การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ

กาแฟ Cold Brew คืออะไร

กาแฟ Cold Brew คืออะไร

หลายคนอาจจะคุ้นชินกับการดื่มกาแฟ แต่หากพูดถึงกาแฟประเภทที่ชื่อว่า Cold Brew หรือกาแฟสกัดเย็น หลายๆคนอาจจะยังมีความสงสัยว่ามันแตกต่างจากกาแฟทั่วๆไปอย่างไร ทำไมถึงมีราคาที่แพงกว่าแล้วประโยชน์จากการดื่มกาแฟประเภทนี้จะมากกว่าการดื่มกาแฟทั่วไปหรือไม่ หรือเป็นกาแฟที่เหมาะกับกลุ่มคนประเภทใด ในวันนี้เราจะมาเรียนรู้ถึงกาแฟประเภทนี้กันค่ะ

กาแฟ Cold Brew หรือกาแฟสกัดเย็น ถือเป็นกาแฟประเภทใหม่ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันอย่างแพร่หลาย ถึงแม้ว่าหลายๆคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินชื่อกาแฟประเภทนี้ แต่ในความเป็นจริงก็ต้องบอกว่ากาแฟ Cold Brew มีที่มาหรือต้นกำเนิดมานานหลายปีแล้ว และยิ่งได้รับความนิยมสูงมากขึ้นนเรื่อยๆทั่วโลก รวมไปถึงในประเทศไทยด้วย

กาแฟ Cold Brew คืออะไร
กาแฟ Cold Brew คืออะไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/ice-coffee-tall-glass-with-cream-poured_4910002.htm#page=1&query=Cold%20Brew&position=6

กาแฟ Cold Brew มีรสชาติความอร่อยและความกลมกล่อมที่มากกว่าการดื่มกาแฟทั่วๆไป ทำให้หลายๆคนหันมาติดกาแฟประเภทนี้ กาแฟสกัดเย็นคือ การที่เราชงกาแฟด้วยน้ำเย็น ซึ่งแตกต่างจากกาแฟทั่วไปที่มักจะต้องชงด้วยน้ำร้อน

วิธีการในการชงกาแฟ Cold brew ทำโดยการนำเอาเมล็ดกาแฟไปบดหยาบๆ จากนั้นนำไปผสมกับน้ำเย็นในอัตราส่วน 1 ต่อ 5 และใช้เวลาในการแช่กากกาแฟประมาณ 16-24 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำเย็นค่อยๆสกัดเอารสชาติของกาแฟออกมาทีละน้อยๆอย่างนุ่มนวล จากนั้นจึงนำเอาน้ำกาแฟนั้นมากรองเอาเฉพาะน้ำผ่านถุงกรองไนล่อนหรือถุงกรองผ้า จากนั้นจึงจำไปบรรจุขวดกาแฟพร้อมดื่ม และเก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำหรือเก็บในตู้เย็น

กาแฟสกัดเย็นจึงมีรสชาติที่แตกต่างจากกาแฟทั่วๆไปด้วยระยะเวลาในการสกัดที่มากกว่านั่นเอง และเนื่องจากกาแฟสกัดเย็นจะใช้น้ำเย็นในการสกัด จึงทำให้รสชาติของกาแฟมีความขมน้อยกว่า รวมไปถึงมีความเปรี้ยวของเมล็ดกาแฟที่น้อยกว่าด้วยเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ เนื่องจากกาแฟสกัดเย็นต้องใช้น้ำในอุณหภูมิต่ำในการสกัดกาแฟ แม้จะสามารถทำให้สารประกอบในกาแฟละลายน้ำออกมาได้ แต่ก็ไม่สามารถทำละลายสารประกอบที่มีอยู่ในเมล็ดกาแฟออกมาได้ทั้งหมดแม้จะแช่น้ำเย็นไว้นานมากกว่า 24 ชั่วโมงก็ตาม สารประกอบส่วนใหญ่ที่ละลายออกมาได้จะเป็นสารประกอบหลักสำคัญในกาแฟ ส่วนสารที่ยังคงค้างอยู่ในกากก็ไม่ส่งผลต่อเรื่องรสชาติแต่อย่างใด กาแฟสกัดเย็นยังคงมีความเข้มข้น เปรี้ยวน้อย ไม่ขม มีกลิ่นหอมแต่ไม่มากเท่ากับกาแฟสกัดร้อน และมีความอร่อยเฉพาะตัว ที่ทำให้ใครหลายๆคนยากที่จะถอนตัวจากมัน

