การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, สุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ

ส่วนของผลไม้อะไรบ้างที่ไม่ควรที่จะตัดทิ้ง

ส่วนของผลไม้อะไรบ้างที่ไม่ควรที่จะตัดทิ้ง

ใครชอบทานผักผลไม้กันบ้างคะ ผักและผลไม้ในประเทศไทยมีให้เลือกรับประทานอยู่หลากหลายชนิด หากคุณเป็นคนที่ชอบรับประทานผักผลไม้ ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีอาหารประเภทนี้ที่หลากหลายและมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนว่าคุณน่าจะมีความสุขเป็นอย่างยิ่งเลย

แน่นอนว่าผักผลไม้แต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ในแต่ละชนิดอาจจะสามารถรับประทานได้เพียงบางส่วน ในขณะที่บางชนิดสามารถรับประทานได้ทุกส่วน ขึ้นกับว่าธรรมชาติที่เกิดขึ้นในแต่ผักผลไม้แต่ละชนิดเป็นเช่นไร

เมื่อมีส่วนที่สามารถนำมารับประทานได้ กับมีบางส่วนที่คนส่วนใหญ่มักจะตัดมันทิ้งไป ก็ย่อมทำให้เกิดเป็นขยะ บางส่วนที่ถูกทิ้งก็เพราะหลายคนคิดว่าไม่สามารถรับประทานได้ หรือคิดว่าไม่อร่อย ซึ่งหากคุณได้อ่านบทความนี้แล้ว คุณอาจจะเปลี่ยนความคิดไปเลยก็ได้ เพราะบางส่วนของผักผลไม้ที่คุณเคยตัดทิ้งไป อาจจะกลับกลายเป็นส่วนที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายของคุณได้ในอีกรูปแบบหนึ่งก็ได้

ลองมาดูกันดีกว่าว่าผลไม้อะไรบ้างที่ไม่ควรที่จะตัดทิ้ง แต่ควรจะหยิบมันเข้าปากเพื่อทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะต้องมีวิธีการในการรับประทานที่ถูกวิธีด้วย

A watermelon next to a cut in half  Description automatically generated with low confidence
ส่วนของผลไม้อะไรบ้างที่ไม่ควรที่จะตัดทิ้ง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/front-view-fresh-watermelon-sweet-mellow-sliced-yellow-fruit-color-summer_9910394.htm#page=1&query=watermelon%20peel&position=14

1 เปลือกแตงโม

สำหรับคนที่ชอบรับประทานแตงโม ก็มักจะนิยมรับประทานในส่วนของเนื้อสีแดงที่มีความหวานฉ่ำ อร่อยถูกใจ ส่วนเปลือกแตงโมก็มักจะถูกโยนทิ้งลงไปในถังขยะอยู่เสมอ

แต่ให้รู้เลยว่าส่วนสีขาวของเปลือกแตงโมจะมีสารสำคัญ ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ดีต่อสุขภาพหลอดเลือดในร่างกาย แต่หากจะรับประทานเปล่าๆคงจะทานยากไปเสียหน่อย ส่วนใหญ่จึงมักจะนำไปรับประทานด้วยการนำไปใช้ในการประกอบอาหารประเภทต้ม เช่น แกงส้ม เป็นต้น ก็สามารถสร้างได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์ในเวลาเดียวกัน

2 ก้านบล็อกโคลี่

แน่นอนว่าส่วนของก้านบล็อกโคลี่มักจะเป็นส่วนที่ถูกตัดทิ้งออกไป เพราะมันค่อนข้างแข็งและเคี้ยวยาก รสชาติก็อาจจะไม่อร่อยเท่ากับส่วนอื่นๆของบล็อกโคลี่ ทำให้มักจะถูกตัดทิ้งไปอยู่เสมอ

แต่หากคุณอยากได้ประโยชน์จากบล็อกโคลี่ให้มากขึ้น ลองปอกเปลือกแข็งๆของก้านบล็อกโคลี่ออกบางส่วน แล้วหั่นให้มันเป็นชิ้นที่เล็กลง นำไปทำให้สุกด้วยการลวกหรือการผัด ก็จะทำให้คุณสามารถรับประทานก้านบล็อกโคลี่ได้ง่ายและอร่อยมากขึ้นแล้ว แถมยังทำให้คุณได้รับใยอาหารที่มากขึ้นไปกว่าเดิมอีกด้วย

