การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

บริจาคเลือดได้ประโยชน์

บริจาคเลือดได้ประโยชน์

การทำบุญสามารถทำได้หลากหลายวิธี หลายคนก็นิยมที่จะใช้แรงกายหรือแรงเงินในการบริจาคเพื่อทำบุญให้กับคนที่ด้อยโอกาสมากกว่า ใครถนัดในด้านไหนก็สามารถที่จะทำบุญได้ในหลายๆทาง แต่อีกหนึ่งรปแบบของการทำบุญที่สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้เช่นเดียวกัน ก็คือ ‘การบริจาคโลหิต’ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนป่วยที่จำเป็นจะต้องมีการให้เลือดเพื่อรักษาร่างกาย เพราะโลหิตเป็นสิ่งที่ไม่สามารถผลิตได้เอง จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการบริจาคจากผู้ใจบุญเพื่อนำไปต่อชีวิต

อย่างไรก็ตาม ในบางสถานการณ์ปริมาณโลหิตสำรองในประเทศไทยอาจจะลดต่ำลง ยกตัวอย่างเช่นในช่วงการระบาดของ covid-19 คนส่วนใหญ่อยู่บ้าน จึงทำให้การบริจาคเลือดลดลง

ในวันนี้ เราก็อยากจะมาเป็นส่วนหนึ่งในการเชิญชวนให้ทุกคนได้ออกไปบริจาคเลือด ซึ่งนอกจากบุญที่คุณจะได้จากการทำความดีแล้ว ยังเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณเองด้วย การบริจาคโลหิตส่งผลดีต่อร่างกายของเราอย่างไร เรามาหาข้อมูลการได้เลยค่ะ

บริจาคเลือดได้ประโยชน์
บริจาคเลือดได้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/close-up-patient-with-tubes-her-arm-squeezing-ball-her-hand-while-donating-blood_12462721.htm#page=1&query=blood%20donate&position=16

1 ได้ตรวจสุขภาพฟรี

เหตุผลก็เพราะหลังจากที่เรามีการบริจาคโลหิตไปแล้วจะต้องมีการนำเอาโลหิตส่วนหนึ่งไปตรวจหาความผิดปกติอย่างละเอียดก่อน หากโลหิตของเรานั้นมีคุณภาพดีจึงจะนำไปใช้ต่อได้ แต่หากโลหิตของเรามีความผิดปกติบางอย่างก็จะเป็นหนึ่งในวิธีการที่ทำให้เราสามารถรู้ถึงสุขภาพหรือปัญหาที่เกิดขึ้น ณปัจจุบันนั้นได้

2 ผิวใส

การบริจาคโลหิตจะทำให้ผู้บริจาคมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งมากขึ้น มีน้ำมีนวล หน้าใสเปล่งประกาย เนื่องมาจากการบริจาคเลือดจะทำให้การไหลเวียนของเลือดดีมากขึ้น เลือดสามารถหล่อเลี้ยงไปยังส่วนต่างๆของร่างกายโดยเฉพาะเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพนั่นเอง

3 ร่างกายแข็งแรงมากกว่าปกติ

คนที่บริจาคโลหิตบ่อยๆจะมีร่างกายที่แข็งแรงมากกว่าคนที่ไม่เคยบริจาคโลหิตเลย เพราะโดยธรรมชาติแล้วร่างกายของเราจะขับเอาเม็ดเลือดที่สลายตัวเพราะหมดอายุออกไปทางปัสสาวะหรืออุจจาระ และจะผลิตเม็ดเลือดขึ้นมาใหม่ ซึ่งคงดีกว่าหากเรานำเอาเลือดไปใช้ในการบริจาคให้ผู้อื่น เนื่องจากเลือดที่เสียไปจากการบริจาคจะทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้นนั่นเอง

4 จิตใจดีมีความสุข

ข้อสุดท้ายคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการที่คุณได้มีโอกาสเป็นผู้ให้ด้วยการบริจาคโลหิต จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มเอมใจที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับบุคคลอื่นๆ ได้การทำความดี แม้จะเป็นความดีเพียงเล็กๆน้อยๆ แต่ก็ถือว่าได้เป็นผู้ให้ที่สมบูรณ์แล้ว ซึ่งความสุขนี้สามารถที่จะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อที่คุณได้มีโอกาสเป็นผู้ให้