กาแฟ Cold Brew คืออะไร
กาแฟ Cold Brew คืออะไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-psd/cold-brew-coffee-bottle-mockup_11635443.htm#page=1&query=Cold%20Brew&position=1

การดื่มกาแฟ Cold brew ยังคงทำให้เราได้รับปริมาณคาเฟอีนที่เข้มข้น ซึ่งไม่ได้แตกต่างกับการชงด้วยน้ำร้อนเหมือนกับกาแฟทั่วๆไป กาแฟสกัดเย็นแบบเข้มข้นอาจจะมีปริมาณคาเฟอีนสูงถึง 200 มิลลิกรัมต่อถ้วย แต่เวลาคนส่วนใหญ่ดื่มกาแฟประเภทนี้ อาจจะนำไปผสมกับนม น้ำ หรือใส่น้ำแข็ง ทำให้ความเข้มข้นของคาเฟอีนลดลงใกล้เคียงกับเครื่องดื่มกาแฟทั่วไป หรือประมาณ 100 มิลลิกรัมต่อถ้วย ในขณะที่กาแฟชงแบบร้อนโดยเฉลี่ยจะมีปริมาณคาเฟอีนประมาณ 95 มิลลิกรัม

แต่ในส่วนของความเปรี้ยวหรือกรดในกาแฟ การแฟแบบสกัดเย็นจะมีกรดที่อยู่ในกาแฟน้อยกว่า ซึ่งเหมาะกับคนที่เป็นโรคกระเพาะแต่อยากดื่มกาแฟ ทั้งนี้ มีงานวิจัยศึกษาถึงคุณสมบัติของกาแฟ Cold Brew ที่มีความเป็นกรดน้อยกว่า ซึ่งส่งผลให้ผู้ทดลองมีอาการระคายเคืองท้องที่น้อยกว่า

จากกระบวนการผลิตที่กล่าวไปข้างต้น จะทำให้กาแฟ Cold Brew มีรสชาติที่กลมกล่อม ไม่ขม และไม่เปรี้ยวจนเกินไป สามารถรับประทานเป็นกาแฟดำได้โดยที่ไม่ต้องเติมนมหรือน้ำตาลในปริมาณมากเพื่อกลบรสชาติขมของกาแฟ ก็สามารถมีรสชาติที่อร่อยได้ ดังนั้น กาแฟ Cold Brew จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักสุขภาพหรือต้องการลดน้ำหนัก

อีกทั้งกาแฟประเภทนี้โดยส่วนใหญ่แล้วจะบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่เป็นขวด ไม่ว่าจะเป็นขวดแก้วหรือขวดพลาสติกและเก็บในอุณหภูมิตู้เย็น ทำให้คุณสามารถเก็บกาแฟไว้ดื่มในวันอื่นได้นานเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว

กาแฟ Cold Brew คืออะไร
กาแฟ Cold Brew คืออะไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/brown-brew-maker-jar-freshness_1042844.htm#page=1&query=cold%20brew&position=46

จะเห็นได้ว่ากาแฟ Cold Brew เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่รักการดื่มกาแฟ แต่ไม่ชอบรสชาติที่รุนแรงมากจนเกินไป หรืออาจจะไม่มีเครื่องมือในการชงกาแฟที่มีราคาแพง หรือไม่ยากยุ่งยากกับการชงที่ซับซ้อนด้วยวิธีการอื่นๆ เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ง่ายๆไม่กี่ชิ้นก็สามารถที่จะมีความสุขกับการดื่มกาแฟได้ อีกทั้ง การใช้น้ำเย็นค่อยๆสกัดกาแฟออกมายังมีข้อดีตรงที่จะทำให้คุณได้รับความรื่นรมย์จากการดื่มกาแฟในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้กับการดื่มกาแฟทั่วๆไป

กาแฟสกัดเย็น หรือ กาแฟ Cold Brew น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยเพิ่มระดับคาเฟอีนให้แก่ร่างกายคุณ และการแฟสกัดเย็นยังเป็นกาแฟที่ดื่มง่าย มีความสะดวกรวดเร็วในการดื่ม พกพาง่าย มีสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่แตกต่างกับกาแฟประเภทอื่น แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงได้ด้วย

หวังว่าบทความนี้อาจจะทำให้คนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำอยู่แล้ว ได้มีโอกาสหันมาลองเลือกดื่มกาแฟสกัดเย็นเพิ่มเติมขึ้นมาอีกหนึ่งทางเลือก เพราะกาแฟ Cold brew ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพเช่นกัน และมีรสชาติที่อร่อยไม่แพ้กัน

Sending
User Review
0 (0 votes)