การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

กินฟ้าทะลายโจรให้ได้ประโยชน์

กินฟ้าทะลายโจรให้ได้ประโยชน์

ช่วงเวลาการระบาดของโรค Covid-19 ต่างคนก็ต่างพยายามป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่จะสามารถทำให้คุณสามารถปลอดภัยจากการติดเชื้อได้มากขึ้น

นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกหลายๆวิธีที่เชื่อกันว่าจะช่วยทำให้คุณนั้นสามารถลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสตัวนี้ลงได้ หนึ่งในนั้นก็คือการรับประทานยาต้านเชื้อไวรัสหรือป้องกันหวัดจากพืชสมุนไพรไทยอย่าง “ฟ้าทะลายโจร” เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยทำให้คุณสามารถปลอดภัยจากโรค covid-19 ได้

สมุนไพรตัวนี้สามารถที่จะป้องกันโรคร้ายโรคนี้ได้จริงหรือ? และจะต้องมีวิธีการในการรับประทานอย่างไรเพื่อให้ได้รับผลที่ดีและปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุด? มาศึกษาข้อมูลกันให้ลึกซึ้งมากกว่าเดิมดีกว่าค่ะ

กินฟ้าทะลายโจรให้ได้ประโยชน์
กินฟ้าทะลายโจรให้ได้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/fresh-thai-herbal-medicine-herbs-organic-plant-leaves-wood-bowl-andrographis-paniculata-thailand-herb-protect-virus-herb-prevent-virus-from-multiplying-cells_12459710.htm#query=%20Andrographis%20paniculata&position=2

อย่างแรกที่ต้องเข้าใจคือ ‘ฟ้าทะลายโจรไม่ใช่ยารักษา covid-19′ แต่ถือเป็นสมุนไพรที่เกิดขึ้นมานานแล้ว และมีคุณสมบัติในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ทำให้สามารถต่อต้านเชื้อไวรัสหรือป้องกันการเกิดโรคหวัดได้ ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ประชาชนไทยหลายๆคนต่างพากันหาซื้อยาสมุนไพรชนิดนี้มาใช้ในการรับประทาน เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองไม่ป่วยง่าย

แต่อย่างไรก็ตาม ต้องทราบไว้ก่อนเลยว่าสมุนไพรตัวนี้ไม่ได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อไวรัสโดยตรง แต่เป็นเพียงแค่ยาเย็นที่มีส่วนช่วยในการหลั่งสารคัดหลั่งในทางเดินหายใจ ที่จะช่วยในการป้องกันไวรัสในการเข้าโจมตีปอดได้ยากขึ้น

ดังนั้น การรับประทานฟ้าทะลายโจรเข้าไปก็จะทำให้ร่างกายมีความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดี และช่วยให้ระบบทางเดินหายใจมีภูมิต้านทานที่ดีมากขึ้น

ทั้งนี้ มีงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวข้องกับสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรที่มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคอยู่หลากหลายงาน อย่างเช่นงานวิจัยจากประเทศชิลี ซึ่งมีการใช้สารสกัดจากฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาอาการหวัดทั่วๆไป นักวิจัยพบว่า การรับประทานยาสารสกัดจากใบฟ้าทะลายโจร ขนาด 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลาติดต่อกัน 3-4 วัน จะช่วยลดความรุนแรงของโรคที่เกิดจากอาการหวัดได้ และยังพบว่าในช่วง 3 วันแรกของกลุ่มทดลองที่มีการได้รับฟ้าทะลายโจรในขนาดสูงในปริมาณ 60 กรัมต่อวัน จะช่วยลดอาการไข้และลดอาการเจ็บคอลงได้สูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์

ในส่วนของงานวิจัยในประเทศไทย ก็มีการค้นพบว่าสรรพคุณของยาฟ้าทะลายโจรมีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัยชรา หรือป้องกันความผิดปกติของเซลล์ในร่างกายได้ และยังมีความสามารถอื่นๆ เช่น การยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย การลดความดันเลือด เป็นต้น

กินฟ้าทะลายโจรให้ได้ประโยชน์
กินฟ้าทะลายโจรให้ได้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/andrographis-paniculata-capsules-powder-form-wooden-spoon_5246880.htm#query=%20Andrographis%20paniculata&position=18

