การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

คิดงานไม่ออก ลองเดินไปเข้าห้องน้ำดู

คิดงานไม่ออก ลองเดินไปเข้าห้องน้ำดู

หลายๆครั้งที่เวลาเรานั่งคิดงานอยู่ที่โต๊ะทำงานแล้วคิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออกสักที ต้องใช้เวลานานๆในการคิดทบทวนแต่เรื่องเดิมๆ สุดท้ายก็กลายเป็นความคิดที่หมกมุ่นและไม่ได้ประสิทธิภาพ เสียทั้งเวลาและเสียอารมณ์ แต่เมื่อใดก็ตามที่เรารักทิ้งงานที่วางอยู่บนโต๊ะ แล้วเปลี่ยนอิริยาบถเดินเข้าไปในห้องน้ำ กลับทำให้เกิดเป็นไอเดียใหม่ๆขึ้นเสียทุกครั้ง

สิ่งที่คิดไม่ออกกับสามารถคิดออกได้เพียงแค่คุณเปลี่ยนสถานที่ทำงานเท่านั้นเอง ทำไมความคิดดีๆถึงไม่ได้เกิดขึ้นหน้าจอคอมพิวเตอร์ในช่วงเวลาที่คุณกำลังโฟกัสกับงานเสมอไป แต่มันเกิดกลับไปเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่คุณรีแลกซ์หรือพยายามพักผ่อนตัวเองในช่วงเวลาแค่ขณะหนึ่ง ลองมาฟังคำอธิบายจากบทความนี้กันได้เลย

คิดงานไม่ออก ลองเดินไปเข้าห้องน้ำดู
คิดงานไม่ออก ลองเดินไปเข้าห้องน้ำดู — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/working-toilet_5400715.htm#page=1&query=toilet%20man&position=14

เหตุผลที่ความคิดสร้างสรรค์มักจะก่อตัวขึ้นในช่วงเวลาที่คุณไม่ได้ตั้งตัว ก็เป็นเพราะในช่วงเวลาที่คุณกำลังตั้งใจทำอะไรบางอย่างมากจนเกินไป สมองจะหมกมุ่นหรือตึงเครียดกับสิ่งนั้นตลอดเวลา จนอาจจะทำให้เป็นความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อที่ทำให้สมองหด และไม่สามารถจะคิดไอเดียดีๆออกได้

แต่เมื่อเราพยายามเลิกคิดถึงมัน และหันไปหากิจกรรมอื่นๆแทนด้วยกิจกรรมง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนสถานที่ในการทำงาน เดินเข้าไปเข้าห้องน้ำหรือปลดทุกข์ ก็จะสามารถทำให้สมองได้รับการพักผ่อน หายเหนื่อย สามารถที่จะกลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงได้อีกครั้งหนึ่ง

กล่าวได้ว่า…หลักการง่ายๆที่จะทำให้คุณสามารถที่จะปิ๊งไอเดียใหม่ๆขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย อาจจะทำได้เพียงแค่เลิกคิดถึงมันในชั่วขณะหนึ่ง แล้วหันไปทำอย่างอื่นๆที่เบาสมองมากกว่า เช่น การเดินออกจากงานแล้วแบ่งเวลาออกมาพักผ่อนสัก 30 นาที จะเป็นการ cool down สมอง หลังจากที่ต้องใช้มันอย่างหนักติดต่อกันมาหลากหลายชั่วโมง

คิดงานไม่ออก ลองเดินไปเข้าห้องน้ำดู
คิดงานไม่ออก ลองเดินไปเข้าห้องน้ำดู — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/cropped-image-man-sitting-excrete-toilet-his-jeans-is-hanging-his-legs-toilet_13435800.htm#page=2&query=toilet+sit&position=6

ทั้งนี้ ก็มีงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์บางท่านที่กล่าวไว้ว่า ความคิดสร้างสรรค์และไอเดียดีๆของเรามักจะเกิดขึ้นเสมอในเวลาที่เราอยู่ในห้องน้ำซึ่ งเป็นเหตุผลเนื่องมาจากการที่เราได้นั่งปลดทุกข์ในห้องน้ำหรือใช้เวลาในการอาบน้ำจะทำให้สมองได้รับการผ่อนคลายและปล่อยตัวเองจากความกดดันที่เกิดขึ้นจากการทำงาน จะทำให้เราเกิดเป็นความคิดใหม่ๆที่หลุดออกจากกรอบเดิมๆ และเกิดเป็นความคิดสร้างสรรค์ ขึ้นในหัวของเรา ฃ

