การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

นอนน้อยเสี่ยงโรค

นอนน้อยเสี่ยงโรค

ร่างกายของมนุษย์จำเป็นที่จะต้องได้รับการพักผ่อนตามระยะเวลาที่กำหนด การฝืนร่างกายเพื่อใช้ชีวิตหนักๆอาจจะส่งผลดีแค่ในระยะสั้น ที่ทำให้คุณสามารถทำงานได้ทันเวลา ได้ใช้เวลามากขึ้นจากการทำกิจกรรมที่ต้องการ แต่ย่อมไม่ส่งผลดีในระยะยาวอย่างแน่นอน

ด้วยเหตุนี้ การนอนหลับพักผ่อนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยรีเฟรชร่างกายให้พร้อมกับวันต่อไป แต่ปัญหาการนอนหลับก็มักจะเกิดขึ้นเสมอกับคนที่มีเวลาน้อย หรือมีงานหนักจนเกินไป จนทำให้ละเลยการพักผ่อนด้วยการนอนหลับแบบมีคุณภาพ และเป็นผลให้สุขภาพแย่ลง

การที่เราไม่ดูแลการนอนหลับของตัวเองอย่างเพียงพอในทุกๆวัน จะทำให้เกิดเป็นผลร้ายต่อสุขภาพ แต่จะมีผลร้ายอะไรบ้างนั้น ลองมาอ่านบทความต่อไปนี้ก็เลยดีกว่าค่ะ

นอนน้อยเสี่ยงโรค
นอนน้อยเสี่ยงโรค — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/man-t-shirt-hold-alarm-clock-morning-has-no-enough-sleep-can-t-wake-up-isolated-blue-colour-background-studio-portrait_12997300.htm#page=1&query=sleep%20not%20enough&position=4

ปัญหาของการนอนหลับไม่เพียงพออาจจะทำให้คุณหงุดหงิดกับพลังงานที่น้อยลง ประสิทธิภาพในการคิดต่ำลง การประมวลข้อมูลต่างๆในสมองช้าลง หรือเสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาดต่างๆได้บ่อยมากขึ้น ซึ่งนั่นยังไม่ใช้ประเด็นสำคัญมากนัก ทั้งนี้ เมื่อใดก็ตามที่คุณปล่อยให้ตัวเองนอนน้อยอย่างต่อเนื่อง หรือไม่เห็นความสำคัญของการพักผ่อนอย่างเพียงพอในแต่ละวัน สามารถทำให้เกิดเป็นโรคต่างๆที่ร้ายแรงได้มากมาย ดังต่อไปนี้

1 ปัญหาการขับถ่ายและโรคมะเร็งลำไส้

เมื่อใดก็ตามที่เรานอนหลับไม่เพียงพอหรือนอนน้อยจนเกินไป ระบบต่างๆในร่างกายก็ย่อมได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นระบบการย่อยอาหารหรือระบบอื่นๆซึ่งจะทำงานอย่างไร้ประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบย่อยอาหารที่เป็นระบบการทำงานที่สำคัญของร่างกายที่จะป้อนพลังงานในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งหากคุณนอนไม่พอจะส่งผลให้คุณไม่สามารถย่อยอาหารได้ดีเหมือนเดิม ขับถ่ายไม่เป็นปกติ จนเกิดเป็นปัญหาท้องเสียหรือท้องผูกได้ และถ้าปล่อยไว้นานก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้มากขึ้นด้วย

อย่างที่รู้กันว่า มะเร็งลำไส้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนในทุกวัยที่อาจจะดูแลสุขภาพในการขับถ่ายไม่ดี และจะเห็นได้ว่าในประเทศไทยของเราก็มีผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้ไม่น้อยไม่กว่าโรคอื่นๆเลย โดยเฉพาะคนที่นอนดึกและตื่นเช้า รวมถึงมักจะรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่มีเวลาขับถ่ายให้ตรงเวลา และไม่ค่อยออกกำลังกาย พฤติกรรมต่างๆเหล่านี้ล้วนแต่เชื่อมโยงให้เกิดเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้ทั้งสิ้น ดังนั้น จึงต้องพยายามควบคุมตัวเองให้ดี หากคุณยังไม่อยากจะต้องทุกข์ทรมานกับการป่วยเป็นโรคนี้

