การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

ทำไมถึงติดเกม

ทำไมถึงติดเกม

เชื่อว่าหลายๆคนในช่วงเวลาที่กำลังว่างก็จะพยายามหาอะไรทำเพื่อฆ่าเวลา ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่หลายๆคนนิยมทำก็คือ ‘การเล่นเกม’ ที่นอกเหนือจากจะฆ่าเวลาได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังสร้างความสนุกสนาน สร้างมิตรภาพ หรือบางครั้งก็อาจจะสร้างทักษะอะไรบางอย่างให้โดดเด่นมากขึ้นกว่าเดิมได้

แต่หากเมื่อใดก็ตามที่การเล่นเกมเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจนไม่สามารถเลิกได้ เสพติดชัยชนะ และพร้อมที่จะใช้เงินซื้อทุกอย่างเพื่อแลกมากับความสำเร็จในเกม มันก็อาจจะกลายเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ทำร้ายสุขภาพและตัวคุณเองได้

ในวันนี้เราจะมาลองไขคำตอบกันว่า…เหตุใดมนุษย์เราถึงติดเกม และสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราอย่างไร ทำอย่างไรถึงจะสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้ ลองมาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ

ทำไมถึงติดเกม
ทำไมถึงติดเกม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-psd/little-boy-playing-mobile-game-against-his-sister_3574698.htm#page=1&query=game%20addict&position=15

คนที่ติดเกมโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นเด็ก ซึ่งมักจะมีเวลาว่างในชีวิตมากกว่าวัยอื่นๆ ซึ่งหลายคนจะมองแต่ว่าการติดเกมนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี นอกจากจะทำร้ายสุขภาพแล้ว การเล่นเกมบางเกมอาจจำเป็นจะต้องใช้เงินเพื่อซื้อไอเทมต่างๆ คนที่ติดเกมอาจจะต้องใช้เวลาวันละหลายๆชั่วโมง เพื่อเล่นเกมซ้ำๆจนกว่าจะผ่านด่านหรือผ่านภารกิจต่างๆได้ ซึ่งแน่นอนว่าคงจะไม่ดีแน่หากเราเล่นเกมตลอดทั้งวัน

มีรายงานที่อ้างอิงว่า…คนที่ติดเกมเกิดขึ้นมาจากการที่เกมต่างๆที่ถูกผลิตขึ้นมาเข้าใจถึงธรรมชาติความต้องการของมนุษย์ ซึ่งมนุษย์มักจะมีความต้องการที่อยากจะเอาชนะ ต้องการความสำเร็จ ต้องการความสนุก นักออกแบบเกมจึงพยายามออกแบบเกมเพื่อทำให้มนุษย์สามารถบรรลุถึงวัตถุประสงค์ต่างๆเหล่านี้ได้

ในส่วนของผลเสียของการติดเกมก็เกิดขึ้นได้หลายๆส่วน ที่สำคัญเลยก็คือ หากคุณใช้เวลากับการเล่นเกมนานจนเกินไป อวัยวะบางส่วนจะต้องทำงานอย่างต่อเนื่องและไม่มีการหยุดพัก จนอาจจะเกิดความเมื่อยล้า ไม่ว่าจะเป็น สายตา ข้อมือ หรือมีอาการปวดหลัง ซึ่งในความเป็นจริงหากคุณรู้จักวิธีการในการผ่อนคลายร่างกายในช่วงเวลาที่เหมาะสม ก็จะทำให้คุณ สามารถลดอาการเมื่อยล้าต่างๆได้ คุณต้องหัดลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายหรือออกกำลังกายร่างกายบ้าง อย่าปล่อยให้ตัวเองจมปลักอยู่กับเกมมตลอดทั้งวัน เพราะนั่นจะทำให้คุณสนุกกับเกมมากจนเกินไป จนทำร้ายร่างกายในปัจจุบัน

ทำไมถึงติดเกม
ทำไมถึงติดเกม ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/teen-girl-with-chain-locked-hands-using-smartphone-isolated_10121746.htm#page=1&query=game%20addict&position=0

