การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

รู้ไหม 5 สิ่งที่ต้องเปลี่ยนตอนเช้า มีอะไรบ้าง

รู้ไหม 5 สิ่งที่ต้องเปลี่ยนตอนเช้า มีอะไรบ้าง

ใครๆก็อยากจะมีวันที่ดีเกิดขึ้นกับตัวเองในทุกๆวัน หากเราสามารถเริ่มต้นวันที่ดีได้ในช่วงเช้าก็เชื่อว่าวันทั้งวันของคุณนั้นจะราบรื่นและมีความสุขไปได้จนถึงดึกดื่น ซึ่งการที่เราจะสามารถเริ่มต้นวันดีๆก็เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ เพียงแค่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอะไรบางอย่างที่คุณอาจจะเคยทำผิดมาในอดีต โดยวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการที่จะไม่คุณสามารถที่จะมีเช้าที่สดใสได้ในทุกๆวันกันค่ะ

ด้วยความที่โลกของเราถูกพัฒนาให้ก้าวกระโดดขึ้นมาในทุกๆช่วงยุคสมัย เทคโนโลยีทำให้เรายึดติดอยู่กับหน้าจอสมาร์ทโฟนตั้งแต่ตื่นนอนขึ้นมา หลายคนต้องหยิบมือถือขึ้นมาดูข่าวสารจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ก่อนการที่ทำสิ่งต่างๆในแต่ละวัน

การใช้มือถือสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งแรกอาจจะทำให้สุขภาพจิตของเราสุดโทรมลง และกลายเป็นวันที่ไม่ได้ดีอย่างที่เราต้องการ ทั้งนี้ มีการศึกษาวิจัยพบว่า 80% ของผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนที่มีการหยิบมือถือขึ้นมาเป็นสิ่งแรกหลังจากตื่นนอนจะใช้เวลาราวๆประมาณ 15 นาทีในการเล่นมือถือในช่วงเวลานั้น ซึ่งการกระทำเช่นนี้ จะทำให้การตื่นนอนมีแนวโน้มที่จะเพิ่มความเคร่งเครียดมากขึ้นกว่าเดิม และมันคือตัวการสำคัญในการบ่อนทำลายวันดีๆของคุณ

หากคุณต้องการที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยทำอยู่ให้กลายเป็นวันดีๆ เรามี 5 วิธีการที่จะทำให้คุณสามารถพลิกสถานการณ์ได้ดังต่อไปนี้ค่ะ

1 จัดที่นอน

การจัดที่นอนของตัวเองหลังจากการตื่นนอนในตอนเช้าเป็นการกระทำที่สามารถช่วยทำให้คุณเพิ่มคุณภาพชีวิตได้ เพราะเพียงแค่การจัดที่นอนก็เหมือนเป็นการที่เราพยายามจัดระเบียบวินัยของตัวเอง ซึ่งถือเป็นพื้นฐานความสำเร็จที่มนุษย์ควรที่จะทำในทุกๆเช้า แค่จัดที่นอนก็ช่วยทำให้คุณสามารถเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทำอะไรบางอย่างที่สำเร็จไปแล้ว 1 ชิ้น ซึ่งมันเป็นเหมือนแรงขับเคลื่อนที่ทำให้คุณรู้สึกมีความพึงพอใจ และพร้อมที่จะทำกิจกรรมอื่นๆต่อๆไป

รู้ไหม 5 สิ่งที่ต้องเปลี่ยนตอนเช้า มีอะไรบ้าง
รู้ไหม 5 สิ่งที่ต้องเปลี่ยนตอนเช้า มีอะไรบ้าง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/lady-hands-set-up-white-bed-sheet-hotel-room_3805692.htm

2 ยืดเหยียดร่างกาย

ลองเปลี่ยนจากการยืดเหยียดนิ้วด้วยการใช้สมาร์ทโฟนมาเป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อทั่วร่างกายเบาๆอย่างน้อย 5 นาทีในช่วงเวลาหลังจากการตื่นนอน สิ่งนี้จะเป็นการทำให้กล้ามเนื้อของเราลดความเครียดลง และเป็นการเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดทั่วร่างกายให้กลับมาสูบฉีดได้ดีครั้งหลังจากนอนหลับติดต่อกันหลายชั่วโมง และทำให้เรารู้สึกมีความกระฉับกระเฉงมากยิ่งขึ้น ความงัวเงียจากความง่วงนอนก็จะลดน้อยลง และทำให้เรามีความพร้อมที่จะเริ่มต้นลุกขึ้นไปทำงานและทำกิจกรรมต่อๆไปได้