2 โรคเบาหวาน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าการที่เราบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลหรืออาหารที่มีระดับความหวานมากจนเกินไปจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งนั่นก็ถูกต้องตามหลักการทุกประการ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่จะกระตุ้นให้เกิดโรคเบาหวานได้มากขึ้นด้วย ซึ่งเป็นปัจจัยแวดล้อมที่คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่าจะทำให้เกิดผลเสียต่อการเกิดโรคเบาหวานด้วย นั่นก็คือ การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ นั่นเอง

เหตุผลก็เพราะคนที่นอนหลับไม่เพียงพอจะส่งผลให้ปริมาณกลูโคสในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และหากคุณเป็นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว เมื่อใดก็ตามที่คุณนอนไม่พอจะทำให้เกิดเป็นภาวะดื้ออินซูลินได้ด้วย เพราะฉะนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกำหนดระยะเวลาในการนอนให้เหมาะสม เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหรือระดับน้ำตาลในเลือดให้น้อยที่สุด

นอนน้อยเสี่ยงโรค
นอนน้อยเสี่ยงโรค — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/morning-man-lies-bed-he-holds-his-hand-napkin-cup-tea-coffee-guy-does-get-enough-sleep-yawning-feels-bad-he-fell-ill-he-had-headache_11960063.htm#page=1&query=sleep%20not%20enough&position=16

3 โรคหลอดหลอดเลือดหัวใจ

โรคหลอดเลือดหัวใจถือเป็นโรคที่อันตรายเป็นอย่างมากและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตแบบฉับพลัน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่ไม่มีคนดูแลอย่างใกล้ชิดจะยิ่งมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตสูงมาก เพราะโรคนี้สามารถเกิดอาการกำเริบขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งหากได้รับการช่วยเหลือไม่ทันก็เสี่ยงต่อการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้

ที่สำคัญโรคหลอดเลือดหัวใจยังสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยกับผู้ที่มักนอนหลับไม่เพียงพอ หรือมักจะนอนดึกบ่อยๆ เพราะการนอนน้อยจะมีผลทำให้โปรตีนเข้าไปเกาะที่หลอดเลือดได้มากขึ้น และเร่งให้เกิดภาวะการอุดตันได้เร็วมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเคยมีงานวิจัยที่ศึกษาไว้ว่าคนที่นอนหลับไม่เพียงพอ จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนนอนปกติ้ถึง 2 เท่า

4 การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

เชื่อว่าผู้ชายทุกคนไม่อยากให้เกิดประเด็นความเสื่อมของสมรรถภาพทางเพศนี้อย่างแน่นอน เพราะสิ่งนี้คือความภูมิใจของผู้ชาย ซึ่งถ้าคุณไม่ต้องการที่จะให้เกิดสิ่งร้ายๆนี้กับคุณ คุณจะหันมาดูแลเอาใจใส่การนอนหลับให้เพียงพอ เพราะการที่คุณนอนน้อยจะทำให้ฮอร์โมนเพศที่ชื่อว่า ‘เทสโทสเตอโรน’ ต่ำลง และทำให้ความรู้สึกหรือความต้องการทางเพศต่ำลงไปด้วย หรือส่งผลกระทบต่อการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าการนอนหลับไม่เพียงพอเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่เกี่ยวกับสุขภาพที่เชื่อว่าไม่มีใครอยากที่จะพบเจอ หากคุณเองก็ไม่ต้องการให้เกิดปัญหาเหล่านี้กับตัวเอง ก็ต้องแบ่งเวลาในการนอนหลับให้เพียงพอในทุกๆวัน กำหนดและจัดสรรตารางชีวิตให้สมดุล แบ่งเวลาการทำงานและการพักผ่อนให้เพียงพออย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นอนให้เพียงพอก็ช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้นมาได้แล้ว ลองปรับเปลี่ยนตัวเองดูนะคะ