ปัญหาติดเกมยังมีผลกระทบต่อชีวิตของเราในอีกหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาด้านการเรียน การทำงาน สุขภาพ ความสัมพันธ์กับบุคคลอื่น และสุขภาพจิตใจ เป็นต้น อีกทั้ง ในเด็กอาจจะทำให้เกิดพฤติกรรมการเลียนแบบขึ้นมาจากตัวละครในเกม ดังที่เราอาจจะเคยเห็นในข่าวสารว่ามีบุคคลบางคนก่ออาชญากรรมร้ายแรง เพียงเพราะเลียนแบบมาจากตัวละครในเกมที่เคยเล่นนั่นเอง

ในส่วนของสุขภาพจิต ก็อาจจะส่งผลเสียได้หากคนติดเกมมากจนเกินไป คุณอาจจะต้องการแต่ชัยชนะจนลืมไปว่ามันเป็นเพียงแค่เกม หงุดหงิดง่าย อารมณ์ก้าวร้าวรุนแรง หรือแสดงความไม่พอใจออกมาเมื่อไม่ได้ผลตามที่ต้องการ บางคนถึงกับยอมเสียเงินมากมายเพื่อทำอย่างก็ได้เพื่อให้ตัวเองชนะกับเกมที่อยู่ตรงหน้า จนลืมไปว่าสุดท้ายมันก็ยังไม่ใช่ชีวิตจริงของคุณอยู่ดี

สำหรับแนวทางในการแก้ไขการติดเกมต้องเริ่มต้นจากการพยายามสร้างวินัยในการใช้ชีวิตใหม่ รู้จักการแบ่งเวลาให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้หมกมุ่นกับการเล่นเกมมากเกินไป หากเป็นการติดเกมของบุตรหลานอาจจะใช้เวลานานหน่อย เพราะต้องพยายามตั้งกติกาในการเล่นเกมกับพวกเขา ค่อยๆปรับพฤติกรรมเพื่อลดระยะเวลาในการเล่นเกมให้น้อยลงทีละน้อยๆ แต่หากเป็นการติดเกมของผู้ใหญ่ก็ต้องพยายามต่อสู้กับตัวเอง หรือหากิจกรรมอื่นที่เป็นประโยชน์มาทำแทน เช่น เล่นกีฬา ปลูกต้นไม้ ทำอาหาร หรืออ่านหนังสือ เป็นต้น

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็อยากจะให้ Gamer ทุกท่านแบ่งเวลาการใช้ชีวิตและการเล่นเกมให้สมดุล คุณสามารถเอาทักษะหรือข้อดีที่เกิดจากการเล่นเกมมาใช้ในชีวิตจริงได้ ไม่ว่าจะเป็น ทักษะในการวางแผน ทักษะภาษาต่างประเทศ เป็นต้น หากคุณรู้จักการประยุกต์เอาความสามารถที่เพิ่มขึ้นมาใช้กับการทำงาน และการเล่นเกมก็จะกลายเป็นสิ่งที่ดี ที่ช่วยทั้งการคลายเครียด และทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของคุณสูงขึ้นได้

ทำไมถึงติดเกม
ทำไมถึงติดเกม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/young-boy-playing-computer_12500835.htm#page=1&query=game%20addict&position=9

หากคุณสามารถเรียนรู้วิธีเล่นเกมที่ถูกต้อง เกมจะเป็นสิ่งที่ดีต่อชีวิตของคุณ แต่ถ้าหลงไปกับมัน เกมก็จะกลายเป็นพิษร้ายที่ทำลายชีวิตคุณลงได้อย่างง่ายดาย ปัญหาการติดเกมสามารถป้องกันและแก้ไขได้ ซึ่งหากเป็นในเด็กสามารถทำได้โดยผู้ปกครองต้องใช้ความอดทนและความเข้าใจในเด็กให้มากขึ้น ให้เวลาในการปรับตัวและเปลี่ยนแปลง และคอยดูอยู่อย่างใกล้ชิด ไม่ให้บุตรหลายใช้เทคโนโลยีจนเกิดโทษ รวมถึงการสนับสนุนในสิ่งที่พวกเขาทำได้ดี เพื่อกระตุ้นให้สามารถมองเห็นความถนัดที่แท้จริงของตัวเองได้

ส่วนในผู้ใหญ่ที่ติดเกมก็ต้องใช้ความตั้งใจของตนเองเป็นหลัก พยายามหากิจกรรมอื่นๆที่มีประโยชน์มาทำแทนตามที่กล่าวไปแล้วชข้างต้น หาแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เชื่อเหลือเกินว่าคุณจะสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นได้โดยใช้เกมเป็นแรงผลักดันตัวเองอีกทางหนึ่ง