3 ใบแครอท

หากคุณปลูกแครอทรับประทานเอง ส่วนของใบก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถรับประทานได้คล้ายๆกับการรับประทานผักใบประเภทอื่นๆ และการรับประทานใบแครอทจะทำให้คุณได้รับวิตามินซีมากขึ้นไปกว่าการที่คุณรับประทานส่วนหัวของแครอทที่เป็นสีส้มด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ ใบแครอทยังมีวิตามินเคและโพแทสเซียมในปริมาณที่มากเพียงพอที่จะทำให้คุณได้รับประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย สามารถนำเอาใบมาใช้ในเมนูผัด หรือสรรสร้างเป็นเมนูใหม่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็ได้ แล้วแต่ที่คุณชื่นชอบเลย

4 เส้นใยส้ม

โดยปกติ…คนมักจะลอกเส้นใยของส้มทิ้งไปก่อนที่จะหยิบเข้าปาก เพื่อให้การเคี้ยวส้มนั้นเป็นไปอย่างง่ายดาย และได้รสชาติที่หวานฉ่ำของส้มได้อย่างเต็มปากเต็มคำ โดยไม่มีกากใยให้รู้สึกรำคาญใจ

แต่ให้คุณรู้เลยว่าส่วนของเส้นใยของส้มนี้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพของเรา คุณควรที่จะรับประทานมันเข้าไปพร้อมกับชิ้นส้มนั้นเลยโดยไม่ควรลอกออก เพราะมันจะช่วยทำให้คุณสามารถเพิ่มสารอาหารที่ดี และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อระบบการขับถ่าย ที่สำคัญจะเป็นการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีให้แก่ร่างกายอีกด้วย

ส่วนของผลไม้อะไรบ้างที่ไม่ควรที่จะตัดทิ้ง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/top-view-hands-peeling-apple-marble-background_5394894.htm#page=1&query=apple%20peel&position=4

5 เปลือกแอปเปิ้ล

บางคนเลือกที่จะรับประทานแอปเปิ้ลทั้งเปลือก แต่บางคนก็เลือกที่ปอกเปลือกแอเปิ้ลออกก่อนรับประทาน ซึ่งหากคุณเลือกแบบหลัง เราอยากแนะนำให้คุณรับประทานแอปเปิ้ลทั้งเปลือก เพราะการที่คุณรับประทานเปลือกแอปเปิ้ลเข้าไป จะทำให้คุณได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยต้านโรคหลายๆโรคได้หลายๆโรค เช่น โรคมะเร็ง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ควรที่จะทำความสะอาดและเช็ดผิวของแอปเปิ้ลให้ดีก่อน อาจจะใช้เป็นน้ำมะนาวผสมกับเบกกิ้งโซดา เพื่อกำจัดแว็กซ์ที่เคลือบผิวแอปเปิ้ล จากนั้นก็ล้างน้ำเปล่าอีกครั้งหนึ่ง ก็จะทำให้คุณสามารถที่จะรับประทานแอปเปิ้ลได้อย่างปลอดภัย และได้รับประโยชน์สูงที่สุดแล้ว

ผลไม้หลายๆอย่าง คุณอาจจะรับประทานไม่ถูกวิธีมาโดยตลอด แต่ต่อจากนี้หากคุณได้เล็งเห็นถึงประโยชน์บางอย่างของส่วนที่คุณเคยตัดมันทิ้งไป เพราะเชื่อว่ามันไม่สามารถรับประทานได้หรือมีรสชาติไม่อร่อยถูกปาก ก็อยากให้คุณลองปรับเปลี่ยนความคิดใหม่ และเปลี่ยนไปรับประทานมันดูสักครั้ง ไม่แน่ว่าหากคุณรับประทานอย่างถูกวิธี อาจจะทำให้คุณติดใจในรสชาติมันไปเลยก็ได้

ขอให้ทุกคนได้รับประโยชน์จากการรับประทานผักผลไม้ต่างๆเหล่านี้อย่างเต็มที่มากที่สุด จะได้ไม่เหลือทิ้งเป็นเศษอาหารที่น่าเสียดาย แถยยังได้ประโยชน์ที่แอบแฝงที่ซ่อนไว้ในผักผลไม้หลายๆชนิดด้วยนะคะ