อยากให้ทุกๆคนลองหันมาพิจารณาถึงข้อดีต่างๆในการบริจาคโลหิต และหากใครมีโอกาสหรือสามารถที่จะบริจาคโลหิตได้ ก็อยากเชิญชวนให้ได้ลองไปบริจาคโลหิตกันดู ลองเอาชนะความกลัวที่เคยมี เพราะการบริจาคโลหิตไม่ได้เจ็บอย่างที่คุณคิด หากได้ลองทำสักครั้งในชีวิตจะรู้เลยว่าการยอมเจาะเลือดจะช่วยลดกาสการเสียชีวิตให้กับผู้ที่รับเลือดของเราได้จริงๆ

ทั้งนี้ คุณสามารถเดินทางไปบริจาคโลหิตได้ตามสถานที่ต่างๆ โดยศูนย์หลักจะอยู่ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติสภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ หรืออาจจะไปบริจาคตามหน่วยเคลื่อนที่ต่างๆที่หมุนเวียนกันไปตามสถานที่ที่กำหนดเอาไว้ รวมไปถึงโรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศที่มีการประกาศรับการบริจาคโลหิตก็สามารถเดินเข้าไปเพื่อบริจาคได้เช่นเดียวกัน

บริจาคเลือดได้ประโยชน์
บริจาคเลือดได้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/blood-donorship-young-girl-red-t-shirt-hand-taped-with-patch-with-red-heart-after-giving-blood-gray-background_8437049.htm#page=1&query=blood%20donate&position=36

สำหรับใครที่มีความสนใจที่จะไปบริจาคโลหิตก็จำเป็นที่จะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะไปบริจาค เพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากที่สุดและสามารถที่จะบริจาคเลือดได้โดยไม่มีผลกระทบต่อตัวเอง โดยสิ่งที่จะต้องเตรียมตัว ก็คือ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และต้องมั่นใจว่าตัวเองนั้นไม่ได้ป่วย เป็นไข้หวัด ไม่มีการรับประทานยาปฏิชีวนะใดๆ อีกทั้ง ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงในช่วงวันก่อนที่จะมาบริจาคโลหิต และควรดื่มน้ำให้มากๆก่อนการบริจาคประมาณ 30 หน้าที่ เพื่อชดเชยปริมาณโลหิตที่จะเสียไปหลังจากการบริจาค และยังจะช่วยทำให้การไหลเวียนเลือดเป็นไปได้อย่างดี ้ลดโอกาสการเกิดภาวะเป็นลมหลังจากการบริจาคได้ ในส่วนของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ก็จำเป็นที่จะต้องงดก่อนการบริจาคอย่างน้อย 24 ชั่วโมงเพื่อให้เลือดของเรามีความปกติมากที่สุดนั่นเอง

หลังจากที่บริจาคโลหิตไปแล้วก็จะต้องมีการนั่งพักก่อนอย่างน้อย 15 นาที เพื่อป้องกันการเป็นลมและดื่มน้ำให้มากกว่าปกติเพื่อชดใช้เลือดที่เสียไป อีกทั้ง ต้องหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรวดเร็วเนื่องมาจากหลังจากเสียเลือดในปริมาณมากอาจจะทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะหรือหมดแรงได้

อีกสิ่งที่ควรทำหลังการบริจาคเลือด ก็คือ การรับประทานธาตุเหล็กเพื่อชดเชยเหล็กที่เสียไปจากการบริจาคเลือด ก็จะช่วยชดเชยภาวะการขาดธาตุเหล็กได้

จะเห็นได้ว่าการเตรียมตัวก่อนและหลังการบริจาคเลือดไม่ได้เป็นสิ่งที่ยากจนเกินไปเลย เพียงแค่คุณเตรียมตัวและเตรียมใจตามที่ได้กำหนดไว้ข้างต้น ก็น่าจะทำให้คุณสามารถที่จะทำความดีได้ง่ายๆแล้ว ซึ่งเป็นความดีที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ลงททุนเพียงแค่ใจของคุณอย่างเดียวก็พอ