3 ดื่มน้ำ

การที่ตื่นมาแล้วได้มีการดื่มน้ำเปล่าสัก 1 แก้ว ถือเป็นสิ่งที่ควรที่จะทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการดื่มน้ำ 1 แก้วหลังการตื่นนอนจะช่วยทำให้การไหลเวียนของโลหิตเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยส่งเสริมการทำงานต่างๆของระบบอวัยวะที่ผ่านการหลับไหลมานานหลายชั่วโมง ช่วยทำให้การทำงานของสมองได้รับการกระตุ้น และพร้อมที่จะดำเนินชีวิตต่อไปตลอดทั้งวัน เชื่อว่าการดื่มน้ำในตอนเช้าเพียงแค่ 1 แก้วคงไม่ใช่เรื่องยากเกินไป อย่างไรก็ตาม ขอให้เลือกเป็นน้ำเปล่าไม่ใช่ชา กาแฟ หรือน้ำอัดลมนะคะ

4 ให้กำลังใจตัวเอง

หลังจากที่คุณอาบน้ำและแต่งตัวเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะเดินออกจากบ้านเพื่อออกไปทำงานหรือออกไปเรียน อย่าลืมที่จะยืนหน้ากระจกแล้วยิ้มขอบคุณพร้อมให้กำลังใจตัวเองก่อนที่จะก้าวเดินออกไปสู้กับวันใหม่ การพยายามปลูกฝังความคิดในเชิงบวก มอบกำลังใจให้กับตัวเอง ชื่นชมในสิ่งที่ดีในตัวเอง ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของวันที่จะทำให้คุณเห็นคุณค่าในตัวของตัวเอง และเป็นเรื่องง่ายๆในการสร้างกำลังใจแบบไม่ต้องลงทุนหรือร้องขอให้ใครมาทำให้ และแน่นอนว่าเมื่อคุณเห็นค่าของตัวเองแล้ว การทำให้คนอื่นเห็นค่าในตัวคุณก็เป็นไปได้ไม่ยากจนเกินไปเลย

5 นั่งสมาธิ

หากคุณมีเวลามากเพียงพอ การพยายามอยู่กับตัวเองด้วยการนั่งสมาธิในยามเช้าสัก 10 นาที จะทำให้คุณมีเวลารู้จักตัวเองมากขึ้น และทำให้เกิดเป็นสมาธิที่พร้อมที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างวันได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ การที่คุณนั่งสมาธิจะเป็นการที่จะต้องมีการกำหนดลมหายใจเข้าและออกผ่านระบบทางเดินหายใจ ซึ่งก็จะเหมือนเป็นการทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนที่มากขึ้น มีความตื่นตัว ตื่นรู้ และพร้อมเริ่มต้นวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพที่สูงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

รู้ไหม 5 สิ่งที่ต้องเปลี่ยนตอนเช้า มีอะไรบ้าง
รู้ไหม 5 สิ่งที่ต้องเปลี่ยนตอนเช้า มีอะไรบ้าง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/female-meditating-indoor-portrait_12246349.htm#page=1&query=meditation&position=26

จะเห็นว่า…วิธีต่างๆที่เราแนะนำมานี้ไม่มีวิธีไหนที่ยากจนเกินไปเลย คุณสามารถทำมันได้โดยใช้เวลาสั้นๆเพียงไม่นาน กำหนดเวลาให้เพียงพอในแต่ละเช้าเพื่อใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ลองเปลี่ยนจากการเล่นมือถือเพื่อติดตามข่าวสารในโซเชี่ยวมีเดียมาเป็นการทำกิจกรรมต่างๆที่เราแนะนำดังที่กล่าวไปแล้ว มันน่าจะทำให้คุณสามารถที่จะเปลี่ยนวันที่เศร้าหมองให้กลายเป็นวันที่สดชื่นขึ้นได้อย่างง่ายดาย แถมยังเป็นการส่งเสริมสุขภาพที่ดีมากขึ้นอีกด้วย ลองเอาวิธีต่างๆเหล่านี้ไปทำกันดูนะคะ น่าจะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ได้แล้ว

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)