้ว่าคนในวัยทำงานจะเป็นวัยที่มีความแข็งแรง มีความพร้อมกับการทำงานมากที่สุด แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองด้วยการตรวจสุขภาพประจำปีอยู่สม่ำเสมอ เพราะหากเมื่อใดก็ตามที่คุณละเลยการตรวจอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะพบโรคร้ายในระหว่างที่คุณกำลังทำงานอยู่ได้ ซึ่งหากคุณจำเป็นจะต้องเจ็บป่วยหรือล้มลงอาจจะทำให้เกิดเป็นความเสียหายของครอบครัว เนื่องจากคุณเป็นเสาหลักในการทำงานและหาเงินเลี้ยงครอบครัวของคุณเอง

คุณอาจจะไม่เคยคิดว่าปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคสามารถเกิดขึ้นกับคุณได้ทุกเมื่อ เพราะมันอยู่ใกล้ตัวคุณแค่นิดเดียว แม้ว่าคุณจะพยายามดูแลร่างกายให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงแค่ไหน หรือเลือกรับประทานอาหารที่มีโภชนาการที่ดีอย่างไร แต่การดำเนินชีวิตในแต่ละวันย่อมไม่สามารถมีแต่ความสมบูรณ์แบบได้ คุณอาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงอบายมุขจากการที่ต้องออกไปสังสรรค์กับเจ้านายหรือลูกค้าได้ รวมไปถึงการออกกำลังกายก็อาจจะทำได้อย่างไม่สม่ำเสมอ เพราะมัวแต่ทำงานและกลับบ้านดึกทุกวัน แม้จะมีเงินเดือนที่สูงแค่ไหนก็ไม่สามารถหาซื้อสุขภาพที่ดีติดไว้กับเราได้ตลอดไป

ดังนั้น การตรวจสุขภาพเพื่อตรวจหาความผิดปกติในร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญ การตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องจะช่วยคุณค้นหาความผิดปกติที่แอบซ่อนในร่างกาย ก่อนที่มันจะลุกลามและกลายเป็นโรคใหญ่ที่รักษาได้ยาก หรือเกิดเป็นอาการเรื้อรังที่ต้องทานยาไปตลอดชีวิต หรือต้องเข้ารับการรักษาจนเสียเงินทองมากมาย ที่สำคัญยังช่วยลดปัญหาการสูญเสียชีวิตได้ด้วย

ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนๆก็จำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองทั้งนั้น ยิ่งดูแลตัวเองได้ดีมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งมีความปลอดภัยในชีวิตการทำงานมากเท่านั้น หวังว่าการตรวจสุขภาพจะไม่ใช่สิ่งที่ยากเย็นจนเกินไป และจะกลายเป็นสิ่งที่คุณทำอยู่อย่างสม่ำเสมอทุกๆ ปี

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)