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่มีชื่อว่า The hidden secrets of the creative mind ซึ่งบ่งบอกได้ว่าไอเดียดีๆของเรามักจะเกิดขึ้นจากการที่เราทำกิจกรรมต่างๆที่คุ้นชิน ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย การอาบน้ำ หรือการเข้าห้องน้ำ เนื่องจากกิจกรรมต่างๆเหล่านี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้สมองในการคิดเพื่อที่จะทำมันออกมา โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นระบบอัตโนมัติที่เกิดขึ้นจากความเคยชิน ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วความคิดของเราก็จะไหลลื่นไปโดยที่เราไม่รู้ตัว

ช่วงเวลาที่เราอยู่ในห้องน้ำ เราจะได้ผ่อนคลายและจะช่วยกระตุ้นให้สมองปล่อยฮอร์โมนบางตัวออกมา เช่น dopamine ซึ่งจะเป็นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย รวมไปถึงความรู้สึกต่างๆออกมาเป็นจำนวนมาก เมื่อเกิดเป็นความผ่อนคลายในจิตใจของเรามากขึ้น เราก็จะมีแนวโน้มที่จะทำงานที่ต้องใช้ความคิดที่ลึกซึ้งได้ดีมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีผลงานวิจัยอีกหลายๆชิ้นที่ชี้ว่าความคิดสร้างสรรค์มักจะเกิดขึ้นได้ดีตอนที่เราเดินเข้าไปในห้องน้ำ เหตุผลก็เพราะว่าในห้องน้ำจะทำให้เรารู้สึกปลอดภัย เพราะมันถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวซึ่งปราศจากสิ่งภายนอกมารบกวน และเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้อยู่กับตัวเองได้ดีที่สุด เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง จึงทำให้ไอเดียที่ดีผุดออกมาจะช่วงเวลานี้นั่นเอง

คิดงานไม่ออก ลองเดินไปเข้าห้องน้ำดู
คิดงานไม่ออก ลองเดินไปเข้าห้องน้ำดู — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/man-toilet_4666740.htm#page=1&query=toilet%20man&position=28

หากคุณเคยได้ยินเรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์โบราณที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งเขาเป็นทั้งนักคณิตศาสตร์ นักดาราศาสตร์ และนักปรัชญาที่มีชื่อว่า อาร์คิมิดีส (Archimedes) เขาพยายามหาวิธีการหลากหลายวิธีเพื่อให้สามารถคิดค้นวิธีการในการหาปริมาตรของมงกุฎทองให้ได้ แต่จนแล้วจนเล่าก็ยังไม่สามารถทำได้ แต่ในขณะที่เขานั้นกำลังอาบน้ำอยู่ เขากลับคิดวิธีการที่ตามหาอยู่ได้อย่างง่ายดาย และตะโกนออกมา Eureka ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของอุปกรณ์ที่เรียกว่า ยูเรก้า (Eureka) เพื่อใช้ในการหาปริมาตรของสิ่งของนั่นเอง

ในความเป็นจริงแล้วยังสามารถที่จะสร้างไอเดียใหม่ๆได้จากสิ่งอื่นๆนอกเหนือจากการเดินเข้าห้องน้ำ ซึ่งใช้หลักการในการผ่อนคลายสมองคล้ายๆกัน เช่น การที่เราพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อพักผ่อนสมองให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง ก็จะช่วยให้เกิดเป็นไอเดียที่ดีมากขึ้น เพราะปราศจากความง่วงนอนและความกดดัน การคิดไอเดียก็จะเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

สมองถือว่าเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนที่สุดในร่างกายมนุษย์ ซึ่งการที่จะทำให้สมองผลิตคิดค้นสิ่งที่ดีออกมาได้ ก็คงจะเป็นการพยายามไม่บีบคั้นสมองมากจนเกินไป และรู้จักวิธีการในการดูแลและพักผ่อนสมองบ้าง เพื่อรีดเอาประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของสมองออกมา และทำให้คุณกลายเป็นคนที่เก่งมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นได้นั่นเอง

ถึงเวลานี้หากใครก็ไม่รู้สึกคิดอะไรไม่ออก ก็แค่ลองเดินเข้าไปในห้องน้ำ ผ่อนคลายตัวเอง ผ่อนคลายสมอง ไม่แน่ว่าเราอาจจะคิดไอเดียพิเศษที่ไม่เคยเกิดขึ้นบนโลกนี้ออกมาเลยก็ได้

Sending
User Review
0 (0 votes)