แม้ว่าฟ้าทะลายโจรจะดูเหมือนเป็นสมุนไพรแสนวิเศษ อย่างไรก็ตาม เรายังจำเป็นจะต้องเรียนรู้วิธีการในการรับประทานฟ้าทะลายโจรให้ถูกวิธี เพื่อให้เกิดเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และหลีกเลี่ยงการเกิดโทษให้มากที่สุด ดังต่อไปนี้

1 ปริมาณการรับประทาน

สำหรับคนทั่วไปที่ยังไม่ป่วยสามารถรับประทานฟ้าทะลายโจรได้วันละ 1 แคปซูลติดต่อกัน 5 วันต่อสัปดาห์ หรือรับประทานแบบวันเว้นวัน ซึ่งสามารถรับประทานได้ในระยะเวลา 3 เดือน

สำหรับคนที่ต้องการรับประทานเพื่อรักษาอาการไข้ทั่วๆไป ผู้ใหญ่จะแนะนำให้รับประทาน 4 ครั้งต่อวัน ครั้งละ 3 แคปซูล โดยควรรับประทานยาฟ้าทะลายโจรติดต่อกันไม่เกิน 7 วัน ส่วนในเด็กเล็กให้รับประทานครั้งละ 1-2 แคปซูลติดต่อกันไม่เกิน 10 วัน

ทั้งนี้ คำแนะนำที่กล่าวไว้ข้างต้นเป็นคำแนะนำที่อ้างอิงจากขนาดยาแคปซูลฟ้าทะลายของทางโจรอภัยภูเบศรเท่านั้น หากเป็นตราสินค้าอื่นๆ อาจจะไม่ได้ใช้คำแนะนำขนาดเดียวกัน

2 ข้อห้ามการรับประทานสำหรับบางกลุ่มคน

ถึงแม้ว่ายาฟ้าทะลายโจรมีคุณสมบัติในการป้องกันโรคได้ดี แต่ก็มีข้อควรระวังในบางกลุ่มคน ได้แก่
– ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร

– ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร

– ห้ามใช้ในผู้มีความผิดปกติของตับและไต

– ไม่ควรใช้ฟ้าทะลายโจรในขนาดสูง และใช้นานติดต่อกันตามขนาดและระยะเวลาที่ระบุไว้ข้างต้น

– กรณีต้องการใช้อาจทําให้แขนขาชาหรืออ่อนแรงเพื่อแก้ไข้หหรือเจ็บคอ หากใช้แล้วและเวลาผ่านไป 24 ชั่วโมง อาการยังไม่ดีขึ้น ควรหยุดใช้ทันที และปรึกษาแพทย์ด่วน

– ระวังการใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับยาลดความดัน เพราะสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรก็มีส่วนในการลดความดันเช่นกัน ฤทธิ์ยาอาจเสริมกันได้

– ระวังการใช้ร่วมกับสารกันเลือดเป็นลิ่มและยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด เช่น วาฟาร์ริน แอสไพริน

– หลีกเลี่ยงการใช้ในผู้ที่ได้รับยากดภูมิ เพราะฟ้าทะลายโจรจะไปลดฤทธิ์ของยา

จะเห็นได้ว่าฟ้าทะลายโจรมีคุณสมบัติที่ดีมากมายที่จะช่วยลดอาการป่วยได้ แต่สำหรับในช่วงที่ COVID-19 ระบาดหนักเช่นนี้ หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หรือเข้าข่ายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รวมทั้งเคยเดินทางจากพื้นที่เสี่ยง ก็ควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองอาการก่อน อย่าใช้เพียงฟ้าทะลายโจรในการแก้ปัญหา

จะเป็นการดีที่สุดหากเราพยายามที่จะป้องกันโรค covid-19 ด้วยการประพฤติตัวเองให้ดี มีการเว้นระยะห่าง และป้องกันการติดเชื้อจากอุปกรณ์ต่างๆ หวังว่าพวกเราทุกคนจะสามารถก้าวผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายนี้ไปได้ และกลับมามีความสุขอีกครั้งหนึ่ง

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)